5 sự thật thú vị về ngày lễ Tình nhân

Không chỉ là ngày lễ Tình nhân, Valentine còn là ngày lễ đắt đỏ với hàng tỷ USD cho quà tặng, bị cấm đoán và có nhiều phiên bản từ thời cổ đại

Ngoài những thông tin vốn nhàm chán về lịch sử, bạn đã biết hết những điều thú vị dưới đây về ngày Valentine (lễ Tình nhân)?

1. Ngày lễ bị cấm đoán

Năm 2011, Iran đã ban lệnh cấm tất cả quà, thiệp, gấu bông vào ngày lễ Tình nhân nhằm chống lại sức ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. Một số kẻ mộ đạo còn cho rằng đây là ngày lễ “đáng xấu hổ”, chỉ dành cho những người “cuồng dâm”.

2. Dự đoán chồng tương lai

Thập niên 1700 tại Anh, các cô gái sẽ viết tên của những người đàn ông mình thích vào một mảnh giấy, bọc ngoài bằng một lớp đất sét và thả xuống nước. Khi lớp vỏ đất sét tan ra và mảnh giấy nổi lên mặt nước, cái tên đầu tiên mà cô gái đọc được sẽ trở thành chồng của cô trong tương lai.

3. Ngày lễ tỏ tình

ngay-le-tinh-nhan-hinh-anh-1

Valentine trở thành ngày các cô gái tỏ tình với người mình thích và đợi lời phúc đáp vào ngày Valentine trắng (14-3)

Khi ngày lễ Tình nhân du nhập vào Nhật Bản năm 1936, một công ty sản xuất chocolate đã in sai câu quảng cáo khiến người dân Nhật hiểu lầm và chỉ có phụ nữ được quyền mua chocolate cho chồng/bạn trai. Từ đó, ngày lễ Tình nhân tại Nhật biến thành ngày lễ tỏ tình cho các cô gái độc thân và đối tượng tỏ tình sẽ trả lời thành ý của các cô vào ngày Valentine trắng (14-3).

4. Valentine thời cổ đại

ngay-le-tinh-nhan-hinh-anh-3
Một phiên bản cổ đại của ngày lễ Tình nhân được cho là lễ Lupercalia (bữa tiệc của sói) của người Roman cổ. Lễ Lupercalia diễn ra từ 13 đến 15–2, mỗi người đàn ông sẽ bốc thăm tên một cô gái vài ngày trước đó, cùng cô đến dự lễ hội và trở thành… bạn tình của cô trong vòng một năm tới.

5. Cái giá cho tình yêu

Hơn 1 tỷ USD là số tiền ước tính người Mỹ đã bỏ ra chỉ để mua chocolate trong ngày này, chưa kể hơn 189 triệu bông hồng, hơn 1 tỷ tấm thiệp cùng hàng ngàn loại quà Valentine khác.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua