5 quan niệm sai lệch tai hại về ung thư

Không khó để tìm thấy các bài viết hướng dẫn trị bệnh ung thư trên mạng. Tuy nhiên, rất nhiều thông tin đó không chính xác, thậm chí sai lệch một cách tai hại. Sau đây là 5 vấn đề rất nhiều người còn mơ hồ về bệnh ung thư

1. Ung thư là bệnh của thời hiện đại, do con người tự gây ra

Thực tế, ung thư đã xuất hiện cùng lúc với sự có mặt của con người trên Trái đất. Người ta đã tìm thấy bằng chứng của căn bệnh này từ một bộ xương 3.000 năm tuổi.

Dù lối sống hiện đại có thể làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng thực ra người bạn đồng hành lớn nhất của ung thư chính là tuổi tác. Ngày nay, người ta sống đủ thọ để cơ thể phát triển bệnh ung thư. Khi chúng ta già đi, các ADN trong tế bào bị hủy hoại là điều tất yếu, và tiến trình này tạo cơ hội cho ung thư phát triển.

Chế độ ăn uống, ô nhiễm môi trường, thói quen hút thuốc lá… đều là những nguyên nhân chủ chốt dẫn đến nguy cơ mắc ung thư, nhưng điều đó không có nghĩa đây là căn bệnh do chính con người tạo ra. Có rất nhiều nguyên nhân tự nhiên gây ra ung thư, 1/6 số ca ung thư trên toàn thế giới là do vi-rút và vi khuẩn gây ra.

2. “Siêu thực phẩm” có thể ngăn chặn ung thư

Việt quất, củ dền, bông cải xanh, tỏi, trà xanh… và còn cả một danh sách dài các thực phẩm giúp ngăn chặn ung thư. Thực tế, không có thứ gì gọi là “siêu thực phẩm”, đó chỉ là một chiêu trò marketing để bán sản phẩm mà không có chứng cứ khoa học chuẩn xác.

Dĩ nhiên có những loại thực phẩm tốt hơn các loại khác, chẳng hạn việt quất hay trà xanh chắc chắn sẽ góp phần tạo ra chế độ ăn uống cân bằng, khỏe mạnh. Ăn nhiều và đa dạng rau quả là rất tốt, nhưng chúng không thể ngăn ngừa ung thư.

Cơ thể của chúng ta rất phức tạp và ung thư cũng vậy, không đơn giản đến mức mà chỉ nhờ ăn một loại thực phẩm nào đó có thể ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh.

Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ ung thư là không hút thuốc, vận động điều độ, không để béo phì hay suy dinh dưỡng, giảm thiểu rượu bia.

3. Chế độ ăn uống nhiều a-xít gây ra ung thư

Một số thông tin sai lệch cho rằng khẩu phần ăn quá nhiều a-xít có thể làm cho máu “đậm đặc” a-xít, gia tăng nguy cơ ung thư. Vì thế, nên ăn nhiều thực phẩm có tính kiềm như rau xanh và trái cây (ngược đời thay trong danh mục gợi ý lại có cả chanh, cam…).

Đồng ý là tế bào ung thư thích môi trường a-xít và không thể sống trong môi trường có tính kiềm quá cao, nhưng cũng chẳng tế bào nào trong cơ thể làm được điều đó.

Máu thường có tính kiềm, được thận điều tiết một cách nghiêm ngặt trong một khuôn khổ vừa vặn tốt cho sức khỏe. Tính kiềm của máu khó có thể thay đổi chỉ dựa vào những gì bạn hấp thụ.

Tuy nhiên, có một trường hợp gọi là dư a-xít (acidosis), trong đó thận và phổi không thể giữ độ pH cân bằng cho cơ thể. Đó thường là hậu quả do nạn nhân mắc phải bệnh nặng hoặc ngộ độc. Acidosis có thể đe dọa tính mạng và cần phải được chữa trị kịp thời.

5 quan niệm sai lệch về ung thư

Duy trì lâu dài một lối sống khỏe mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư

4. Tế bào ung thư hảo ngọt

Người ta cho rằng đường là thức ăn của tế bào ung thư, vì thế phải cấm nghiêm ngặt các thức ăn có đường trong khẩu phần của bệnh nhân.

Đây lại là một sự đơn giản hóa một vấn đề vô cùng phức tạp. Đường là một thuật ngữ rất đa nghĩa, bao gồm các phân tử đường đơn giản trong thực vật đến glucose và fructose. Loại đường mía hoặc đường củ cải mà bạn ăn hằng ngày được gọi là sucrose, là hỗn hợp của glucose và fructose. Tất cả các loại đường đều là carbohydrate (carb), tức bao gồm 3 nguyên tố carbon, hydro và oxy.

Carb dưới bất kỳ dạng nào, dù là bánh ngọt hay cà-rốt, khi vào đến hệ tiêu hóa sẽ giải phóng glucose và fructose. Chúng thấm vào máu để tạo ra năng lượng sống cho con người.

Tất cả các tế bào khỏe mạnh hay ung thư đều phải “ăn” glucose để tạo ra năng lượng. Vì tế bào ung thư sinh sôi rất nhanh so với tế bào thường nên nhu cầu của chúng đối với glucose cao hơn. Tuy nhiên, không có một loại đường từ bất kỳ loại thực phẩm nào là đặc biệt “nuôi” tế bào ung thư.

Và cuối cùng, bệnh nhân lại được khuyên tuân theo một khẩu phần ăn quen thuộc gồm trái cây, rau, chất xơ, thịt trắng và cá, đồng thời hạn chế chất béo, muối, đường, thịt đỏ hay thịt chế biến, rượu. Điều này đúng vì khẩu phần như vậy sẽ tốt cho sức khỏe nói chung, chứ không vì mục đích tiêu diệt ung thư.

5. Chữa bệnh ung thư bằng Tây y dễ gây tử vong hơn

Tất cả các phương pháp điều trị ung thư đều có thể gây ra phản ứng phụ vì quá trình tiêu diệt tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh. Đó là điều khó tránh khỏi. Đôi khi việc chữa trị là bất thành nếu ung thư được phát hiện quá muộn.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u vẫn là giải pháp tốt nhất, miễn là bệnh nhân được phát hiện bệnh sớm. Và xạ trị đem lại hiệu quả cao hơn các loại thuốc chữa bệnh ung thư khác. Nói vậy, không đồng nghĩa hóa trị và các thuốc chữa ung thư không quan trọng. Trong một số trường hợp, chúng giúp tiêu diệt bệnh hoặc kéo dài sự sống.

Nhiều thông tin cho rằng hóa trị chỉ hiệu quả 3% hoặc làm bệnh nặng hơn là không đúng. Hiện nay, 96% bệnh nhân ung thư tinh hoàn được chữa khỏi bằng một loại thuốc gọi là cisplatin. Và ¾ trẻ em mắc ung thư cũng được chữa khỏi bằng phương pháp hóa trị.

Đôi khi việc chọn cách điều trị để giảm đau và giảm triệu chứng còn tốt hơn là cố gắng chữa dứt bệnh. Cân bằng giữa chất lượng cuộc sống và thời gian còn được sống luôn là một vấn đề trăn trở trong điều trị bệnh ung thư. Mỗi bệnh nhân chỉ có thể tự quyết định cho mình.

Theo iflscience

Đừng bỏ qua