5 phút với nhà sáng lập dịch vụ nghi lễ Sara Jane Ho

Sara Jane Ho thành lập học viện Institute Sarita tại Bắc Kinh vào năm 2012 để truyền đạt nghi thức ứng xử lịch thiệp cho người giàu ở Trung Quốc. Cô đã thành công vì dám nghĩ, dám làm

PV: Bạn có luôn muốn trở thành doanh nhân không?
Sara: Tôi luôn có sẵn các tố chất của một doanh nhân: kiến thức dồi dào và sẵn sàng xắn tay áo lao vào làm việc. Từ khi khởi nghiệp, có rất nhiều người nói với tôi rằng họ cũng có ý tưởng giống như tôi, nhưng điều khác biệt là tôi đã bắt tay vào làm còn họ thì không.

PV: Bạn có phải vay mượn để thành lập học viện không?
Sara: Ban đầu cha tôi tài trợ dự án này, nhưng sau đó tôi tìm được một đối tác mua lại 40% cổ phần, đầu tư theo từng giai đoạn. Tôi luôn tìm kiếm nhà tài trợ để có thể cung cấp những sản phẩm độc nhất và thích hợp cho các bài giảng của mình. Họ tài trợ các đồ dùng bằng bạc, cung cấp bánh kẹo, thực phẩm, dịch vụ… Tôi có mối quan hệ tốt với khách sạn Park Hyatt ở Bắc Kinh, Thượng Hải và dễ dàng tổ chức các khóa học ngay trong khách sạn năm sao này để học viên được thực hành sát với thực tế.

PV: Thử thách lớn nhất khi phát triển học viện là gì?
Sara: Mở rộng cơ sở. Hiện giờ chúng tôi chỉ đang vận hành một địa điểm ở Bắc Kinh nhưng 80% khách hàng của tôi từ khắp các tỉnh thành sẵn sàng bay đến đây để tham gia khóa học. Dịch vụ của chúng tôi rất cao cấp nên việc mở rộng đòi hỏi nhiều công đoạn. Tôi thích đặt nền móng và phát triển chậm mà chắc. Một người cố vấn từng dạy tôi rằng: Ở Trung Quốc, chậm là nhanh. Đôi khi tôi ra quyết định và thực thi rất nhanh, nhưng phạm trù cao nhất của kinh doanh cũng giống như Thái Cực Quyền vậy, chậm và cẩn trọng. Cách giải quyết vấn đề theo kiểu Trung Quốc là trì hoãn nó càng lâu càng tốt. Tôi đang cố gắng xúc tiến để kịp ra mắt chi nhánh mới ở Thượng Hải vào tháng Năm này.

PV: Trường dạy nghi lễ là một ngành công nghiệp đang chết ở châu Âu, vì đâu bạn lại muốn phát triển nó ở Trung Quốc?
Sara: Người châu Âu học lễ nghĩa ở nhà, còn người Trung Quốc phải đến trường để học. Khi tham gia khóa học này ở Thụy Sỹ, có đến 25 trong số 30 bạn học của tôi đến từ những nước đang phát triển như Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Nigeria. Bạn cùng phòng của tôi đến từ Amazon. Tương lai của các trường này là ở các nền kinh tế đang nổi. Khách hàng của tôi cần một cẩm nang hướng dẫn, một đạo Khổng Tử mới. Đó là sản phẩm mà tôi cung cấp.

PV: Kế hoạch tương lai của bạn là gì?
Sara: Học viện của tôi không quá lớn và nhắm vào phân khúc khách hàng nhỏ hẹp, tương lai tôi muốn tấn công vào thị trường số đông, những người không đủ tiền để tham gia vào các khóa học hiện nay. Tôi muốn tạo ra sức ảnh hưởng rộng hơn.

 5 phút với nhà sáng lập dịch vụ nghi lễ Sara Jane Ho Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua