5 nguyên tắc bố trí cửa ra vào theo phong thủy để đón dòng khí tốt

Một trong những thắc mắc thường gặp về nhà ở là nên bố trí cửa ra vào theo phong thuỷ như thế nào để mang lại may mắn cho gia chủ? TTGĐ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này

Người ta quan tâm nhiều đến các cánh cửa quả thật không thừa, vì chúng có tác động lớn đến cuộc sống của những người trong nhà. Vậy nên làm thế nào để bố trí cửa ra vào theo phong thuỷ cho đúng?

CÁCH BỐ TRÍ CỬA CHÍNH THEO PHONG THỦY

Cửa chính của ngôi nhà rất quan trọng vì nó là nơi đón nhận các dòng khí, dòng năng lượng từ bên ngoài chảy vào nhà. Cửa chính cân đối, vững chãi sẽ đón nhận được các dòng khí có chất lượng tốt. Để được xem là hợp phong thủy, cửa chính phải có các đặc điểm sau:

1. Không có chướng ngại vật cản trở dòng năng lượng chảy vào. Cụ thể, trước cửa không được đặt thùng rác, xô, chậu nứt, vỡ, cây cảnh chết khô, các loại đồ vật hư…

2. Cửa phải được vệ sinh, tra dầu mỡ thường xuyên và luôn mở rộng thông thoáng. Bản lề cửa không kêu cọt kẹt mỗi khi mở, nước sơn đẹp mắt, không bị trầy xước. Kiểu dáng cửa không kỳ quái, tay nắm cửa không bị gỉ sét.

3. Cửa cần tương xứng với cấu trúc của toàn bộ ngôi nhà. Khi làm nhà, bạn chọn tỷ lệ sao cho phù hợp nhất với tổng thể. Đặc biệt, chuyện tỷ lệ cửa không cân xứng với ngôi nhà thường xảy ra khi người ta sửa chữa nhà. Có những căn nhà lúc mới xây khá nhỏ nên cửa chính cũng nhỏ. Sau này khấm khá, gia chủ cơi nới, mở rộng phía trong hoặc phía sau nhưng lại bỏ qua cửa trước. Kết quả là cửa trước nhỏ, phần phía sau nhà thì to, sự mất cân xứng này tạo ảnh hưởng không tốt.

4. Hai cánh cửa chính nên mở vào bên trong nhà chứ không nên mở ra ngoài. Điều này giúp các dòng năng lượng dễ dàng chảy vào nhà.

5. Tránh để giày dép lộn xộn ở gần cửa ra vào, làm xấu cảnh quan trước cửa. Giày dép nên được đặt đúng chỗ của mình là trên kệ hoặc trong tủ.

5 nguyen tac bo tri cua ra vao theo phong thuy hinh anh 2

Khi xây nhà, bạn nên tính trước không gian đặt cửa theo phong thủy để tránh phải xây sửa tốn kém

SỰ TƯƠNG QUAN GIỮA CÁC CỬA TRONG NHÀ

Khi xây hoặc sửa nhà và nhờ tư vấn đặt cửa ra vào theo phong thủy, hẳn bạn đã từng nghe không nên thiết kế các cửa thẳng hàng với nhau. Theo các chuyên gia, một ngôi nhà có phong thủy tốt nghĩa là phải có dòng chảy năng lượng hài hòa và cân bằng. Nếu các cửa thẳng hàng với nhau thì sẽ tạo ra một dòng năng lượng khắc nghiệt có tác hại như sát khí. Khí hoặc năng lượng giống như dòng nước chảy vào nhà. Các cửa thẳng hàng sẽ khiến cho nước chảy xiết, gây nguy hiểm, thay vì chảy chậm rãi và vỗ về không gian xung quanh.

Đặc biệt, các cửa thẳng một đường từ cửa trước đến cửa sau cùng là điều tối kị. Khi đó, tất cả năng lượng có ích chảy vào nhà qua cửa chính sẽ dễ dàng chảy tuột ra qua cửa sau mà không kịp xoay vòng trong nhà. Nếu nhà bạn thuộc trường hợp này thì nên tìm cách sửa lại.

5 nguyen tac bo tri cua ra vao theo phong thuy hinh anh 3

Theo nguyên tắc đặt cửa ra vào theo phong thủy, không nên bố trí các cửa thẳng hàng với nhau, gây trực xung trong nhà

CÁCH HÓA GIẢI CỬA NHÀ BỊ TRỰC XUNG

––> Xem cách hóa giải vận khí xấu khi cửa nhà trực xung với cửa nhà hàng xóm.

Nếu mua phải căn nhà có các cửa thẳng hàng, bạn hãy áp dụng một vài cách hóa giải tùy theo mặt bằng nhà, ngân sách và gu thẩm mỹ của mình:

♠ Đặt một cái bàn tròn ở giữa khu vực các cửa thẳng hàng với nhau. Mục đích là chuyển hướng dòng chảy năng lượng và khiến cho tốc độ dòng chảy chậm lại. Có thể đặt lên bàn một bình hoa tươi để tăng hiệu quả.

♠ Dùng màu sắc để cải thiện sự tương quan giữa các cửa. Tùy theo mỗi cửa nằm ở hướng nào của căn nhà, bạn có thể chọn màu sắc phù hợp cho cửa đó. Điều này sẽ làm chậm dòng năng lượng.

• Dùng các màu thuộc hành Hỏa (đỏ, cam, tía, hồng, vàng đậm) cho hướng Nam.
• Dùng màu thuộc hành Thổ (vàng nhạt, màu be và các màu mang sắc thái của đất, cát) cho hướng Đông Bắc, Tây Nam.
• Các màu thuộc hành Kim (xám, trắng) phù hợp cho khu vực phía Tây, Tây Bắc.
• Các màu sắc thuộc hành Thủy (xanh dương, đen) lại phù hợp với phía Bắc ngôi nhà.
• Những màu thuộc hành Mộc (xanh lá cây) rất tốt cho khu vực phía Đông, Đông Nam.

5 nguyen tac bo tri cua ra vao theo phong thuy hinh anh 4

Dùng màu sắc theo biểu đồ bát quái của phong thủy để hóa giải cửa nhà bị trực xung

♠ Đặt một cây cảnh có kích thước khá lớn ở giữa đường thẳng của những chiếc cửa.

♠ Sắp xếp đồ nội thất: Nếu khu vực lối đi giữa các cửa đủ rộng, bạn nên đặt một nhóm các đồ vật trang trí. Nếu rộng hơn nữa thì kê một bộ bàn ghế để mọi người ngồi trò chuyện, uống trà. Bạn cũng có thể dùng một tấm thảm nhiều màu sắc.

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có câu hỏi về vấn đề phong thủy?

Khi có những thắc mắc về phong thủy, bạn đừng ngần ngại gửi thư về cho Tiếp Thị Gia Đình theo ba cách:

• Gửi thư về tòa soạn theo địa chỉ 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. 8, Q. 3, TP. HCM

• Gửi e-mail: contact.tiepthigiadinh@sunflowermedia.vn

• Điền vào form câu hỏi có sẵn dưới đây.

Những thắc mắc của độc giả sẽ được Tiếp Thị Gia Đình gửi đến các chuyên gia phong thuỷ nhằm đưa ra câu trả lời chính xác nhất. Bạn theo dõi Tiếp Thị Gia Đình số ra thứ Hai hàng tuần để cập nhật những thông tin mới nhất về các vấn đề phong thuỷ nhé.

Câu hỏi về vấn đề phong thủy

  • Bạn vui lòng cung cấp thông tin chính xác để tạp chí Tiếp Thị Gia Đình có thể liên lạc với bạn nhanh nhất khi câu hỏi của bạn được giải đáp.

Đừng bỏ qua