5 người chết vì điện giật tang thương ở Bắc Ninh

Vụ việc 5 người chết vì điện giật xảy ra mới đây đã làm dấy nên những mối quan tâm về cách phòng tránh tai nạn điện và cách sơ cứu người gặp nạn

Sự việc 5 người chết vì điện giật xảy ra chiều 2−6 bên một lồng nuôi cá trên sông Cầu, thuộc thôn Đông Xuyên, xã Đông Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, danh tính 5 người chết vì điện giật bao gồm: Nguyễn Xuân Thủy (sinh năm 1979, là chủ lồng cá); Trần Ngọc Quang (sinh năm 2004, là cháu ruột của anh Thủy); Nguyễn Đắc Khải (sinh năm 2002); Nguyễn Văn Phan (sinh năm 2000); Nguyễn Đức Khôi (sinh năm 2002), cùng trú tại thôn Đông Xuyên.

Vụ tai nạn xảy ra trong quá trình anh Nguyễn Xuân Thủy nhờ 4 thiếu niên đang tắm sông giúp bắc chiếc thang sắt nối bờ sông với lồng cá.

“Chiếc thang sắt này dài gần 10m, bắc từ bờ sông để đi lên lồng cá. Do sóng đánh nên thang bị trượt khỏi thành lồng nuôi cá. Thủy đã nhờ 4 đứa trẻ giúp mình bắc lại thang. Thủy 1 đầu, 4 đứa trẻ còn lại một đầu. Khi đang di chuyển thang thì bất ngờ bị điện giật”, chú ruột của nạn nhân Thủy chia sẻ.

Bè cá của anh Thủy nằm cách khu dân cư khoảng 1km, hệ thống dây điện được kéo sát mặt đất, sau đó thả chìm xuống nước, đưa điện ra khu bè nổi để thắp sáng.Theo nhận định của cơ quan chức năng, hệ thống dây điện kéo sát mặt đất bị hở trong quá trình sử dụng, chủ bè không biết để khắc phục, nên khi khiêng cầu sắt đã bị rò rỉ gây ra vụ việc thương tâm.

Gia đình và chính quyền đã tổ chức tang lễ cho 5 người chết vì điện giật tang thương vào tối 2−6. Người dân thôn Đông Xuyên vẫn chưa hết bàng hoàng, xót thương những nạn nhân xấu số.

CÁCH SƠ CỨU CHO NGƯỜI BỊ ĐIỆN GIẬT

Tai nạn điện giật, như trong trường hợp 5 người chết vì điện giật nói trên, thường xảy ra đột ngột do chúng ta không may chạm vào nguồn điện hoặc không thực hiện đúng nguyên tắc đề phòng tai nạn khi tiếp xúc với điện. Khi gặp người bị điện giật, bạn hãy tiến hành các bước sơ cứu ban đầu để tăng khả năng sống sót cho nạn nhân.

Cách sơ cứu cho người bị điện giật:

Bước 1: Cắt cầu dao điện để tách nạn nhân ra khỏi dòng điện. Có thể dùng bất cứ một vật dụng gì khô nhưng không phải bằng kim loại để đẩy, tách nạn nhân ra khỏi dòng điện.

Lưu ý: Bẹn nên mang găng tay cao su hay quấn bao nylon, vải khô, đi guốc dép khô hay đứng trên một tấm ván khô, dùng gậy gỗ khô để gạt dây điện ra. Không gạt điện bằng tay không.Không được chạm vào nạn nhân khi chưa ngắt nguồn điện.

Bước 2: Bạn đặt nạn nhân nằm ở nơi thoáng mát và kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không.

Bước 3:

♣ Với nạn nhân bất tỉnh: Bạn hãy tiến hành hô hấp nhân tạo và ép tim lồng ngực tại chỗ, cho đến khi tự thở được hoặc xác định nạn nhân chắc chắn đã chết thì mới dừng lại.

♣ Với nạn nhân còn tỉnh: Kiểm tra mức độ tổn thương ở các vị trí nặng hay nhẹ. Đặc biệt, kiểm tra tổn thương nguy hiểm trước như ở đốt sống cổ bởi những tổn thương này có thể gây liệt nếu không sơ cấp cứu kịp thời, sau đó tiến hành kiểm tra các bộ phận còn lại.

Đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

CÁCH PHÒNG NGỪA ĐIỆN GIẬT TRONG GIA ĐÌNH

♠ Thiết kế các ổ điện an toàn.

♠ Kiểm tra hệ thống điện thường xuyên, đảm bảo các thiết bị điện an toàn, không bị hở, mát.

♠ Không dùng tay để nối và cắt điện.

♣ Không để trẻ em chơi đùa gần các thiết bị điện như ổ cắm điện, nồi cơm điện đang nấu, quạt điện…

♠ Người lớn không dùng điện để đánh cá, diệt chuột, chống trộm…

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua