5 lý do bạn không nên so sánh hạnh phúc với người khác

Chắc hẳn bạn còn nhớ câu ngạn ngữ: “Cỏ vườn nhà hàng xóm luôn xanh hơn vườn nhà” chứ? Còn ngày nay, chồng nhà... người khác thì sao?

Năm phút trước khi vào Facebook, bạn còn là người vợ rất đỗi dễ thương, bao dung, ngọt ngào với chồng. Vậy mà sau khi đọc status một người bạn khoe cả đống quà và hoa chồng đã tặng trong ngày sinh nhật, bạn bỗng bực bội, cáu bẳn, gắt gỏng, bắt bẻ từng câu từng chữ mà chồng nói với mình.

Dù bạn nói lên điều mình đang nghĩ: “Chồng người ta lý tưởng thế, chồng mình chẳng bằng móng tay của người ta. Sao mình không được như cô ấy chứ” hoặc giữ trong lòng, đó đều là dấu hiệu cho thấy bạn đang so sánh hạnh phúc với người khác. Nhưng bạn ơi, bạn có biết:

1. Hạnh phúc của người khác mà bạn nhìn thấy chỉ là bề nổi

so sanh hanh phuc voi nguoi khac hinh anh 02Facebook lên ngôi cũng là đất cho những kiểu người thích khoe khoang, phô diễn hạnh phúc bộc lộ cá tính này. Họ liên tục cập nhật những câu nói ngọt ngào, khoảnh khắc lãng mạn hoàn hảo, những chuyến đi chơi hay các món quà xa xỉ chồng dành riêng cho mình. Điều này dễ khiến bạn muốn phát điên vì tủi thân.

Trong thực tế, đó chỉ là phần nổi bé xíu của hạnh phúc. Chỉ khi bạn thân cận, hiểu rõ cuộc sống thực của họ, bạn mới biết được sự thật nằm phía dưới những tấm ảnh, câu status “ảo tung chảo” ấy. Đừng dính bẫy của những người kiêu căng, ngạo mạn và sống ảo trên Facebook bạn nhé.

2. So sánh gợi lên nhiều phản ứng khó kiểm soát

so sanh hanh phuc voi nguoi khac hinh anh 03Khi so sánh hạnh phúc với người khác, bạn ít khi cảm thấy mãn nguyện, hài lòng mà thường rơi vào trạng thái chán nản, thất vọng vì thua kém. Bạn có thể thật lòng ngưỡng mộ, chúc mừng cho họ, nhưng bạn rất có thể cảm thấy khó chịu, ghen tỵ vì sự ganh đua. Tâm lý tiêu cực như thế chẳng thể nào tác động tích cực đến hôn nhân của bạn, làm bạn hạnh phúc hơn được.

3. Khi so sánh, bạn thường chỉ soi mói vào những khía cạnh chưa tốt và phủ nhận những điều tốt đẹp ở chồng

so sanh hanh phuc voi nguoi khac hinh anh 04Bạn bỏ qua những điểm tốt đẹp ở anh mà rất có thể người khác phải ghen tỵ, thầm mong có được người chồng giống như bạn đang có. Đồng thời, mỗi người đàn ông có một cá tính, với những ưu và nhược điểm riêng. Chính vì vậy, đàn ông luôn thể hiện tình yêu theo trăm ngàn cách khác nhau. Không có hai mối quan hệ giống nhau tồn tại trên thế giới này. Vì thế, so sánh là không công bằng với anh và cả với bạn nữa.

4. So sánh là cách nhanh nhất bạn sỉ nhục và giết chết tình yêu thương mà chồng dành cho vợ

so sanh hanh phuc voi nguoi khac hinh anh 05Từ trong tiềm thức, mỗi đàn ông đều muốn làm hiệp sỹ với bộ giáp sáng choang trong mắt người bạn đời. Khi cho rằng anh kém cỏi hơn người đàn ông khác, bạn đã nhẫn tâm lột tấm áo giáp ấy và anh thấy mình bị phơi bày toàn bộ điều chưa tốt trong mắt vợ. Bị xem thường, không được tin cậy như thế sẽ khiến anh mất động lực cố gắng chứng tỏ bản thân, che chở và yêu thương vợ. Trong hôn nhân, nếu muốn được chồng tôn trọng và thấu hiểu cảm xúc, trước tiên bạn cần phải biết cách đề cao và bày tỏ lòng ngưỡng mộ của mình đối với anh.

5. So sánh đồng nghĩa với việc bạn đang làm khổ chính mình

so sanh hanh phuc voi nguoi khac hinh anh 06Khi bạn cứ sống trong sự so sánh hạnh phúc với người khác mà không dành thời gian cho việc gắn kết, đón nhận và thể hiện tình yêu thương với người chồng luôn bên bạn những lúc vui, buồn. Việc luôn ảo tưởng về hạnh phúc của người khác, không biết trân trọng những gì mình đang có sẽ khiến cho hạnh phúc bấy lâu của bạn dễ dàng biến mất. Đừng để hạnh phúc tuột khỏi tay mình chỉ vì thói quen so sánh tốn tâm sức này bạn nhé. Nếu suy nghĩ so sánh đang nảy ra trong đầu, bạn hãy tập trung tâm tưởng nhớ tới những ưu điểm và điều tuyệt vời anh đã làm bạn rung động, hạnh phúc. Đó mới là cuộc sống thực, hạnh phúc thật mà bạn cần phải quan tâm, giữ gìn.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Mục Gia đình / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua