5 lưu ý không nên bỏ qua khi xem pháo hoa

Để những giây phút xem pháo hoa bên gia đình và bạn bè an toàn và vui vẻ trọn vẹn, bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau. Đừng quên chia sẻ thông tin này cho người thân của mình nhé!

1. Người già, yếu, trẻ em, bệnh tăng huyết áp, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hạ can xi huyết không nên tập trung chỗ đông người và nên tránh xa nơi có khói thuốc súng của pháo hoa. Bởi vì khói này có thể gây khó thở, thay đổi huyết áp đột ngột, nguy hiểm đến tính mạng.

2. Những người cao huyết áp nên uống thuốc đều theo hướng dẫn của bác sĩ. Các bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nên mang theo bình xịt phòng khi khó thở.

3. Các bệnh nhân hạ can xi nên uống can xi, đầy đủ nước trước khi tới nơi đông người, không nên xô đẩy chen lấn.

4. Người yếu, tiểu đường nên đảm bảo đầy đủ nước uống, bánh kẹo trong túi tránh tụt đường huyết. Với trẻ em nên chuẩn bị sữa là tốt nhất.

5. Nếu người thân/bạn bè không may bị mệt, ngất, khó khở… bạn không nên hoang mang la hét hoặc tự đưa bệnh nhân đi cấp cứu. Hãy bình tĩnh giãn rộng để cho bệnh nhân thở, nới rộng cúc áo, quạt mát cho người bệnh, gọi ngay cấp cứu 115 và nhờ thêm sự giúp đỡ của người xung quanh để cùng xử trí.

Tại Đà Nẵng, Sở Y tế địa phương khuyến cáo người dân và du khách đến xem Cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế 2015 diễn ra vào tối nay, 29−4 như sau:

Để đảm bảo an toàn, mọi người cần nhận biết nơi nhân viên y tế túc trực, đảm bảo sơ, cấp cứu: Tổng cộng 4 địa điểm cố định có xe cứu thương gồm: 1 xe tại khán đài A, 1 xe giữa khán đài B&C, 1 xe tại đuôi cầu Rồng, 1 xe tại khu vực cảng Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 1−2 xe chạy vòng ngoài để cấp cứu vận chuyển bệnh nhân.

Bên cạnh xe cứu thương có thể nhận biết nơi sơ, cấp cứu là chỗ treo cờ chữ thập đỏ, có nhân viên mặc trang phục y tế blouse trắng.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua