5 lỗi startup bạn cần tránh xa

Bạn đã có ý tưởng khởi nghiệp nhưng vẫn còn chút ngần ngại? Hãy tham khảo 5 điều TTGĐ chia sẻ dưới đây để có sự chuẩn bị tốt, bạn nhé!

Những lỗi startup bạn cần tránh có quan trọng không? Với 2 triệu doanh nghiệp trên 90 triệu dân, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ cao về số người startup. Vì thế, khi khởi đầu bất cứ ngành gì, bạn đều có thể học hỏi từ thất bại của các doanh nghiệp đã đi trước. Ngay cả những doanh nghiệp thành công vẫn có lúc đi sai hướng. Dưới đây là 5 lỗi starup bạn cần tránh mắc phải mà Giám đốc tài chính Duy Hân muốn chia sẻ với các bạn:

1 Quá nhiều nhân sự

Việc thuê nhiều nhân viên là một trong những lỗi startup bạn cần tránh. Khi chưa có doanh thu dồi dào khiến công ty gánh thêm chi phí và nhân viên giỏi bỏ đi vì ít việc làm. Khi một công ty mới hoạt động, hãy đi chậm và chắc như giám đốc tài chính kiêm kế toán; gia đình, bạn bè thành nhân viên bồi bàn bất đắc dĩ.

2 Thiếu tập trung

Khi không bắt đầu với một kế hoạch kinh doanh rõ ràng, bạn sẽ không biết mục tiêu chính là gì và phí nhiều thời gian loay hoay thay vì hành động. Đây không phải là doanh nghiệp không có quyền thay đổi mục tiêu trong thời gian đầu vì đôi lúc doanh nghiệp phải xoay hướng để đáp ứng thị trường. Song nếu các thành viên không rõ về mục tiêu chung của công ty và không đi cùng một hướng, họ sẽ có nhiều xung đột lúc đầu và đó là một trong những lý do công ty đóng cửa nhanh nhất.

loi startup ban can tranh  shu-391254310 copy

3 Tự làm một mình

Ít ai có thể là chuyên gia về mọi mặt trong kinh doanh. Thời nay, ngoài cửa tiệm ra, bạn cần có shop online tốt, quảng cáo Facebook. Khi công ty chúng tôi thành lập cách đây 5 năm, chúng tôi có chuyên gia tài chính, chuyên gia marketing, chuyên gia web marketing và chuyên gia makeup bắt tay nhau để mở công ty mỹ phẩm. Khi gặp khó khăn, thường một trong bốn chúng tôi sẽ biết giải pháp hoặc biết người để giúp triển khai giải pháp nhanh lẹ. Khi ban điều hành công ty chỉ là một người, mọi khó khăn đều có thể là lý do để người ấy bỏ cuộc.

4 Chọn sai địa điểm kinh doanh

Cách đây hai năm, một đại lý của chúng tôi hào hứng mở chi nhánh kinh doanh mỹ phẩm, đầu tư cửa hàng hoành tráng, nhân viên sale giỏi trên một con đường đông khách ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai. Cô tin chắc sẽ thành công vì gần đó không có tiệm bán mỹ phẩm tương tự. Hơn một năm nỗ lực, trong khi những chi nhánh khác của công ty tăng doanh thu thì chi nhánh đó ngày càng vắng khách và rốt cuộc phải đóng cửa. Lý do là khách Biên Hòa chỉ quen mua sắm mỹ phẩm ở TP. HCM hoặc ở những trung tâm thương mại có nhiều tiệm mỹ phẩm khác.

5 Dễ nghe theo lời khuyên

Doanh nghiệp sẽ gặp nhiều ý kiến của người tốt và cả của người có ý xấu. Khi người ngoài khuyên hướng đi, doanh nghiệp cần tìm hiểu thêm về hướng đi đó có khả năng thành công hay không chứ không nên nhắm mắt nghe theo vì “người đó nói rất hay”. Nhiều lý thuyết có thể thành công ở nước ngoài nhưng chưa chắc hợp lý với thị trường nước mình. Đây cũng là một lỗi startup bạn cần tránh vì nhiều người từng mắc phải.

BÀI: CHUYÊN GIA TÀI CHÍNH DUY HÂNDUY HÂN
Giám đốc tài chính của Canmake Tokyo

Tiếp Thị Gia Đình

Form đăng ký CLB Khởi nghiệp Gia đình 

Đừng bỏ qua