5 kiểu đau đầu và cách để loại bỏ chúng

Có ai trên thế giới chưa từng bao giờ bị đau đầu? Hẳn là không rồi. Có nhiều loại đau đầu và cách điều trị cũng khác nhau. Dưới đây là các bí quyết cho bạn

Chứng đau đầu

Đây là loại phổ biến nhất trên thế giới vì hầu như ai cũng từng gặp phải trong đời. Dưới đây là triệu chứng đau đầu và cách chữa trị.

♠ Các triệu chứng: Bạn sẽ có cảm giác như có một sợi dây đang thắt chặt quanh đầu mình. Thông thường, cường độ của cơn đau tăng dần từ sáng đến tối.

Nguyên nhân: Các yếu tố gây nhức đầu gồm stress nặng, mệt mỏi, lười vận động và giữ đầu ở vị trí không thích hợp trong một thời gian dài. Đau đầu căng thẳng mãn tính là rất hiếm và thường liên quan đến đầu hoặc cổ bị chấn thương.

Điều trị: Bạn có thể dùng bất kỳ thuốc giảm đau thích hợp để thoát khỏi tình trạng này. Tuy nhiên, nếu đau đầu xảy ra thường xuyên và trong một thời gian dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, cố gắng hoạt động thể chất, căng vai và cổ của bạn thường xuyên, và dành nhiều thời gian ở ngoài trời.

dau dau va cach chua tri hinh anh 3

Đau đầu do xoang

Đây là loại đau đầu do viêm xoang. Nó thường đi kèm với sốt, sưng mặt, cảm giác căng trên trán và gò má.

Triệu chứng đau đầu và cách chữa trị: Bạn cảm thấy đau ở trán, tại khu vực lông mày và dưới mắt. Cơn đau thường mạnh hơn khi bạn di chuyển đầu mạnh.

Nguyên nhân: Nhức đầu xoang là do viêm xoang. Đây cũng là một biến chứng thường gặp sau khi bị cảm lạnh, nghẹt mũi, chạy bộ hoặc là kết quả của dị ứng theo mùa.

Điều trị: Tốt nhất, bạn nên đi khám bệnh và có lẽ bác sĩ sẽ cho bạn dùng kháng sinh.

Đau nửa đầu

Tất cả các triệu chứng đau đầu nghiêm trọng này tiến triển qua bốn giai đoạn chính:

1. Triệu chứng báo trước (1–2 ngày): dễ cáu gắt, mệt mỏi, tăng hoặc giảm sự thèm ăn.

2. Hiện tượng thoáng qua (30 phút): nhạy cảm với ánh sáng, đau nhói dây thần kinh, người bị tê, khả năng diễn đạt bị rối loạn.

3. Quá trình chuyển sang trạng thái khác (từ 24 giờ): Mệt mỏi, gặp vấn đề trong việc tập trung.

4. Đau đầu: Cơn đau nhói dữ dội.

♠  Nguyên nhân: Một cơn đau nửa đầu thường liên quan đến sự rối loạn của các quá trình trao đổi chất và sự giãn nở của các mạch máu trong não. Một người cũng có thể bị đau nửa đầu do di truyền.

♠ Điều trị: Hiện không có thuốc chữa chứng đau nửa đầu, mặc dù một số phương pháp điều trị có thể làm giảm nhẹ triệu chứng. Bạn cần đến gặp bác sĩ để lựa chọn đúng thuốc. Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể.

dau dau va cach chua tri hinh anh 4

Đau đầu từng cơn

Đau đầu từng cơn là hiếm, ảnh hưởng ít hơn 1% dân số. Bệnh này phổ biến ở nam giới gấp 5 lần so với nữ giới.

Các triệu chứng đau đầu và cách chữa trị: Đau đầu từng cơn có thể gây ra một cơn đau như dao đâm phía sau hoặc xung quanh mắt của bạn, thường ở một bên đầu của bạn. Nó thường tiến triển trong khi ngủ. Các triệu chứng cũng có thể bao gồm đỏ mắt, nhạy cảm với ánh sáng và chảy nước mắt. Cơn đau thường kéo dài từ 15 phút đến 1 giờ.

Nguyên nhân: Các nhà khoa học không biết chính xác nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Chúng thường liên quan đến sự gián đoạn trong đồng hồ sinh học của cơ thể.

Điều trị: Hãy đến bác sĩ để được điều trị cụ thể vì cơn đau thường thình lình xuất hiện và biến mất.

Đau đầu sau khi uống rượu

♠ Nguyên nhân: Mọi người thường bị đau đầu sau khi uống rượu. Nguyên nhân do rượu gây ra sự giãn nở mạch máu và ảnh hưởng đến nồng độ serotonin trong cơ thể. Hơn nữa, rượu thúc đẩy sự mất nước, nguyên nhân chính gây ra chứng đau nửa đầu.

♠ Điều trị: Biện pháp khắc phục tốt nhất là uống thuốc giảm đau, uống nhiều nước, và có giấc ngủ ngon. Nếu bạn bị đau đầu sau khi chỉ uống một ít rượu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải một dạng nhẹ của chứng đau nửa đầu.

Hoàng An
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua