5 điều chưa biết về xuất tinh sớm

Chuyện yêu của nhiều cặp vợ chồng trở nên dở khóc dở cười khi chưa đến cao trào mà anh ấy đã “rơi hết tiền”

Xuất tinh sớm hay dân gian còn gọi “chưa đi đến chợ đã rơi hết tiền” là chuyện kém vui nhất trong quan hệ vợ chồng. Song bạn đã hiểu rõ về kẻ thù này chưa? Chỉ riêng khái niệm xuất tinh sớm cũng có thể gây tranh cãi.

Không ít bạn đọc gửi thư về cho Tiếp Thị Gia Đình hỏi: “Chồng em xuất tinh chỉ ít phút sau khi nhập cuộc là có bình thường?”. TS–BS. Từ Thành Trí Dũng, Trưởng Đơn vị Nam học, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, sẽ giúp giải đáp bốn thắc mắc thường gặp nhất về tình trạng này.

1. THẾ NÀO LÀ SỚM?

20150911-4-dieu-can-biet-khi-xuat-tinh-som-Space-shuttle

Hiện chưa ai có thể đưa ra thời gian chính xác của quá trình xuất tinh bình thường là bao lâu. Hội Y học giới tính Quốc tế định nghĩa “xuất tinh sớm” là: Luôn (hoặc gần như luôn) xuất tinh sớm hơn hoặc trong khoảng một phút kể từ khi “lâm trận”. Không có hoặc gần như không có khả năng kiểm soát xuất tinh. Ảnh hưởng đến tâm lý như tự ti, căng thẳng, bực bội và né tránh chuyện yêu.

Nếu cả hai vợ chồng đều vui vẻ, hạnh phúc dù thời gian cho chuyện ấy là bao nhiêu thì đó vẫn là mối quan hệ khỏe mạnh. Chỉ khi không hài lòng, thỏa mãn từ một hay hai phía thì mới cần đến bác sỹ khám.

2. CÓ CHỮA ĐƯỢC XUẤT TINH SỚM?

Phác đồ điều trị xuất tinh sớm như sau: Sử dụng hàng ngày một trong các hoạt chất như dapoxetine, paroxetine, sertraline, citalopram hay fluoxetine. Sử dụng thuốc gây tê ngoài da cho xuất tinh sớm thứ phát (mới bị gần đây). Điều trị bằng tâm lý và hành vi, có thể kết hợp với thuốc. Chồng bạn có thể tập thể dục thường xuyên với các môn thể thao yêu thích.

3. VÌ ĐÂU NÊN NỖI?

Có đến 20 – 30% đàn ông khỏe mạnh bị xuất tinh sớm do nhiều nguyên nhân như lối sống (dùng rượu, thuốc), tâm lý (lo lắng, căng thẳng), sức khỏe (tổn thương thần kinh, rối loạn tâm lý – tâm thần, nhiễm trùng niệu, viêm tuyến tiền liệt, tiểu đường, cường và nhược giáp).

4. CÓ NÊN TỰ XỬ?

Khi gặp tình trạng “chưa đến chợ đã hết tiền”, nhiều đấng nam nhi e ngại đi khám và chữa bệnh nên tự ý dùng thuốc. Việc làm này có thể khiến bệnh trầm trọng hơn.

Hội Y học giới tính Quốc tế đã khuyến cáo những phương pháp không nên sử dụng: Điều trị xuất tinh sớm bằng thuốc ức chế PDE5 thông thường. Sử dụng tramadol. Phương pháp phẫu thuật như cắt dây thần kinh dương vật hay bơm/tiêm gel a-xít hyaluronic.

5. ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ XUẤT TINH SỚM

• Nếu “yêu” nhiều lần, lần thứ hai và thứ ba sẽ kéo dài hơn lần đầu.

• Những người trên 60 tuổi có thể kéo dài thời gian trước khi xuất tinh.

• Nếu “yêu” không thường xuyên, mức độ ham muốn tăng cũng khiến dễ xuất tinh.

Nếu vợ chồng bạn đang gặp trục trặc về vấn đề xuất tinh sớm, bạn có thể khuyến khích chồng đến các địa chỉ sau để được khám, tư vấn:

Hà Nội: Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức, 40 Tràng Thi, điện thoại (04) 3825 3531.

Đà Nẵng: Khoa Ngoại tiết Niệu, Bệnh viện Đà Nẵng, 124 Hải Phòng, Thạch Thang, điện thoại (0511) 382 1118.

TP. HCM: Đơn vị Nam học, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM, 215 Hồng Bàng, Q. 5, điện thoại (08) 5405 1010, 5405 1212.

Tại đây, chồng bạn còn được hướng dẫn liệu pháp hành vi. Đây là bài tập mà anh ấy có thể thực hiện ở nhà hoặc làm cùng vợ 2 – 3 lần/tuần.

Mục Sức khỏe Giới tính  / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua