5 điều bố mẹ nên chia sẻ với trẻ về virus Corona

Trẻ em, đặc biệt là trẻ vị thành niên nên được bố mẹ chia sẻ những thông tin cần thiết về virus corona để không hoang mang trước những thông tin lan truyền trên mạng

Khi tin tức về virus corona lấp đầy trên các trang báo điện tử lẫn mạng xã hội, các bậc cha mẹ tự hỏi rằng, liệu có nên chia sẻ với trẻ về virus corona hay không? Và nên nói gì để bảo vệ trẻ khỏi những thông tin đang gây hoang mang?

1. Nói cho con biết đây là loại virus mới

Con bạn có thể nghe được về tình hình dịch bệnh từ bạn bè, giáo viên hoặc từ mạng internet. Nếu bạn hoàn toàn lảng tránh hoặc im lặng mỗi khi con nhắc đến nó. Điều này chỉ càng làm cho bon trẻ thêm hoảng loạn. Bởi chúng cho rằng corona virus quá khủng khiếp để nói về nó.

Bạn có thể diễn giải đơn giản cho con biết, rằng đó là một loại virus gây cảm cúm mới. Và các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu xem loại virus này có gì khác so với những virus khác.

2. Lắng nghe và trả lời những câu hỏi của trẻ

Cho con được đặt câu hỏi và trả lời những câu hỏi liên quan của chúng. Chúng cũng có những câu hỏi hóc búa, đại loại như: con sẽ bị nhiễm virus corona? Mọi người sẽ chết khi nhiễm con virus này?… Việc của bạn là giúp con hiểu rằng loại virus này không quá nguy hiểm. Cơ thể bọn trẻ có thể tránh được nó nếu có chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh. Thậm chí khi con bạn bị nhiễm bệnh, bố mẹ cũng không nên nghiêm trọng hóa những rủi ro đối với sức khỏe của chúng. Bạn có thể nói với con rằng “cảm giác chỉ hơi giống bệnh cúm” để trẻ không thấy đáng sợ như chúng nghĩ.

3. Giải thích tuỳ theo độ tuổi của trẻ

Tuỳ vào độ tuổi của trẻ để nói cho chúng hiểu về chủng virus corona. Sẽ không có ý nghĩa gì khi bạn nói những thứ chuyên sâu về sự lây lan của con virus với đứa trẻ 2 tuổi. Chúng ta có thể nói về bệnh dịch bằng một chút hài hước; bằng nụ cười hay những cái chạm nhẹ. Điều đó giúp con trẻ không rơi vào suy nghĩ tiêu cực.

4. Nói cho con các biện pháp phòng ngừa

Hãy nói với con các biện pháp để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh. Hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, rửa tay trước và sau khi ăn; sau khi hắt hơi; sau khi đi vệ sinh; sau khi chạm vào các vật dụng có nguy cơ lây nhiễm cao… Tránh xa ai đó đang ho hoặc hắt hơi. Trẻ có thể không hiểu về cơ chế lây lan dịch bệnh là thế nào. Nhưng việc tập cho trẻ thói quen giữ vệ sinh là hoàn toàn có thể.

5. Giúp con cảm thấy yên tâm

Nếu trẻ hỏi bạn rằng bạn có sợ virus corona, bạn có thể cho con biết rằng bạn lo lắng (nếu có). Nhưng tuyệt đối tránh thú nhận nỗi sợ hãi của bạn với trẻ. Hãy nói với trẻ rằng, người lớn đang làm tất cả để đảm bảo an toàn cho mọi người. Bố mẹ cũng nên cho trẻ hiểu rằng, dịch bệnh cũng giống như một thử thách của cuộc sống. Đối mặt với nó giúp chúng ta trưởng thành hơn.

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua