5 câu hỏi vụ bé trai tử vong do nhà trường bỏ quên trên xe đưa đón

Sự việc bé trai học sinh trường quốc tế Gateway tử vong vì bị bỏ quên trên ôtô đưa đón là cú sốc lớn với gia đình nạn nhân và dư luận. Nhiều nghi vấn xung quanh cái chết của bé khiến dư luận quan tâm

Giáo viên không kiểm tra lại xe?

Trong vụ việc xảy ra ngày 6/7, cả tài xế lẫn giáo viên phụ trách không phát hiện nam sinh 6 tuổi ở lại trên xe. Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện trường đưa đón học sinh bằng loại xe transit. Mỗi xe có khoảng 10 học sinh. Với số lượng 10 học sinh nhưng cả giáo viên và tài xế đều không kiểm soát đươc?

Giáo viên biết học sinh vắng mặt nhưng không thông báo phụ huynh?

Trường Quốc tế Gateway nói xe đưa đón học sinh vào trường lúc 7h30. Đến khoảng 16h30, cháu bé được phát hiện trên xe buýt trong tình trạng tím tái nên được đưa vào bệnh viện. Điều này có nghĩa nam sinh không xuống xe từ sáng, không vào trường, lớp học.

Theo biên bản tường trình của nhà trường, giáo viên có phát hiện sự vắng mặt của học sinh và báo tới hệ thống quản trị nhà trường. Dù vậy, 16h chiều cùng ngày, bố mẹ mới nhận được thông tin về con.

Trường quốc tế Gateway, nơi cháu L theo học.

Trường không trao đổi với phụ huynh?

 Trường có cung cấp số điện thoại của phụ huynh để giáo viên liên hệ khi có trường hợp khẩn cấp? Phụ huynh có quyền giám sát trường bằng hệ thống camera an ninh để kịp thời phát hiện con gặp chuyện bất thường?

Nhiều trường quốc tế (hoặc mang danh quốc tế) không cho phép phụ huynh kết nối với hệ thống giám sát. Như vậy, giáo viên phải có trách nhiệm đảm bảo với cha mẹ rằng con họ đã được xe buýt đưa đến trường, vào lớp an toàn.

Nơi trường học cấp cứu cháu L vương vãi nhiều khăn giấy.

Tử vong trước hay sau khi đến bệnh viện?

Sau vụ việc, đại diện nhà trường kể lại khoảng 16h30; cháu bé được phát hiện trên xe buýt trong tình trạng tím tái. Khi phát hiện cháu bé trên xe; y tá của trường tiến hành hô hấp, ép lồng ngực; nắn tay chân và thấy mạch của cháu bé còn đập, chân tay mềm.

Hai nhân viên y tế làm các biện pháp sơ cứu; đồng thời báo cho phụ huynh học sinh biết và gọi cấp cứu 115. Đại diện nhà trường gồm cô Th., 2 nhân viên y tế, một nhân viên hỗ trợ đưa học sinh tới cấp cứu tại Bệnh viện E, Hà Nội.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, đại diện bệnh viện cho biết bé đã tử vong từ trước đó. Bệnh viện đang phối hợp cơ quan công an làm rõ nguyên nhân tử vong.

Bố nạn nhân cũng phản đối thông tin do trường cung cấp. Bác sĩ xác nhận cháu bé tử vong trước khi vào viện. Trong khi thời gian từ trường vào viện chỉ khoảng 20 phút; không thể có chuyện người cháu mềm mà vào viện co cứng ngay được.

Nhà trường nói dối?

Ban đầu, trường Gateway đăng thông báo chính thức trên web; cho biết khoảng 16h ngày 6/8 phát hiện sự việc học sinh lớp 1 bất tỉnh trên xe buýt. Ngay lập tức, nhà trường đã đưa em vào phòng y tế để sơ cứu; đồng thời gọi xe cấp cứu của Bệnh viện E đưa vào viện.

Gần 0h, trường chỉnh sửa bản tin; thông báo rằng mọi hoạt động học tập vẫn diễn ra bình thường; đồng thời cam kết kiểm soát chặt chẽ các quy trình đảm bảo an toàn cho học sinh.

Thông báo được trường Gateway chính thức gửi đến báo đài và công chúng.

“Nhà trường gửi lời xin lỗi tới gia đình cháu bé và tất cả quý vị phụ huynh học sinh khi để xảy ra sự việc đáng tiếc. Trong giờ phút đau buồn này, Ban giám hiệu và tập thể giáo viên nhà trường mong quý vị phụ huynh cùng chia sẻ với gia đình học sinh và đồng hành cùng nhà trường vượt qua nỗi đau”, thông báo của trường viết.

Mặc dù bản chỉnh sửa có thêm lời chia buồn tới gia đình nạn nhân, thông tin sự việc mà trường đưa ra vẫn giữ nguyên như ban đầu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua