5 cán bộ Sơn La sửa điểm thi THPT quốc gia 2018

Sau Hà Giang, Sơn La là tỉnh tiếp theo sai phạm nghiêm trọng khi tự ý nâng điểm thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Sau Hà Giang, những ngày qua, đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo tiếp tục rà soát bài thi của tỉnh Sơn La. Trước đó, cộng đồng mạng đã phát hiện những bất thường trong điểm thi của tỉnh Sơn La; nên đã yêu cầu Bộ vào cuộc.

Tỉnh miền núi Sơn La có hơn 10.300 thí sinh thi THPT quốc gia; điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thí đạt điểm từ 9 trở lên ở môn Toán, Vật lý của tỉnh vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt. Trong danh sách 11 thí sinh có điểm các môn cao nhất cả nước do Bộ Giáo dục tổng hợp. Sơn La có một nữ sinh được hai điểm 10 môn Lịch sử và tiếng Anh.

Theo đó, sau nhiều ngày chấm thẩm định và điều tra, bộ Giáo dục & Đào tạo đã phát hiện 6 sai phạm nghiêm trọng trong công tác chấm thi của Sơn La. Cụ thể là tại Hội đồng thi Sở Giáo dục Sơn La:

– Hội đồng thi này đã sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

– Hội đồng thi Sơn La tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định; phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

– Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

– Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong. Tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục Sơn La.

– Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

– Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi Sở Giáo dục; việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi; việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Son La hinh anh 2

Là tỉnh miền núi, điểm thi trung bình rất thấp nhưng Sơn La lại có những thí sinh đạt điểm thi rất cao. Điều này khiến dư luận nghi ngờ và yêu cầu bộ Giáo dục & Đào tạo vào cuộc điều tra.

5 cán bộ nâng điểm thi cho thí sinh tại Sơn La

Son La hinh anh 3

Cục trưởng Quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo Mai Văn Trinh trong buổi họp báo công bố kết quả sai phạm của Sơn La.

Bước đầu, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã xác định 5 cá nhân sai phạm; góp phần tác động thay đổi điểm thi của thí sinh. Được biết, điểm của thí sinh thay đổi bằng cách đổi kết quả trắc nghiệm. Khi được hỏi liệu những thí sinh được nâng điểm này có phải là con cháu lãnh đạo (tương tự trường hợp của tỉnh Hà Giang); Cục trưởng Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cho hay:

“Khi xác minh sai phạm, chúng tôi không đặt rõ không gian là thí sinh nghĩa vụ hay con cháu của lãnh đạo. Chúng tôi không quan tâm việc này, để làm việc khách quan. Chúng ta nên thông tin chính xác để không làm tổn thương thí sinh và đồng chí lãnh đạo. Chúng tôi xử lý các thí sinh là như nhau, việc xử lý sẽ theo quy chế thi. Chúng tôi làm ở Sơn La 5 ngày, dài hơn ở Hà Giang tức là vụ việc nghiêm trọng hơn. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ”.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua