5 cách phát hiện camera quay lén trong nhà nghỉ, khách sạn

Bằng vài cách đơn giản, bạn đã có thể vạch trần hành động xâm phạm đời tư người khác của các nhà nghỉ, khách sạn

Nếu lên mạng và gõ “quay lén trong khách sạn”, bạn sẽ thấy hàng loạt tin những clip ghi lại cảnh nhạy cảm của khách lưu trú mà các nhà trọ, nhà nghỉ tung lên mạng. Công nghệ camera càng nhỏ gọn và được ngụy trang khéo léo thì đời sống riêng tư của bạn càng có nguy cơ bị xâm phạm. Nếu trước đây, bạn xem phòng khách sạn là nơi riêng tư giúp bạn thư giãn, làm mọi thứ mình thích thì giờ đây, mỗi lần bước vào khách sạn, bạn lại lo lắng: “Liệu có camera quay lén không?”.

Cách duy nhất để bạn giảm nỗi lo đó là dành ít thời gian kiểm tra trong phòng mình ở có đặt camera quay lén hay không. Tiếp Thị Gia Đình mách bạn 5 cách kiểm tra đơn giản để phát hiện camera quay lén.

1. DÙNG CHẾ ĐỘ CHỤP ẢNH TỪ ĐIỆN THOẠI

20150901-phat-hien-camera-quay-len-taking-photo
Buổi tối, bạn tắt hết đèn trong phòng, dùng điện thoại thông minh ở chế độ chụp ảnh, chầm chậm quét một vòng ở những vị trí nghi ngờ có lắp đặt camera quay lén. Nếu thấy màn hình điện thoại có điểm sáng, dù là ánh sáng màu đỏ hoặc tím, sáng mạnh hoặc mờ, đó có thể là camera hồng ngoại quay lén.

2. ỨNG DỤNG ĐÈN FLASH CỦA ĐIỆN THOẠI

20150901-phat-hien-camera-quay-len-bed-room

Đèn flash của những điện thoại thông minh cũng giúp bạn phát hiện camera quay lén. Bạn hãy tắt hết đèn trong phòng và bắt đầu nháy đèn vào các vị trí nghi ngờ. Nếu có một camera đang giấu ở vị trí đó, bạn sẽ nhìn thấy một chấm đỏ nhỏ hoặc ánh sáng phản xạ trở lại. Đó là ánh sáng phát ra từ ống kính của chiếc camera.

3. THỰC HIỆN MỘT CUỘC GỌI

Bạn có thể thử thực hiện một cuộc gọi rồi dùng điện thoại rà soát vào các vị trí nghi ngờ. Điện thoại của bạn sẽ phát ra tiếng rè rè khi gặp những vật phát ra điện từ như camera. Điều này tương tự như khi bạn để điện thoại gần chiếc loa đang hoạt động. Chúng sẽ phát ra tiếng kêu rè rè.

4. DÙNG ĐIỀU KHIỂN TỪ XA

20150901-phat-hien-camera-quay-len-remote

Cách này khá đơn giản, bạn dùng điều khiển ti-vi, DVD… chĩa vào các hốc tường hay nơi nghi ngờ có đặt camera và nhấn nút bất kỳ. Nếu có ánh sáng phát ra trên đèn LED của chiếc điều khiển chứng tỏ ở đó có camera.

5. DÙNG THIẾT BỊ PHÁT HIỆN CAMERA QUAY LÉN

20150901-phat-hien-camera-quay-len-thiet-bi

Bạn có thể mang theo thiết bị phát hiện camera quay lén CC308+ để dò như hướng dẫn sử dụng. Giá thiết bị khoảng 1 triệu đồng.

Mua tại: • Đồ chơi công nghệ cao, 203 Hoàng Quốc Việt, Q. Cầu Giấy, Hà Nội và 281/47 Lê Văn Sỹ, Q. Tân Bình, TP. HCM, điện thoại 090 388 6366

• Kỹ thuật số Nhật Nam, 44A/22 Tăng Nhơn Phú, P. Phước Long B, Q. 9, TP. HCM, điện thoại (08) 3728 1336.

• Siêu thị sản phẩm sáng tạo, 23 ngách 105 ngõ 261 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, điện thoại (04) 3991 6644 – 098 606 8778.

 

 

Để đảm bảo riêng tư khi ở khách sạn

20150901-phat-hien-camera-quay-len-bed-room
Bước vào phòng ngủ, phòng tắm ở khách sạn, nhà nghỉ, bạn nên tạo thói quen ngó quanh căn phòng và quan sát xem vị trí nào có thể ghi hình của bạn rõ nhất. Những vị trí mà chủ khách sạn thường lắp đặt camera quay lén là bức tranh, góc trên của cánh cửa, bình hoa, góc bàn, trần nhà, gương, tủ treo quần áo, điều hòa, đồng hồ treo tường, ti-vi, thiết bị báo cháy, ghế, đồng hồ, rèm cửa, giá sách, cuốn sách…

Một số loại camera còn được hóa trang thành ổ cắm điện. Nếu bạn thấy ổ cắm điện ở trên cao, giữa ổ điện có một lỗ bất thường, không có công dụng gì cả, đó có thể là chiếc camera.

Khi phát hiện camera quay lén trong phòng, bạn có thể buộc chủ khách sạn tháo gỡ. Lắp đặt thiết bị quay lén là hành vi vi phạm pháp luật, bạn có quyền tố cáo với cơ quan công an để ngăn chặn việc phát tán hình ảnh riêng tư của mình và các khách ở trọ khác.

Mục Kỹ năng sống/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua