5 cách giảm thiểu rác thải trong nhà bếp mà bạn cần biết

Việc loại bỏ và thay thế những vật dụng sử dụng một lần hay tái chế những món đồ trong bếp không chỉ tốt cho môi trường mà còn là một cách để tiết kiệm

(Ảnh: Shutterstock)

Tình trạng dân số ngày nay đang tăng nhanh đến mức chóng mặt. Vì thế, kéo theo lượng rác thải ngày càng tăng cao. Trong đó, gian bếp chính là nơi tập trung rác thải nhiều nhất của một gia đình. Chính vì thế, ý thức bảo vệ môi trường nên áp dụng từ ngay bây giờ trong chính căn bếp của bạn. Thay đổi một vài thói quen trong gia đình không chỉ giúp ích cho môi trường mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm tài chính cho gia đình. TTGĐ hy vọng 1 vài gợi ý sau có thể giúp bạn giảm đi nguồn rác thải trong bếp nhà mình.

Trồng rau

Hầu hết các loại trái cây và rau quả có thể được gieo trồng lại mà không cần vứt bỏ. Phương pháp này vô cùng dễ dàng và giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả. Tất cả những gì bạn cần là một vài loại cây gia vị, bát, lọ và chậu. Trong quá trình tái sử dụng sẽ có những món không thể trồng lại. Những lúc này, bạn hãy dùng chúng để làm phân bón hữu cơ nhé!

Hành lá

Hành lá là một trong những loại rau dễ tái sinh nhất. Ban chỉ cần cắt khoảng 2,5cm từ gốc và đặt chúng thẳng đứng trong một ly nước. Hãy chắc chắn để nó ở một nơi có ánh sáng mặt trời đầy đủ. Thay nước mỗi tuần một lần cho đến khi chồi xanh nổi lên. Chuyển vào chậu trồng khi chồi dài 10cm. Phương pháp tương tự có thể được sử dụng cho tỏi.

Rau cần tây

Cần tây là một loại rau dễ tái sinh. Đơn giản chỉ cần cắt khoảng 5cm khỏi đầu rễ của một bó cần tây. Sau đó đặt nó vào một bát thủy tinh cạn với lượng nước đủ để nhấn chìm 2,5cm. Sau hai hoặc ba ngày lá nhỏ sẽ xuất hiện, tiếp theo là thân cây. Khi cần tây chuyển sang màu nâu, bạn hãy mang chúng trồng ở khu vườn của mình.

Tránh xa với hộp nhựa

Hầu hết các hộp nhựa đều có thể tái chế. Nhưng một giải pháp thay thế cho việc lưu trữ thực phẩm là với các hộp đựng bằng silicon thực phẩm. Không giống như nhựa cứng, silicone không bị nứt và bạn sẽ không phải thay thế nó thường xuyên. Thêm vào đó, nó còn giúp tiết kiệm không gian và hạn chế rác thải nhựa ra môi trường.

Đặc biệt, loại hộp này còn an toàn cho lò vi sóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến các túi zip để thay thế cho nhựa. Nó là vật dụng gọn nhẹ và có thể mang theo ở bất cứ đâu.

Chuyển sang chất tẩy rửa thân thiện hơn

Hầu hết các chất tẩy rửa gia dụng nói chung đều chứa đầy hóa chất. Thậm chí, một số loại còn có hại cho con người và môi trường và gây ra rác thải nghiêm trọng. Thay vì sử dụng chất tẩy rửa có nguồn gốc hoá học, bạn cũng có thể tận dụng từ các món đồ trong bếp. Để làm sạch đa năng, chỉ cần trộn hai chén giấm trắng với hai cốc nước và giữ trong chai xịt cho lần tiếp theo. Bạn cũng có thể thêm một vài giọt tinh dầu cho hương thơm. Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các thương hiệu tẩy rửa hữu cơ.

Tránh xa với microplastic

Bạn có biết rằng mỗi khi bạn rửa chén bằng các miếng rửa chén thông thường sẽ đồng nghĩa với việc vắt vi chất có hại vào đại dương không? Vì vậy, hãy chọn một miếng rửa chén hoặc miếng bọt biển làm từ các vật liệu có thể tái chế. Cụ thể là giấy hoặc bọt biển tự nhiên. Chúng vẫn có thể tái sử dụng nhưng không có bất kỳ vi chất gây hại nào. Ngoài ra còn có xơ mướp hữu cơ và các loại khăn giấy có thể tái sử dụng. Món đồ này giúp hạn chế rác thải, thân thiện với môi trường và giúp bạn tiết kiệm tiền hiệu quả.

Lên kế hoạch cho các bữa ăn

Lên kế hoạch cho bữa ăn hằng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng thức ăn thừa. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn tiết kiệm tài chính cho gia đình. Sau khi ăn, nếu vẫn còn thức ăn thừa bạn hãy học cách ủ phân hữu cơ. Chúng sẽ giúp bạn có thêm nguồn dinh dưỡng cho đất và cây trồng. Nhờ đó, khu vườn của bạn sẽ trở nên tươi tốt hơn. Đặc biệt, những hành động của bạn đang giúp cho hành tinh của chúng ta trở nên xanh – sạch hơn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua