Làng quê Phú Thọ rúng động khi phát hiện 42 người nhiễm HIV

Qua xét nghiệm máu ngẫu nhiên 490 người dân tại xã Kim Thượng, Sở Y tế Phú Thọ phát hiện 42 người dương tính với vi rút HIV nhưng chưa thể truy ra nguồn lây nhiễm

Theo sở Y Tế Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6; khoa Bệnh Nhiệt đới; Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ghi nhận hai trường hợp tử vong do AIDS. Cả hai bệnh nhân đều ngụ tại khu Chiềng; xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn. Cũng trong thời điểm này; 4 ca lây nhiễm HIV/AIDS mới được phát hiện ở khu Chiềng trên.

Trước tình hình đó, Sở Y Tế Phú Thọ đã tiến hành xét nghiệm HIV/AIDS với người dân tại xã Kim Thượng từ ngày 1-31/7. 490 người ở 8 khu dân cư của xã Kim Thượng được lựa chọn và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm nhanh: 42/490 mẫu ở xã Kim Thượng dương tính với HIV. Nhiều người đã mắc bệnh từ lâu và chuyển sang giai đoạn AIDS.

Về nguyên nhân khiến 42 người nhiễm HIV ở một làng quê vốn yên bình; thuần nông như xã Phú Thượng; có nguồn tin cho hay vụ việc xuất phát từ việc khám và điều trị tại nhà y sĩ Th. trong vùng. Đặc biệt hơn, một em bé mới 18 tháng tuổi cũng được phát hiện nhiễm HIV.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra; rà soát để xác định nguồn lây nhiễm HIV là từ đâu.

42 nguoi nhiem HIV hinh anh 1

Một em bé mới 18 tháng tuổi tại xã Kim Thượng cũng dương tính với virus HIV.

Nguồn cơn vụ phát hiện 42 người nhiễm HIV tại Phú Thọ

Thời gian gần đây, địa bàn xã Kim Thượng rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Người đầu tiên là một nữ bệnh nhân trung tuổi (khu Chiềng 3, xã Kim Thượng) được phát hiện bị nhiễm HIV. Người này cho biết chỉ sinh sống quanh nhà và có đến nhà y sĩ T., làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn, để tiêm thuốc.

Sau khi nghe được thông tin trên, nhiều người dân sinh sống tại đây xôn xao và cho rằng bệnh nhân bị nhiễm HIV trong quá trình tiêm và điều trị tại nhà y sĩ T. Nhiều người dân nghi ngờ có thể y sĩ T. đã sử dụng chung bơm kim tiêm nên đã bị lây bệnh.

Những người đã từng đến nhà y sĩ T. điều trị trước đó đã đến Trung tâm y tế huyện Tân Sơn lấy máu làm xét nghiệm. Tổng cộng gần 30 trường hợp tự nguyện đi xét nghiệm. Sự việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Đừng bỏ qua