40 tin tốt lành khắp thế giới ít người biết (Phần 1)

Đôi khi, truyền thông và công chúng tập trung vào quá nhiều điều tiêu cực, mà quên mất rằng hàng ngàn điều tốt lành, hạnh phúc vẫn đang diễn ra, bên ta mỗi ngày

Năm 2018, thế giới đã có một bước tiến dài trong quá trình bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sống; nâng cao nhân quyền và cả bình đẳng giới. Dưới đây là 40 điều tốt lành tuyệt vời nhất trong năm 2018; do độc giả trang Future Crunch bình chọn. Hy vọng những điều này sẽ giúp bạn cảm thấy yêu đời, lạc quan hơn.

1. Sau lệnh cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc vào năm 2017; 90% người dân nước này đã ủng hộ. Nhu cầu về ngà voi đã giảm xuống một nửa và tỷ lệ săn bắt cũng giảm xuống ở những nơi như Kenya.

2. Số lượng hổ hoang dã ở Nepal đã tăng gần gấp đôi trong 9 năm qua nhờ những nỗ lực của các nhà bảo tồn và tăng tài trợ cho những khu vực được bảo vệ.

3. Liên Hiệp Quốc cho biết, lỗ thủng tầng ozone sẽ được chữa lành hoàn toàn ở Bắc Cực và Nam Bán Cầu vào khoảng năm 2030. Còn những khu vực khác là năm 2060.

4. 10 tỷ USD đã được cam kết sẽ dành cho việc bảo vệ 14 triệu km2 đại dương của thế giới. Đây cũng là số tiền lớn nhất từ trước tới nay dành cho việc bảo tồn đại dương.

5. Hàng nghìn nông dân Nigeria đã trồng hơn 200 triệu cây trong 30 năm qua. Đây là một sự chuyển biến tích cực nhất về môi trường trong lịch sử châu Phi.

6. 25 triệu liều vắc-xin dịch tả mới đã được sản xuất trên toàn cầu; chuẩn bị cho một đợt tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử.

7. Pháp báo cáo về sự sụt giảm số lượng người hút thuốc hằng ngày – trung bình mỗi năm giảm được 1 triệu người. Con số này cũng giảm tới mức thấp nhất ở Mỹ kể từ khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch bắt đầu thu thập dữ liệu vào năm 1965.

8. Số lượng bà mẹ tử vong sau sinh của Ấn Độ giảm 22% kể từ năm 2013. Điều đó có nghĩa là, trung bình mỗi ngày có hơn 30 bà mẹ được cứu sống so với cách đây 5 năm.

9. Ghana trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực châu Phi cận Sahara loại bỏ bệnh mắt hột. Năm 2000, căn bệnh này khiến 2,8 triệu dân (15% dân số) bị mù.

10. WHO tuyên bố số lượng thanh thiếu niên uống rượu đã giảm trên khắp các quốc gia châu Âu – châu lục có tỷ lệ uống rượu cao nhất thế giới. Đất nước có tỷ lệ giảm mạnh nhất là Anh.

11. Kể từ năm 2010, tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trên toàn cầu đã giảm 16% ở người lớn và 35% ở trẻ em. Hầu hết các quốc gia đang tiến tới loại bỏ sự lây nhiễm căn bệnh này vào năm 2030.

12. Nam Phi – quốc gia có số người đang sống chung với HIV lớn nhất thế giới; đã khiến các quan chức ngành y tế ngạc nhiên khi tuyên bố giảm 44% ca lây nhiễm mới kể từ năm 2012.

13. Nghiên cứu mới đây cho biết trong 2 thập kỷ qua; việc cắt bỏ bộ phận sinh dục nữ đã giảm từ 57,7% xuống 14,1% ở Bắc Phi, từ 73,6% xuống 25,4% ở Tây Phi và từ 71,4% xuống 8% ở Đông Phi.

14. Tòa án tối cao của Costa Rica phán quyết rằng việc cấm hôn nhân đồng giới là vi hiến ở đất nước này và cho Chính phủ 18 tháng để thay đổi điều đó.

15. Đức công bố số liệu mới cho thấy hơn 300.000 người tị nạn đã tìm được việc làm; và tỷ lệ nghị sĩ có nguồn gốc nhập cư đã tăng từ 3% lên 9% trong 2 cuộc bầu cử mới nhất.

16. New Zealand trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới sau Philippines thông qua luật cho phép nạn nhân của bạo lực gia đình nghỉ phép 10 ngày có lương.

17. Scotland là quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp các sản phẩm vệ sinh miễn phí cho tất cả học sinh.

18. Một tòa án của Leban đã tuyên bố đồng tính luyến ái không phải là một tội ác. Đây là một cột mốc về nhân quyền ở Trung Đông.

19. Quốc hội Pakistan đã thông qua một đạo luật mang tính bước ngoặt nhằm đảm bảo các quyền lợi cơ bản cho người chuyển giới và cấm mọi hình thức phân biệt đối xử đối với họ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua