40.000 người tử vong mỗi năm vì bệnh liên quan đến thuốc lá

Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Những căn bệnh liên quan đến thuốc lá giết hàng chục ngàn người mỗi năm

Hạn chế hút thuốc để tránh những căn bệnh nguy hiểm cho bạn và người xung quanh

Trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá, 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà; 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Việt Nam hiện có khoảng 40.000 người tử vong mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8%, không hút thuốc lá chỉ chiếm 3,2%.

Đặc biệt, những nghiên cứu đã chỉ ra, khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện, đặc biệt là nicotine.

Khói thuốc gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ

Khói thuốc gây ra những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ

Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc.

Đối với trẻ nhỏ, hút thuốc thụ động có thể gây những tổn thương lâu dài cho sức khỏe của trẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng hút thuốc thụ động thúc đẩy sự dày lên của thành mạch máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ. Hút thuốc thụ động có thể gây những tổn hại trực tiếp mà không thể phục hồi được ở trẻ.

Khói thuốc có thể tồn tại trong không khí lên đến 2,5 giờ, thậm chí cả trong điều kiện cửa sổ mở dù bạn không nhìn thấy hay ngửi thấy nó. Do đó, để bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ, hãy hạn chế hút thuốc và không hút thuốc ở nơi công cộng.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua