4 tỉnh miền Trung điêu đứng vì cá chết hàng loạt

Ngư dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế trong 3 ngày từ 18−4 đến 20−4 đau đớn chứng kiến cảnh cá chết hàng loạt dạt vào bờ

Những ngày này, dọc bờ biển các tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế, tàu thuyền không thể ra khơi đánh cá , còn ngư dân thì đổ xô ra bãi để… nhặt cá. Trong số cá chết hàng loạt dạt vào bờ, có cả những loài cá quý, khó đánh bắt, cá lớn với trọng lượng từ 35−50kg. Chứng kiến hiện tượng này, lão ngư Ngô Thanh Tuyền, ngụ xã Vĩnh Thái, tỉnh Quảng Trị đã phải thốt lên rằng sống với nghề biển hơn 40 năm, nhưng ông chưa bao giờ nhìn thấy cảnh tượng đáng sợ đến thế.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là người dân trong vùng không ai dám mang số cá nhặt được ấy về ăn, vì lo sợ cá bị nhiễm độc, sau hàng loạt vụ ngộ độc do ăn cá gây ra.

Có thể kể đến một số trường hợp cụ thể như gia đình chị Nguyễn Thị Quy (Quảng Bình) sau khi ăn canh cá biển nấu với cà chua bi đã ngộ độc tiêu chảy suốt đêm.

Chịu thiệt hại nặng nề hơn là gia đình ông Phan Thanh Bảng (Thừa Thiên – Huế) khi đàn vịt đẻ của nhà ông và cả hàng xóm vì ăn cá biển mà lăn chết hàng loạt. Ông chia sẻ: “Làm sao chúng tôi dám ăn khi mà gà, vịt chết tức tưởi vì ăn phải cá chết từ ngoài biển trôi vào?”. Thậm chí, gà vịt chết gia đình ông cũng không dám ăn do sợ trúng độc.

Ca chet hang loat hinh anh 2

Xác cá vương vãi trên bãi khiến ngư dân vô cùng đau lòng

Cùng với hiện tượng cá chết hàng loạt là bờ biển bốc mùi hôi thối, tàu thuyền nằm phơi nắng trên bãi, quán xá đìu hiu. Cảnh tượng đau lòng này khiến người dân ven biển miền Trung chỉ còn biết thở dài ngao ngán.

Bước đầu tìm hiểu, Trung tâm quan trắc môi trường và bệnh thủy sản miền Bắc (Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, Bộ Nông Nghiệp – Phát triển nông thôn) đã tiến hành phân tích mẫu nước biển ở Hà Tĩnh và kết luận rằng hiện tượng thủy sản bị chết hàng loạt là do yếu tố môi trường. Mọi nghi ngờ tập trung vào các nhà máy đang hoạt động ven biển đã xả thải trực tiếp xuống biển.

Ca chet hang loat hinh anh 3

Mọi nghi ngờ đang đổ dồn vào các nhà máy đang hoạt động ven biển

Đồng thời, qua kiểm tra nhanh, Sở Nông nghiệp Thừa Thiên – Huế cũng đã ghi nhận được hàm lượng PO4 tầng đáy tăng gấp đôi, làm tăng đột ngột độ pH của nước. Đây có thể chính là nguyên nhân gây sốc và làm xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt.

Sáng qua (20−4), Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đi đến kết luận: “Dưới tác động của dòng hải lưu Bắc cực – Xích đạo nên nguồn nước ô nhiễm ở Hà Tĩnh bị đẩy vào phía Nam gây nên hiện tượng cá chết ven biển Quảng Bình, kéo dài từ Bắc xuống Nam”. Tuy nhiên, ông Trần Đình Du, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Quảng Bình, cho rằng vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể của hiện tượng bất thường này, nên tạm khuyến cáo người dân không cho nước vào ao nuôi, đồng thời kiến nghị cấp trên vào cuộc.

Lãnh đạo Bộ Nông Nghiệp – Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cục chức năng và đơn vị chuyên môn khẩn trương truy tìm độc tố tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên−Huế trong hôm nay (21−4).

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua