4 thông điệp về vẻ đẹp phụ nữ trong MV “Beautiful” của Văn Mai Hương

Phải chăng quy chuẩn về vẻ đẹp của người phụ nữ ngày nay đang ngày càng trở nên "méo mó" đi khi việc chỉnh sửa sắc đẹp là một điều tất yếu trong cuộc sống?

Sau khi ca sĩ Văn Mai Hương ra mắt MV “Beautiful” trên YouTube vào ngày 10-8-2016, những nhìn nhận về vẻ đẹp của phụ nữ và việc phái đẹp lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ lại một lần nữa trở thành đề tài gây tranh cãi cộng đồng mạng.

1. Quy chuẩn về vẻ đẹp phụ nữ đang ngày càng bị “bóp méo”

Trong đoạn MV “Beautiful” của ca sĩ Văn Mai Hương, nhà sản xuất đã “hớp hồn” người xem ngay từ những giây đầu tiên bằng bối cảnh trong một bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ với tông màu nền là hồng và trắng.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 1

Những màu sắc ngọt ngào này không chỉ có tác dụng làm bắt mắt người xem mà đằng sau đó là cả một thông điệp.

Phụ nữ chúng ta luôn muốn mình phải trở nên thật hoàn hảo, xinh đẹp trong mắt mọi người. Vì thế, nhu cầu làm đẹp của các chị em ngày càng cao, và phẫu thuật thẩm mỹ là “một phép nhiệm mầu”.

Màu hồng là sự tượng trưng cho những viễn cảnh do chính người phụ nữ tự vẽ ra khi họ cảm thấy tự ti trước những quy chuẩn về cái đẹp được tạo nên từ các hình tượng “chuẩn từng centimet” trên các phương tiện truyền thông xã hội.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 5

Giới truyền thông đang ngày càng tô vẽ thêm cho chân dung vẻ đẹp người phụ nữ qua các hình tượng ngôi sao nổi tiếng, mang đến cái nhìn méo mó về giá trị của cái đẹp ngày nay. Họ khiến các cô gái nghĩ rằng mình không đẹp trừ khi sở hữu một khuôn mặt thanh tú, cằm V-line, mũi cao như các diễn viên, người mẫu trên các bìa tạp chí danh tiếng.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 13

Từ đó, bệnh viện phẫu thuật thẩm mỹ vô tình trở thành “thiên đường sắc đẹp” mà chị em nào cũng mơ ước tới.

2. Tự “giam cầm” bản thân trước những quy chuẩn về cái đẹp  

Các cô gái xuất hiện trong MV “Beautiful” với đồng phục của bệnh nhân nhưng trông không khác gì tù nhân. Bởi một khi bước vào “thiên đường sắc đẹp”, họ phải chấp nhận những quy tắc do các “bác sĩ” đề ra. Cũng giống như câu nói: “Muốn đẹp thì phải chịu khó, chịu khổ” của các chị em để tự an ủi, động viên bản thân trước khi quyết định nhờ sự can thiệp của “dao kéo”.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 4

Đồng thời, những cô gái đó dường như cũng bị giam cầm trong tư tưởng “phải đẹp bằng mọi giá dù vẻ đẹp đó là giả tạo, là vẻ đẹp thị trường”. Cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn đó mà không sao thoát ra được.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 2

Bên cạnh đó, nhà sản xuất MV “Beautiful” Aiden cho biết: “Bệnh viện trong MV chính là đại diện cho “bệnh viện” trong tâm tưởng của mỗi người phụ nữ – đồng thời cũng là tù giam trong đầu họ”.

3. Thức tỉnh khi nhận thức được sự thật trần trụi về ngành phẫu thuật thẩm mỹ

Đến đoạn cao trào của đoạn clip, khi ca sĩ Văn Mai Hương nhìn sang người bên cạnh đang nằm trên giường mổ trước giờ phẫu thuật, đó cũng là lúc tiếng lòng từ tận sâu bên trong của người phụ nữ trỗi dậy.

Là khi họ nhìn thấy một sự thật trần trụi: “Để có được vẻ đẹp hoàn hảo, phải trải qua rất nhiều đau đớn và phải tự huỷ hoại, phá bỏ hết hình hài, diện mạo thật của chính mình”.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 7

Ngay phút giây ấy, niềm tin vào vẻ đẹp tự nhiên được khơi gợi lại khiến các cô gái có thêm sức mạnh để tự thoát khỏi những quy chuẩn sai lệch ở nơi mà người ta gọi là “thiên đường sắc đẹp” và kể cả trong xã hội ngày nay.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 9

4. Khi thật sự yêu thương bản thân, bạn sẽ hài lòng tuyệt đối với vẻ đẹp tự nhiên

Gần cuối đoạn MV, những cô gái trở nên rạng rỡ hơn với vẻ đẹp tự nhiên không dao kéo của mình, đó là khi họ thật sự tin tưởng và yêu thương bản thân hơn, và cảm thấy thật sự là chính mình. Không có gì hạnh phúc hơn là được sống thật với bản thân và hài lòng với những gì mà chúng ta có.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 10

“Nhiều người “vô tư” cho rằng việc nhận xét, phê bình ngoại hình phụ nữ là bình thường. Họ đặt ra những quy chuẩn về vẻ đẹp của phụ nữ và đánh giá phụ nữ đẹp – xấu dựa trên đó. Chính những quy chuẩn sắc đẹp đang làm khổ phụ nữ, khi phải chạy theo chúng bằng cách phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng sự thật là mỗi người đều sinh ra với một vẻ đẹp tự nhiên sẵn có. Và khi chúng ta yêu thương bản thân, tự tin vào chính mình thì vẻ đẹp ấy sẽ tỏa sáng rạng rỡ – vẻ đẹp mà không máy móc, dao kéo nào tạo ra được” – ca sĩ Văn Mai Hương chia sẻ.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 12

Nhà sản xuất Aiden lại đưa ra một ý kiến khác: “Tôi không phản đối phẫu thuật thẩm mỹ, nếu nó xuất phát từ bản thân. Ai cũng có quyền được đẹp, nhưng vẻ đẹp phải do chính mình cảm nhận và hạnh phúc với nó thì mới có giá trị, chứ không phải vì áp lực trước những chuẩn mực và nhận xét của người khác”.

MV Beautiful cua ca si Van Mai Huong hinh anh 30

THÔNG TIN THÊM VỀ MV “BEAUTIFUL” CỦA CA SĨ VĂN MAI HƯƠNG

— Văn Mai Hương vừa trở lại với một sản phẩm âm nhạc “nổi loạn”mang tên “Beautiful”. Ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Khắc Hưng, mang phong cách Disco Funky sôi động và khá mới lạ với khán giả Việt Nam. Bên cạnh đó, nữ ca sĩ còn ra mắt một phiên bản audio khác với phong cách Bossa Nova nhẹ nhàng, tình cảm.

— Phần hình ảnh MV được thực hiện bởi nhà sản xuất Aiden Nguyễn (St.319) và đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư.

— Hiện MV “Beautiful” đã thu hút hơn 113 ngàn lượt xem trên YouTube sau gần 1 tuần đăng tải.

Bài: Mai Lộc

Tiếp thị Gia đình

Đừng bỏ qua