4 nhầm tưởng về kính áp tròng có thể bạn đang mắc phải

Dù là kính thuốc hay kính màu thời trang, kính áp tròng nếu không sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng xấu đến đôi mắt

Đối với người có vấn đề về thị lực như cận thị, viễn thị… kính áp tròng giúp họ cải thiện tầm nhìn mà không vướng víu như cặp kính gọng. Ngoài ra, loại kính áp tròng thẩm mỹ còn giúp chị em đổi màu mắt khi muốn tạo phong cách mới lạ. Tuy nhiên, theo giáo sư Thomas Steinemann, Đại học Case Western Reserve, Mỹ, để đảm bảo an toàn cho đôi mắt, có một số điều bạn cần biết khi sử dụng kính áp tròng.

• Nhầm tưởng: Nước máy có thể dùng để rửa kính áp tròng.
• Thực tế: Nước máy có thể chứa ký sinh trùng acanthamoeba vô cùng nguy hiểm cho mắt. Bạn phải sử dụng dung dịch vệ sinh dành cho kính áp tròng. Mang kính áp tròng đi bơi cũng dễ nhiễm ký sinh trùng

kinh ap trong hinh anh 01•  Nhầm tưởng: Tròng kính đã quá hạn sử dụng nhưng còn tốt thì vẫn có thể sử dụng được?
• Thực tế: Bạn là người tiết kiệm nhưng với kính áp tròng, tiết kiệm không tốt cho đôi mắt bạn. Kính áp tròng sử dụng quá hạn sẽ bị mòn và phủ nhiều vi trùng. Lâu dài, điều này có thể gây ra nhiễm trùng mắt. Do đó, nếu hạn sử dụng hai tuần, bạn đừng dùng trong một tháng. Nếu kính chỉ dùng trong ngày, bạn nhất thiết phải tháo chúng ra khỏi mắt trước khi chìm vào giấc ngủ.

• Nhầm tưởng: Quên tháo kính áp tròng trước khi ngủ cũng chẳng sao.
Thực tế: Kính áp tròng thực ra là một mảnh nhựa ngăn chặn ô-xy lưu thông vào mắt. Khi mắt thiếu ô-xy sẽ tạo điều kiện cho đủ loại vi khuẩn, vi trùng tấn công giác mạc. Do đó, không nên đeo kính áp tròng quá 8 giờ mỗi ngày. Nếu bạn mang kính áp tròng khi đi làm, hãy tháo kính vào buổi tối. Nếu bạn muốn đẹp hơn trong đêm tiệc, hãy để mắt được nhận ô-xy vào ban ngày.

kinh ap trong hinh anh 02• Nhầm tưởng: Kính áp tròng làm đẹp có thể tự mua ở ngoài.
Thực tế: Kích thước và hình dạng của giác mạc mỗi người khác nhau, bác sỹ cần đo chính xác để kê toa loại kính áp tròng phù hợp. Dùng kính không chính xác sẽ làm mài mòn giác mạc, gây viêm giác mạc.

NÊN CHỌN KÍNH ÁP TRÒNG MỀM HAY CỨNG?

kinh ap trong hinh anh 03Kính áp tròng mềm (soft contact lenses) thoải mái nhất cho mắt, cho phép nước có thể xuyên qua tròng vào nuôi dưỡng giác mạc, giảm thiểu chứng khô mắt và giữ gìn giác mạc khỏe mạnh. Kính này có loại dùng một lần, có loại dùng cả năm và có loại cung cấp thêm khả năng bảo vệ mắt khỏi tia UV. Nhược điểm là chúng dễ nhiễm bẩn từ mỹ phẩm, khói, chất ô nhiễm không khí… hơn loại cứng, đòi hỏi bạn phải vệ sinh thật kỹ trước và sau khi sử dụng. Chúng cũng khá mong manh, dễ bị xước, rách khi sử dụng.

Lưu ý

Kính áp tròng có bán tại các tiệm kính, bạn nên đi khám ở bác sỹ nhãn khoa để được kê toa chính xác trước khi mua. Kính áp tròng mềm dùng trong ngày là lựa chọn an toàn nhất cho mắt của bạn.

Đeo kính áp tròng trước khi bạn trang điểm và tháo ra trước khi bạn tẩy trang, rửa mặt. Khi đeo kính áp tròng, bạn nên hạn chế dùng phấn, chì viền mắt ánh nhũ cũng như mascara không thấm nước vì tất cả có thể gây kích ứng mắt hoặc làm ố kính áp tròng của bạn. Ngừng đeo kính áp tròng và đến bác sỹ nếu bạn thấy tầm nhìn giảm đột ngột, mắt mờ, đau… Rửa tay bằng xà phòng trước khi đeo và tháo kính áp tròng.

Bài: THIÊN MINH

Mục Nhan sắc / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua