4 nguyên liệu tưởng như vô dụng nhưng giúp hồi sinh cây cảnh

Nếu một ngày chậu cây yêu quý bỗng héo úa, những nguyên liệu này sẽ là trợ thủ giúp chúng tươi xanh trở lại

4-nguyen-lieu-tuong-nhu-vo-dung-nhung-giup-hoi-sinh-cay-canh

Hồi sinh cây cảnh bằng những nguyên liêụ đơn giản, tại sao không? Ảnh: Shutterstock

Xu hướng đưa cây cảnh vào trang trí nhà cửa vốn được biết đến từ lâu. Chẳng những giúp không gian trở nên xanh tươi hơn, cây cảnh còn điều hoà không khí. Tuy nhiên việc chăm chút một số loại cây đòi hỏi nhiều công sức. Sẽ ra sao nếu một ngày thức dậy, bạn nhận ra chậu cây yêu quý bỗng héo úa và chết dần?

TTGD sẽ chỉ cho bạn 4 nguyên liệu có khả năng hồi sinh cây cảnh một cách thần kì. Chúng đều là những nguyên liệu rất dễ kiếm, thậm chí thường bị bỏ đi vì cho là vô dụng.

Hồi sinh cây cảnh bằng vỏ trứng, bã cà phê và vỏ chuối

Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là vỏ trứng, bã cà phê, vỏ chuối và một chiếc máy xay sinh tố.

Cách làm vô cùng đơn giản: Bạn cho các nguyên liệu trên vào máy xay và thêm chút nước lọc. Sau đó bạn nhấn giữ nút xay trong khoảng 2 phút để hỗn hợp thật nhuyễn. Khi hỗn hợp đã đạt yêu cầu, đem bón cho các chậu cây mỗi ngày một lần cho đến lúc cây xanh tươi trở lại.

Nghe có vẻ thần kì khi những nguyên liệu tưởng chừng vô dụng lại có thể “hồi sinh” cây cảnh. Tuy nhiên từ góc nhìn khoa học, vỏ chuối rất giàu Phốt pho (Phosphorus) và Kali. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng.

Vỏ trứng hình thành từ 95% khoáng chất. Trong đó có đến 37% Cabonat Canxi – yếu tố thiết yếu cho sự tăng trưởng ở thực vật. Vỏ trứng có khả năng trung hoà độ pH, giúp đất luôn tươi xốp để cây trồng sinh trưởng mạnh mẽ hơn.

Bã cà phê đã quá nổi tiếng với những công dụng hữu ích của nó trong đời sống. Bã cà phê là loại phân bón tuyệt vời cho đất nhờ chứa nhiều đạm, Magie và Kali. Bã cà phê tốt cho sự phát triển của các loại cây ưa môi trường đất axit như hoa hồng, cây thường xanh, cây hoa đỗ quyên…

Bổ sung phân bón hữu cơ cho cây bằng bằng bã chè

Đừng vứt bỏ bã chè sau khi sử dụng bởi nó là một loại phân bón hữu hiệu. Hãy rải bã chè đã được vắt kiệt nước lên đất trồng cây. Bạn không nên đổ trực tiếp bã chè còn nóng vào chậu cây vì sẽ gây tổn thương cây trồng.

Trong lá chè có chứa Nitro, giúp cải thiện cấu trúc đất. Nước chè để nguội khi tưới cho cây có khả năng loại trừ sâu bệnh. Ví dụ như ốc sên, kiến ba khoang và động vật gặm nhấm. Ngoài ra, bã chè còn có một công dụng ít người biết đến đó là giúp các loại hoa bền màu hơn. Đặc biệt là hoa hồng và hoa phong lan.

Giữ cây xanh tươi dài lâu

Thay vì để cây cảnh héo úa rồi mới tìm cách “chữa cháy”, tại sao bạn không dành ra chút thời gian chăm sóc chúng mỗi ngày. Dưới đây là một số gợi ý giúp chậu luôn xanh tươi và giữ được lâu:

– Loại bỏ những vết lốm đốm trên lá cây bằng cách lau chúng với nước hoặc dung dịch chuyên dùng. Các lốm đốm này có thể là vật kí sinh lên lá cây, khiến chúng ngày càng héo úa và rơi rụng.
– Tưới nước vừa phải để cây không bị úng.
– Định kì thay đất mới cho chậu cây.
– Cho cây quang hợp là điều cần thiết, song tránh để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua