4 lợi ích khi cho trẻ nuôi thú cưng

Bạn e ngại dơ bẩn nên không cho bé nuôi thú cưng? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây, bạn nhé

Nghiên cứu mới của giáo sư, tiến sỹ Gail F. Melson thuộc Đại học Purdue Indiana (Mỹ) cho biết trẻ nuôi thú cưng, chẳng hạn như chó hoặc mèo, có nhiều lợi ích sức khỏe, tâm lý. Khi trìu mến với thú cưng, bé cảm thấy mình được yêu thương và muốn chia sẻ yêu thương ấy. Từ đó bé cảm nhận được nhiều niềm vui từ cuộc sống. Ngoài ra, việc nuôi thú cưng còn giúp bé phát triển các kỹ năng sống khác.

BÉ KHỎE MẠNH HƠN

Tiến sỹ Danielle Fisher, Trung tâm Y tế St. John ở Santa Monica (Mỹ), cho biết: Ở năm đầu đời, trẻ sống trong gia đình nuôi thú cưng, cụ thể là nuôi chó, sẽ có mức giảm 31% nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp so với trẻ không sống cùng thú cưng. Khi tiếp xúc với vật nuôi, hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể bé sẽ được kích thích tối đa, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng và dị ứng.

DẠY CHO TRẺ CÓ TRÁCH NHIỆM

20150907-tre-em-nuoi-thu-cung-cho-chihuahua
Trẻ biết có trách nhiệm với bản thân và những người xung quanh sẽ biết sống tự lập và có ích cho cộng đồng. Cách tốt nhất để bạn dạy con nhận thấy tầm quan trọng của trách nhiệm là cho trẻ nuôi thú cưng. Việc chăm sóc thú cưng đòi hỏi bé phải thật nhẫn nại, khám phá sức ảnh hưởng của mình đối với sự sống của vật nuôi. Nếu bé càng yêu thương, chăm sóc thú cưng, tính trách nhiệm trong bé sẽ càng cao.

PHÁT TRIỂN NHIỀU KỸ NĂNG SỐNG KHÁC

20150907-tre-em-nuoi-thu-cung-meo
Trẻ nuôi thú cưng sẽ có thêm một người bạn đáng tin cậy. Khi có vật nuôi, trẻ sẽ dễ dàng phát triển những kỹ năng sống cần thiết khác khi có cơ hội bộc lộ tính cách của mình. Thông qua chơi đùa hay chăm sóc vật nuôi, bé biết thế nào là yêu thương, nhường nhịn, biết cần phải làm gì để bảo vệ bạn mình.

GIÚP TRẺ THÊM TỰ TIN

Nhiều nghiên cứu cho thấy vật nuôi sẽ giúp bé tăng cường sự tự tin, vì tạo cơ hội cho bé được yêu thương và chăm sóc. Trong nhiều trường hợp, bé xem vật nuôi như người bạn chân thành để cùng chơi đùa, tâm sự khi không có người lớn bên cạnh. Điều đó sẽ dần trở thành thói quen, giúp bé cảm thấy tự tin và không ỷ lại vào ba mẹ.

Đặc biệt, nghiên cứu cũng cho thấy, khi bé đọc sách cho người bạn nhỏ của mình nghe, sự tự tin càng được tăng cường. Nếu duy trì việc này đều đặn, bé sẽ đọc sách trôi chảy, tự tin hơn thay vì e dè và miễn cưỡng như lúc đọc một mình.

Lưu ý khi cho trẻ nuôi thú cưng

• Bạn khuyến khích con lau rửa mỗi tuần một lần cho khu vực nuôi, nhốt thú cưng

• Đem thú cưng thăm khám và chích ngừa định kỳ để đề phòng những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Ngoài ra, khi thú cưng có dấu hiệu bỏ ăn, nôn mửa, bạn lập tức đem chúng đi khám ở các cơ sở thú y

• Trẻ phải rửa tay sạch với xà phòng sau khi tiếp xúc với thú cưng l Khi trẻ bị vật nuôi làm tổn thương, rách da, bạn đưa con đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám

• Các cơ sở thú y: Phòng khám thú y Hà Nội: 2 Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ, Hà Nội; Phòng khám thú y bác sỹ Cao Trần Đình Khánh: 651/4 Điện Biên Phủ, P. 1, Q. 3, TP. HCM.

 Mục Mẹ và con – Tâm lý / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua