4 liệu pháp tự xoa dịu cơn giận hiệu quả

Những cơn giận sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Để đẩy lùi chúng, bạn cần áp dụng những liệu pháp tự xoa dịu

Buồn bực, cáu giận không đơn thuần là biểu hiện của tâm trạng, nó có thể khiến cơ thể sinh ra nhiều bệnh tật. Vậy làm thế nào để có thể giữ tinh thần luôn ổn định và thư thái?

LIỆU PHÁP TINH THẦN

20150814-lieu-phap-xoa-diu-con-gian-woman-guitar
Trốn tránh: Lập tức rời khỏi nơi và người đang khiến bạn bốc hỏa, tìm một nơi yên tĩnh làm vài việc nhỏ mà mình thích để phân tán tâm trạng như đọc sách, nghe nhạc…

Khóc hoặc tìm sự lắng nghe: Nước mắt có khả năng xoa dịu nỗi đau và cũng là một cách để thải độc tố ra ngoài. Ngoài ra, nếu tìm được một người mà bạn cảm thấy bình yên khi ở cạnh họ, hãy mở lòng chia sẻ tâm sự với người đó. Được lắng nghe và an ủi sẽ giúp bạn bình tĩnh.

Giải trí: Dù đang có hàng núi công việc, bạn hãy tạm thời gác chúng sang một bên, bởi vì bắt tay vào làm trong lúc tâm trạng bất ổn sẽ không đem lại hiệu quả. Tốt nhất là tận hưởng những thú vui của bạn như xem phim, hát karaoke, chơi game…

LIỆU PHÁP ẨM THỰC

20150814-lieu-phap-xoa-diu-con-gian-passon-fruit
Sau đây là vài món giúp hạ hỏa mà bạn nên trữ sẵn trong nhà hoặc nơi làm việc:

Củ cải trắng: Có thể ăn sống hoặc nấu canh. Củ cải trắng có tác dụng thuận khí kiện tì, thanh nhiệt tiêu viêm, làm dịu cơn nóng.

Trần bì (vỏ quýt): Ngâm với nước uống để hạ hỏa.

Kim quất: Có thể ăn luôn cả vỏ. Loại quả này có công dụng lợi khí, giải trầm cảm, giải rượu và tiêu viêm.

Sơn tra: Có thể ngâm sơn tra + trần bì hoặc sơn tra + củ cải để làm nước uống. Sơn tra thuận khí giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc, làm thông khí huyết.

Củ sen: Nấu nước uống, giúp thông khí, kiện tì vị và dưỡng tâm an thần.

Chanh dây: Nấu nước uống giúp lợi khí, giải u uất, giảm đau tức ngực.

LIỆU PHÁP VẬN ĐỘNG

20150814-lieu-phap-xoa-diu-con-gian-woman-yoga
Sau cơn giận dữ, bạn có thể vận động để nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng. Các môn đánh cầu, chạy bộ, yoga… đều có hiệu quả tốt. Ngoài ra, những cách đơn giản hơn như hét to, giậm chân, đấm nhẹ ngực, đánh vào gối… cũng giúp giải tỏa cơn bốc hỏa của bạn.

20150814-lieu-phap-xoa-diu-con-gian

Massage huyệt Thái Xung cũng giải tỏa cơn giận. Huyệt Thái Xung nằm phía dưới khe giữa ngón chân 1 và 2, ở chỗ lõm tạo nên bởi hai đầu xương ngón chân 1 và 2.

LIỆU PHÁP KHAI TÂM

20150814-lieu-phap-xoa-diu-con-gian-face-shaped-path
Tốt nhất là học cách điều chỉnh tâm trạng tự thân:

Chuyện vặt không đáng tức giận: Người bán cân thiếu một chút, người thân nấu ăn quên nêm gia vị… không đáng để bạn nổi cơn thịnh nộ. Hãy học cách khoan dung một chút, vừa dễ chịu đối với người xung quanh vừa tốt cho sức khỏe của chính bạn.

Những tin đồn không đáng bận tâm: Nếu như đó không phải là vấn đề thuộc về nguyên tắc hay chuyện to tát thì  bạn không cần hao tâm tổn trí chỉ vì những lời thị phi nhỏ nhặt.

Bỏ qua những lỗi lầm do vô ý: Nên bỏ qua một chút va quẹt nhỏ hay ai đó vô tình giẫm phải chân của bạn… Đối tượng sẽ rất biết ơn sự lượng thứ của bạn mà tâm trạng của chính bạn cũng không bị ảnh hưởng.

Những người có tâm trạng bất ổn: Đừng chấp nhất các đối tượng này vì họ không kiểm soát được hành vi, lời nói của mình.

Mục Sức khỏe – Tâm lý/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua