4 bước vệ sinh máy lạnh tại nhà mà bạn có thể thực hiện định kỳ

Thời tiết đang vào những ngày nắng gắt và oi bức. Chiếc máy lạnh đang được tận dụng tối đa cho việc làm dịu không khí nóng nực. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy lạnh của chúng ta sẽ có hiện tượng bụi bẩn làm giảm công suất. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể tự làm vệ sinh máy lạnh mà không cần đến thợ

Ảnh: Shutterstock

Giống như các thiết bị gia dụng khác trong gia đình, những chiếc máy lạnh cần được bảo trì, vệ sinh định kỳ để tối ưu năng suất và hoạt động bền bỉ theo thời gian. Tuy nhiên, vệ sinh máy lạnh và bảo trì máy lạnh là 2 thuật ngữ người dùng thường nhầm lẫn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích đồng thời giúp bạn chủ động hơn trong việc vệ sinh máy lạnh định kỳ.

Vệ sinh máy lạnh là một phần của bảo trì máy lạnh

Vệ sinh máy lạnh là việc bạn có thể chủ động thực hiện tại nhà. Khâu vệ sinh máy lạnh chủ yếu là làm sạch lớp lưới lọc bụi, lau chùi các rãnh thổi gió, kiểm tra đường dây điện.

Còn việc bảo trì cần có thợ chuyên nghiệp và dụng cụ chuyên biệt. Ở khâu này, ngoài việc vệ sinh vừa kể, nhân viên bảo trì sẽ kiểm tra tình trạng của dàn nóng/lạnh, các điểm nối điện, khả năng lưu thông gió của dàn nóng/lạnh, loại bỏ vật cản. Bên cạnh đó, bằng dụng cụ chuyên dụng, họ còn vệ sinh khoang chứa quạt và cánh quạt của dàn lạnh, lưới lọc bụi, máng chứa nước ngưng cục lạnh, vỏ máy và kiểm tra sự rò rỉ gas tại rắc co nối.

Ngoài ra, nếu là nhân viên của hãng máy lạnh bạn đang sử dụng, họ còn kiểm tra các chi tiết khi thiết bị đang hoạt động: độ lạnh, tiếng ồn, độ rung động khác thường của máy nén; áp suất của gas trong máy; độ ồn của quạt (cục nóng/lạnh) và so sánh với trị số cho phép…

Số lần bảo dưỡng sẽ tùy thuộc vào môi trường và tần suất sử dụng trong năm. Theo các chuyên gia về điện lạnh, đối với hộ gia đình, khoảng từ 3 – 4 tháng/lần nếu thường xuyên mở máy lạnh (gần như cả ngày) hoặc khoảng 6 tháng/lần nếu chỉ cho máy hoạt động từ 6 – 8 tiếng/ngày. Riêng việc vệ sinh lưới lọc nên làm thường xuyên hơn, khoảng 2 – 3 tháng/lần.

vệ sinh máy lạnh

Ảnh: Shutterstock

Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà

1.

Tắt nguồn điện cung cấp cho máy lạnh để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh.

Kiểm tra cẩn thận khu vực dàn lạnh, dàn nóng và tiến hành loại bỏ nếu có dị vật (côn trùng chết, đinh tán,…) bên trong. Đồng thời kiểm tra mối nối gas và mối nối điện để đảm bảo không bị rò rỉ gas, điện gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

2.

Tháo lớp lưới lọc ra để làm sạch bụi bẩn bám trên bề mặt. Bạn chỉ cần ngâm chúng trong nước, đồng thời dùng miếng rửa chén để cọ rửa nhẹ nhàng, loại bỏ bụi. Sau đó để lưới lọc thật khô ráo.

3.

Sử dụng chai xịt vệ sinh máy lạnh chuyên dụng (hóa chất làm sạch dàn lạnh) và xịt vào bề mặt dàn lạnh. Khoảng cách từ bình xịt đến dàn lạnh khoảng 10cm, vừa xịt vừa di chuyển qua lại theo chiều ngang và từ trên xuống.

Chú ý, không xịt quá nhiều, chỉ cần bao phủ 30% bề mặt. Để bọt/dung dịch thấm sâu khoảng 15 phút.

Nếu bụi bám quá dày trên bề mặt dàn, bạn cần dùng máy hút bụi hoặc khăn ẩm lau nhẹ nhàng để lấy bớt bụi ra trước khi xịt bọt lên. Lưu ý, một số sản phẩm yêu cầu sau khi xịt cần lau sạch lại bằng khăn mềm. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì. Đặc biệt, không xịt vào các bộ phận điện tử như cảm biến, bo mạch, công tắc và mô-tơ.

4.

Lắp đặt lưới lọc vào máy. Trước khi lắp, bạn có thể sử dụng thêm chai xịt khử mùi và diệt khuẩn để tăng cường hiệu quả làm sạch luồng không khí đi vào máy.
Khởi động máy lạnh ở nhiệt độ thấp hơn 24ºC, bật quạt tốc độ mạnh nhất trong khoảng 40–60 phút để máy tự hong khô và vệ sinh dàn lạnh.

Top 5 dịch vụ bảo trì máy lạnh chuyên nghiệp

Hệ thống Điện máy xanh. Điện thoại: 1800 1061

Hệ thống Nguyễn Kim. Điện thoại: 1800 6800

Dịch vụ bảo trì điều hòa WeAir.vn. Điện thoại: 088 8099 920

Trung tâm điện lạnh Limosa. Điện thoại: 1900 2276

Điện lạnh Gia Định. Điện thoại: 090 9718 386

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua