4 bí quyết giúp bé hào hứng đi mẫu giáo khi mùa tựu trường gần kề

Mùa tựu trường gần kề, bố mẹ lại trăn trở "Làm thế nào để ngăn những dòng nước mắt và cơn gào khóc mỗi sáng khi chia tay trẻ ở trường mầm non?". Dưới đây là 4 bí quyết cực hữu ích cho các bậc cha mẹ

1. Đến sớm 15 phút

Đó là khoảng thời gian chuyển tiếp cần thiết để trẻ điều chỉnh cảm xúc của mình và nói lời tạm biệt với bạn, để từ đó giúp trẻ hào hứng đi mẫu giáo. Nếu trẻ đi học tuần đầu tiên, bạn hãy thu xếp nhiều thời gian hơn, vì đây là một giai đoạn đặc biệt. Dành nhiều sự chú ý cho con để trẻ cảm thấy thư giãn và giảm bớt cảm giác lo lắng khi xa bạn.

giup-tre-hao-hung-di-mau-giao-003

2. Xây dựng thói quen để giúp trẻ hào hứng đi mẫu giáo

Việc phát triển và xây dựng một thói quen vào buổi sáng là rất quan trọng. Do không thể nhận biết được thời gian nên trẻ ghi nhớ bằng các hoạt động trong ngày. Việc biết được kế hoạch của ngày hôm sau sẽ khiến trẻ cảm thấy tự tin. Quy trình thức dậy vào một giờ cố định mỗi sáng, chuẩn bị sẵn sàng để đến trường, tạm biệt bố mẹ vì thế rất cần thiết. Việc thiết lập thói quen nhất quán như vậy khiến cho việc chia cách dễ nhận được sự hợp tác của trẻ.

3. Trò chuyện

Để giúp trẻ hào hứng đi mẫu giáo, khi tạm biệt, hãy để trẻ biết rằng bạn sẽ rời đi. Bạn có thể nói rằng bạn phải đi làm và hẹn đón trẻ sau bữa trưa chẳng hạn. Tuyệt đối đừng trốn trẻ vì việc bạn biến mất đột ngột sẽ khiến trẻ rất lo lắng. Hãy cho trẻ biết những việc sẽ làm trong lớp như tô màu, hát hoặc nghe cô kể chuyện… Khi trao đổi với trẻ, đừng để trẻ thấy được sự lo lắng của bạn, mà hãy diễn tả vấn đề theo cách thật lạc quan như: “Bố mẹ biết con buồn khi bố mẹ đi. Bố mẹ cũng nhớ con và sẽ đón con sau khi con chơi xong nhé!”. Trẻ sẽ khóc, đó là điều bình thường. Nhưng nếu trẻ biết được những điều đang diễn ra giúp trẻ nhanh chóng vượt qua cảm giác lo lắng.

giup-tre-hao-hung-di-mau-giao

4. Đọc sách

Cùng với việc trao đổi với trẻ, bạn có thể tìm các loại sách hay mẩu chuyện kể về trường học để đọc cho trẻ. Điều đó giúp trẻ dễ hình dung những gì sẽ diễn ra và tạo nên những mong đợi khi đến trường. Thêm vào nữa, việc đọc sách sẽ hình thành và nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với sách.

Hãy luôn nhớ rằng mỗi đứa trẻ sẽ có cách phản ứng khác nhau khi bị tách ra khỏi bố mẹ. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, đã có sự hỗ trợ từ phía các cô giáo. Trẻ sẽ sẵn sàng bước qua giai đoạn này hào hứng đi mẫu giáo và hãy yên tâm với với công việc của bạn.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua