Bạn có biết: Hít thở cũng cần phải tập!

Các bài tập thở giúp phổi của bạn hoạt động hiệu quả hơn và có thể có lợi cho việc giảm tác động của Covid-19 trước, trong và sau khi mắc

bài tập thở

Bài tập thở chuyên sâu giúp hệ hô hấp tối ưu hoạt động, tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể. Ảnh: Shutterstock

Hơi thở là sự sống của con người. Việc hít thở diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Tuy vậy, bạn vẫn có thể điều chỉnh để đạt được những lợi ích khác cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra kỹ thuật thở chậm giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện rõ rệt chức năng hô hấp. Đồng thời, nó cũng giúp con người đối phó với tác động tiêu cực lên thể chất lẫn tinh thần, cũng như tăng cường thư giãn.

Khi kết hợp kỹ thuật thở với các phương pháp tập luyện khác như yoga, thiền định, sẽ đem lại hiệu quả ngoài mong đợi, xua tan lo lắng, trầm cảm, giải phóng cơn tức giận.

Bài tập thở có thể giúp ích như thế nào trong cuộc sống hàng ngày?

Viêm phổi hoặc viêm đường hô hấp đều có triệu chứng thở khó. Nếu mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc hen suyễn từ trung bình đến nặng, bạn có thể đã bị giảm dung tích phổi và hoạt động thở hay gặp vấn đề.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 lây lan, nếu mắc bệnh nặng, phổi sẽ chứa đầy chất lỏng và dịch nhầy. Chúng càng khiến bạn khó thở và không lấy đủ oxy cho cơ thể hoạt động.

Các bài tập thở sâu giúp làm sạch và tăng cường chức năng phổi. Điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc các bệnh kể trên. Khi hít thở sâu, oxy vào phổi nhiều hơn, giúp cơ thể loại bỏ dịch nhầy và các chất lỏng khác. Đồng thời, nó tăng cường sức mạnh cơ hoành – một cơ hô hấp chính nằm dưới phổi. Từ đó tăng dung tích phổi, đưa oxy vào máu nhiều hơn.

Việc thở đúng cách cũng có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Ngoài ra, nó giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, có lợi cho việc đối phó với bệnh tật lâu dài và việc phục hồi.

Bài tập thở mím môi: tăng cường hô hấp

Thở mím môi sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều oxy vào phổi hơn so với thở bình thường. Nó cũng giúp đường thở của bạn mở lâu hơn bằng cách giảm số lần thở mỗi phút.

Cách thực hiện:

Ngồi hoặc đứng thẳng trong tư thế thư giãn. Cơ cổ và vai thả lỏng.

Khép miệng lại và hít vào từ từ bằng mũi trong vài lần. Lúc này, mũi của bạn sẽ làm ấm và làm ẩm không khí trước khi nó đi đến phổi.

Trước khi thở ra, hãy chúm môi lại như thể bạn sắp thổi một ngọn nến.

Hé môi và thở từ từ ra hết bằng miệng. Cố gắng nhịp thở ra dài hơn khi hít vào.

Lặp lại vài lần.

Bạn có biết?

Bạn có thể áp dụng cách thở này trong tập luyện thể thao như aerobic, đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội hoặc bất kỳ hoạt động nào làm tăng nhịp tim và nhịp thở. Tập thể dục thường xuyên hỗ trợ sức khỏe của phổi. Hệ hô hấp khỏe mạnh có thể là cách bảo vệ tốt nhất để bạn chống lại Covid-19.

Bài tập thở khí công trong giai đoạn mắc bệnh

Các triệu chứng về đường hô hấp ở những người mắc Covid-19 có thể là đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, khó thở, tức ngực. Thậm chí, sau khi khỏi bệnh, người bệnh vẫn khó thở, thở nông một thời gian dài.

Ngoài thở mím môi, bạn có thể áp dụng thở khí công (thở cơ hoành). Bài tập này hữu ích trong việc hỗ trợ, cải thiện chức năng thở.

Cách thực hiện:

Bạn có thể thực hiện bài tập này khi ngồi hoặc nằm.

Thư giãn cơ mặt, cổ và vai.

Đặt đầu lưỡi của bạn sau răng cửa trên.

Giữ thẳng lưng, nhắm mắt lại, hít thở bình thường trong vài phút.

Đặt một tay lên ngực và một tay ở bụng dưới.

Khi hít sâu bằng mũi, hai tay phải cảm nhận lồng ngực và xương sườn nở ra. Bụng phải phình căng ra.

Khi thở ra, bạn xẹp bụng lại, nhẹ nhàng co vào trong.

Lặp lại ít nhất 10 lần.

Bạn có biết?

Bài tập thở khí công sẽ massage liên tục và nhẹ nhàng cơ quan tiêu hóa bên trong như ruột, gan, dạ dày, lá lách… Ngoài ra, bài tập cũng điều hòa hệ thần kinh thực vật. Từ đó, khí huyết lưu thông mạnh mẽ, tránh rối loạn thần kinh như stress, những bệnh về hưng phấn hoặc ức chế hệ thần kinh.

Hai bài tập thở phục hồi chức năng hô hấp

Một số người gặp phải các triệu chứng hậu Covid-19 trong vài tuần hoặc vài tháng sau khi khỏi bệnh. Hai bài tập thở sau đây có thể giúp cải thiện các triệu chứng kéo dài. Chúng cũng có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng liên tục.

Bài tập Ngáp cười:

Bài tập thở này mở ra các cơ ở ngực, cho phép cơ hoành mở rộng hoàn toàn. Nó cũng tăng cường sức mạnh cánh tay và cơ vai.

Bạn bắt đầu bằng việc ngồi thẳng lưng.

Giơ hai tay lên cao tạo thành chữ V, cố gắng mở vai sang hai bên. Bạn sẽ thấy cơ vai và lưng trên căng ra.

Ưỡn căng người ra phía sau, mở rộng miệng như thể bạn đang ngáp và hít thật sâu.

Thở ra từ từ. Vừa thở vừa hạ hai tay xuống đùi. Chuyển cái ngáp của bạn thành một nụ cười.

Bài tập thở “om” yoga

Câu chú “om” rất phổ biến trong yoga. Đây là một cách kéo dài nhịp thở áp dụng trong lúc thiền định.

Ngồi thẳng lưng, thả lỏng vai, đặt nhẹ hai tay trước bụng.

Giữ môi khép lại, nhẹ nhàng đặt lưỡi lên vòm miệng. Hít thở sâu và chậm bằng mũi.

Cho phép các ngón tay của bạn xòe rộng trên bụng khi nó phình căng ra.

Khi phổi của bạn cảm thấy đầy, hãy thở ra trong khi ngân nga “om” phát ra từ cuống họng. Hãy đảm bảo giữ cho đôi môi của bạn luôn khép.

Lặp lại trong vài nhịp thở.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua