4 bài học từ người xây dựng Singapore Lý Quang Diệu

Nhìn lại hơn 90 năm cuộc đời ông Lý Quang Diệu đã sống, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học quý giá để đi đến thành công và hạnh phúc

Ông Lý Quang Diệu quyết tâm xây dựng Singapore thịnh vượng. Ảnh: Reuters

Các nhà lãnh đạo thế giới gọi cựu thủ tướng Lý Quang Diệu là nhân vật kiệt xuất của thời đại. Với tất cả người dân Singapore, cựu thủ tướng Lý Quang Diệu là vị cha già đã sáng lập nên quốc đảo sư tử. Nếu không có tài năng và những nỗ lực phi thường của ông thì không có Singapore phồn thịnh như ngày nay.

1. KHÔNG NGẠI ĐIỀU MÌNH CHƯA BIẾT

Khi tham gia chính trường, ông Lý Quang Diệu ấp ủ giấc mơ Singapore thoát khỏi chế độ thuộc địa và tái hợp với Malaysia. Điều đó trở thành hiện thực năm 1963, nhưng chỉ hai năm sau, Singapore lại bị tách ra. Điều hành một đất nước độc lập là điều nằm ngoài dự tính của ông, nhưng ông đã ngay lập tức đối mặt với tình huống mới và tìm hướng đi mới để đảm bảo sự trường tồn cho Singapore.

2. BÁN CÁI ĐỘC ĐÁO VÀ HƠN NGƯỜI

Trong một lần trả lời phỏng vấn thời báo the New York Times, ông Lý đã đề cập đến việc Singapore không có tài nguyên thiên nhiên và khẳng định: “Nếu chúng tôi chỉ giống như các nước thì chúng tôi sẽ chết. Chúng tôi phải làm ra những sản phẩm khác biệt và tốt hơn của các nước lân cận”. Nguồn tài nguyên độc đáo mà ông Lý tập trung khai thác chính là con người. Có thể thấy, sự phồn thịnh của Singapore hình thành từ hệ thống xã hội đề cao giá trị con người, là đòn bẩy khuyến khích mọi người nỗ lực làm việc để thành đạt. Hiện Singapore đứng thứ ba trên thế giới về hệ thống giáo dục.

3. PHẢI THỰC TẾ

Ông Lý Quang Diệu nổi tiếng là người rất thực tế. Ông mạnh mẽ phản bác tình yêu sét đánh là “sai lầm chết người” và ủng hộ quan niệm sự thông minh có tính di truyền. Ông nhấn mạnh: “Những ai lấy người chồng, người vợ kém hiểu biết hơn mình chẳng khác nào tự bứt tóc mình ra vậy, vì con cái họ sẽ gặp khó khăn. Tôi đã sống đủ lâu để có thể thấy những bi kịch như thế”. Theo ông Lý, tình cảm là điều tốt và quan trọng, nhưng cần có cái nhìn thực tế mới giải quyết được mọi vấn đề.

4. LÀM MỘT NGƯỜI CHỒNG CHUNG THỦY VÀ TẬN TÂM

Ông Lý đã chọn vợ là một phụ nữ giỏi giang, thậm chí hơn tuổi ông. Bà sát cánh bên ông từ thời sinh viên, hỗ trợ ông rất nhiều trên con đường lèo lái Singapore và sinh cho ông ba người con tài giỏi. Đáp lại, ông luôn là một người chồng chung thủy và tận tâm. Sau khi bà đột quỵ, đích thân ông chăm sóc, đo huyết áp hàng ngày cho bà và đọc sách cho bà nghe mỗi tối. Ông nói với bà: Chúng ta đã bên nhau cả cuộc đời. Bà không thể bỏ tôi một mình. Dù bà bệnh tật, tôi vẫn có thể làm cho cuộc sống của bà được vui vẻ”.

THÔNG TIN THÊM: Ông Lý Quang Diệu, sinh ngày 16–9–1923, làm thủ tướng Singapore từ năm 1959 đến 1990, là vị thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử thế giới. Sau khi rời ghế thủ tướng, ông tiếp tục đảm nhận chức vụ Bộ trưởng cố vấn cho chính phủ Singapore. Dưới sự dẫn dắt của ông, Singapore đã vươn lên từ một thuộc địa nghèo nàn trở thành quốc gia thịnh vượng nhất Đông Nam Á. Ông vừa qua đời ngày 23–3–2015, thọ 91 tuổi. Singapore để tang ông 7 ngày, quốc tang cử hành vào ngày Chủ nhật, 29–3. Con trai cả của ông, Lý Hiển Long, trở thành thủ tướng Singapore từ năm 2004.

Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua