4.500 cảnh sát bảo vệ Tổng thổng Obama trong chuyến thăm Nhật Bản

Có khoảng 4.500 cảnh sát, 100.000 đặc nhiệm cùng lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ đảm bảo an ninh cho tổng thống Obama nhân chuyến thăm Nhật Bản của ông

Chuyến thăm Nhật Bản của tổng thống Obama cũng được chào đón nồng nhiệt không kém như khi ông đến Việt Nam. Theo đó, chính phủ Nhật Bản đã huy động khoảng 4.500 cảnh sát quốc gia tạo thành “lá chắn thép” để bảo vệ sự an toàn cho ông chủ Nhà Trắng trong chuyến công du đặc biệt này.

 Tong thong Obama  hinh anh 2

Tổng thống Obam đã đáp chuyến bay xuống Nhật Bản vào chiều tối 25–5 và có cuộc hội đàm ngay sau đó

Chiếc chuyên cơ quen thuộc của tổng thống Obama đã đáp xuống sân bay Tokyo vào chiều tối 25–5 trong sự chào đón của chính phủ Nhật. Sau chuyến thăm chính thức Việt Nam trong ba ngày, tổng thống Obama đến Nhật Bản để tham dự vào Hội nghị thượng đỉnh nhóm các quốc gia công nghiệp phát triển (G7) diễn ra trong hai ngày ở thành phố Ise-Shima thuộc tỉnh Mie, Nhật Bản.

 Tong thong Obama hinh anh 3

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này của ông Obama được cho là bước đi chiến lược quan trọng của hai quốc gia Mỹ – Nhật

Bên cạnh các chủ đề về kinh tế, an ninh khu vực và đặc biệt là tình hình biển Đông, tổng thống Obama đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về chiến lược an ninh của hai nước trong thời gian sắp tới. Trong chuyến thăm này, giới chuyên gia nhận định chủ đề bất ổn biển Đông sẽ được hai chính trị gia cấp cao này bàn bạc một cách nghiêm túc. Theo đó, ông Obama sẽ thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về các căn cứ không quân, vốn là khu vực trọng điểm nếu khu vực châu Á – Thái Bình Dương xảy ra các cuộc xung đột quân sự.

Bên cạnh đó, hai bên còn bàn bạc các chủ đề liên quan đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu, vấn nạn di cư, khí hậu môi trường… Theo truyền thông Nhật Bản, để đảm bảo không xảy ra các vụ tấn công tương tự như ở Pháp và Bỉ, cảnh sát Nhật đã siết chặt an ninh tại các khu vực được cho là mục tiêu mà các đổi tượng khủng bố thường nhắm đến như rạp hát, nhà ga, trung tâm mua sắm và các địa điểm tập trung đông người, đồng thời triển khai một lực lượng hùng hậu lên tới 100.000 người xung quanh khu vực diễn ra hội nghị.

 Tong thong Obama  hinh anh 4

An ninh được siết chặt tối đa nhân chuyến thăm của Obama đến Nhật Bản

Sau các cuộc hội đàm, tống thống Obama cũng sẽ có chương trình viếng thăm thành phố Hiroshima, nơi mà trong quá khứ Mỹ đã ném bom nguyên tử khiến hàng nghìn người thiệt mạng. Động thái này cho thấy tổng thống Obama đang có một chiến dịch “xoa dịu lòng dân” và cố gắng tái thiết lại tình cảm cũng như mối quan hệ giữa người dân Mỹ và người dân Nhật Bản.

Tong thong Obama  hinh anh 5
Tong thong Obama  hinh anh 6

Sau các cuộc hội đàm, Tổng thống Obama cũng sẽ viếng thăm khu tưởng niệm các nạn nhân vụ nổ bom nguyên tử Hiroshima

Bài: Vương Huy Khôi

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua