4.000 tỷ đồng được đầu tư xây dựng hầm đường bộ Cù Mông

Hầm đường bộ Cù Mông sẽ được xây dựng trong 42 tháng với tổng số vốn 4.000 tỷ đồng, nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và kết nối tuyến quốc lộ 1 từ Bắc vào Nam

Hầm đường bộ Đèo Cả 

Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả vừa gửi văn bản xây dựng hầm đường bộ Cù Mông, thuộc dự án đầu tư hầm đường bộ qua Đèo Cả, Phú Yên và Khánh Hòa đến Bộ Giao thông Vận tải. Dự án được đầu tư theo hình thức xây dựng – khai thác – chuyển giao, với tổng số vốn gần 4.000 tỷ đồng. Được biết, chủ đầu tư là công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả, công ty liên danh tư vấn Nippon Koei và công ty cổ phần tư vấn xây dựng Hoàng Long.

Theo dự kiến, hầm đường bộ Cù Mông sẽ có quy mô tương tự hầm đèo Cả, tổng độ dài 6,6km với phần hầm dài 3km được thiết kế theo tiêu chuẩn hầm qua núi hiện đại của Nhật Bản. Hai ống hầm cách nhau khoảng 30m với mỗi ống rộng đến 10m, chia thành hai làn ô-tô. Phần đường dẫn và nút giao được thiết kế với vận tốc 60km/giờ, bề rộng mặt đường 7m và bề rộng lòng đường trong hầm 9,75m. Bên cạnh đó, hầm đường bộ Cù Mông cũng được đầu tư các công trình phòng hộ an toàn, hệ thống điện, trung tâm điều hành giao thông và hệ thống cảnh quan chiếu sáng.

Tổng giám đốc công ty, ông Hồ Minh Hoàng cho biết ngoại trừ đoạn Cù Mông, hầu hết các đèo trên tuyến Quốc lộ 1 từ Bắc vào Nam do có địa hình vô cùng khó khăn, nguy hiểm nên đã được đầu tư hầm đường bộ (gồm hầm Hải Vân, Đèo Ngang, Đèo Cả, Cổ Mã, Phước Tượng – Phú Gia) nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông và tiết kiệm thời gian di chuyển cho người lưu thông. Với chiều dài 8,5km, địa hình vực sâu với nhiều đường cong bán kính nhỏ, chỉ có một làn xe mỗi chiều khiến cho đoạn đèo Cù Mông trở thành “cung đường đen” chuyên xảy ra ùn tắc và nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng.

Ông Nguyễn Văn Thể, thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho biết việc xây dựng hầm đường bộ Cù Mông có ý nghĩa vô cùng quan trọng và cấp thiết nhằm kết nối giao thông cung đường này, giảm thiểu tai nạn, đảm bảo an toàn cho người lưu thông. Ông cũng yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu phải đảm bảo xây dựng đúng kỹ thuật và kịp tiến độ 42 tháng (khởi công vào tháng 9–2015 và hoàn thành vào tháng 3–2019).

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua