3 lợi ích của hôn nhân có thể bạn chưa biết

Trong mấy chục năm qua, các nhà xã hội học gia đình đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu về lợi ích của hôn nhân. Kết quả cho thấy những người kết hôn có đời sống viên mãn hơn những người không có gia đình

Nhìn cô bạn còn độc thân tung tăng đi du lịch trong nước, ngoài nước mà chị Kim Dung, ở Q. 3, TP. HCM, không khỏi ganh tỵ. Chị bảo bạn: “Sống như cậu thích thật, chẳng vướng bận gì, giá mà mình độc thân như cậu”.

Hẳn là nhiều người cũng nghĩ như chị Kim Dung nên số người chọn đời sống độc thân ngày càng gia tăng. Song, nhà xã hội học Linda Waite, thuộc Đại học Chicago, Mỹ, tác giả quyển sách The Case for Marriage (tạm dịch Lý lẽ cho hôn nhân), khẳng định: “Bằng chứng thu thập từ bốn thập niên nghiên cứu vô cùng rõ ràng: một cuộc hôn nhân tốt đẹp là giải pháp tốt nhất cho cả đàn ông và phụ nữ để có một đời sống lành mạnh và trường thọ”.

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích của hôn nhân bao gồm những điều sau:

SỐNG THỌ HƠN

Các nghiên cứu thực hiện ở nhiều nền văn hóa khác nhau cho thấy những người lập gia đình có xu hướng sống thọ hơn những người không kết hôn. Giáo sư Robert Coombs thuộc Đại học UCLA, Mỹ, nhấn mạnh: “Hầu như mọi nghiên cứu ở các quốc gia về tình trạng hôn nhân và cái chết đều chỉ ra rằng những người không kết hôn ở cả hai phái có tỷ lệ tử vong cao hơn do tai nạn, bệnh tật hoặc họ tự hủy hoại mình”.

THỂ CHẤT MẠNH KHỎE

20150918-ich-loi-cua-hon-nhan-01
Sở dĩ những người lập gia đình sống lâu hơn là vì họ thường có thể chất mạnh khỏe hơn. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát ở 17 quốc gia nhận thấy những người lập gia đình có xu hướng sớm nhận ra các triệu chứng bệnh, tìm cách điều trị, tránh các hành vi nguy hiểm, ăn uống lành mạnh hơn và phục hồi nhanh hơn.

Lý giải cho lợi ích của hôn nhân xét về mặt sức khỏe chính là việc vợ chồng biết quan tâm, chăm sóc nhau và nhắc nhở nhau giữ gìn sức khỏe. Hầu như bà vợ nào cũng chăm chút cho bữa ăn gia đình và sẵn sàng cằn nhằn để chồng hạn chế uống rượu, hút thuốc… Các quý ông cũng ý thức tránh xa những hoạt động rủi ro từ một năm trước khi cưới.

Theo các nhà nghiên cứu, sự hỗ trợ về mặt cảm xúc cũng giúp cho vợ/chồng mau bình phục và đối phó tốt hơn với các bệnh mãn tính. Ngoài ra, hôn nhân còn làm tăng sức đề kháng.

VUI VẺ, HẠNH PHÚC

Một nghiên cứu về sức khỏe tinh thần ở châu Mỹ nhận thấy rằng những người đã kết hôn có tỷ lệ mắc bệnh trầm uất thấp hơn nhiều và khả năng mắc bệnh rối loạn tâm thần chỉ bằng khoảng 50% so với những ai chưa từng kết hôn hoặc đã ly dị. Vì vậy, những ai có ý định ly dị nên cân nhắc việc cải thiện mối quan hệ hơn là phá vỡ gia đình vì ly dị và ly thân sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Nghiên cứu còn ghi nhận khả năng thấy mình hạnh phúc là cao hơn ở những người có gia đình. Theo đó, đàn ông ở các nước có tỷ lệ kết hôn cao hơn hạnh phúc hơn đàn ông ở các nước có tỷ lệ kết hôn thấp hơn.

Chung sống không phải là hôn nhân

20150918-ich-loi-cua-hon-nhan-02
Bạn không thể tìm thấy những lợi ích của hôn nhân trong các mối quan hệ tình cảm chưa đi đến hôn nhân. Đã có một số nghiên cứu đi vào tìm hiểu xem các cặp sống chung nhưng chưa kết hôn hoặc những đôi lứa đang yêu có đạt được những lợi ích của hôn nhân như các đôi vợ chồng, câu trả lời là không có.

Mục Sức khỏe – Tâm lý / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua