3 kiểu giày dép “đẹp khỏi bàn” nhưng lại khiến bạn đau lưng

Nếu bị đau lưng, bạn nên hạn chế đi giày cao gót bởi chúng không tốt cho cấu trúc xương

Theo các chuyên gia, những kiểu giày dép mà bạn đi hàng ngày có thể gây nên tình trạng đau lưng. Ảnh: Shutterstock

Thống kê của Viện Chính sách Y tế tại Đại học Georgetown cho hay, gần 65 triệu người Mỹ đang gặp phải các vấn đề về lưng. Trong đó, 16 triệu người chia sẻ rằng họ đối mặt với chứng đau lưng mãn tính.

Đau lưng là vấn đề phổ biến và gây tốn kém. Nghiên cứu năm 2020 công bố trên tạp chí JAMA tiết lộ, từ năm 1996 đến 2016, người Mỹ chi khoảng 134 tỉ USD cho các phương pháp điều trị chứng bệnh về lưng. May mắn thay, những thói quen hàng ngày có thể giúp bạn giảm bớt hoặc ngăn chặn cơn đau lưng. Hãy bắt đầu từ việc lựa chọn giày dép phù hợp với đôi chân của mình. Đồng thời tránh xa 3 kiểu giày dép gây đau lưng dưới đây:

Giày cao gót

Giày cao gót là một trong số “thủ phạm” gây đau lưng. Đây không chỉ là vấn đề của riêng phụ nữ, mà còn cả cánh này râu. Cụ thể là những anh chàng thích đi bốt có đế dày từ 2,5-5cm.

Khi đi giày cao gót, cơ thể đẩy trọng tâm về phía trước làm cho hông, cột sống và khớp gối bị lệch khỏi trục sinh lý vốn có. Về lâu dài sẽ dẫn tới hiện tượng đau lưng. Theo thời gian, nó khiến cột sống và khớp gối yếu, nhanh lão hóa, gây đau, vẹo cột sống.

Nếu bị đau lưng, bạn nên hạn chế đi giày cao gót bởi chúng không tốt cho cấu trúc xương. Khiến tình trạng đau đớn ở lưng càng trở nên trầm trọng.

Giày búp bê

Giày búp bê với phần đế mỏng bằng cao su cũng được xếp vào nhóm giày dép gây đau lưng. Bởi chúng không có phần đệm hỗ trợ dưới lòng bàn chân. Phần mũi giày cũng thường được thiết kế khá nhỏ. Điều này khiến cho bàn chân, hông và lưng dưới chịu nhiều căng thẳng. Từ đó gây nên hiện tượng đau lưng dai dẳng.

>> Xem thêm: Giảm đau lưng nhờ các tư thế ngủ đúng cách

Dép xỏ ngón

Dép xỏ ngón rất tiện lợi. Tuy nhiên khi di chuyển, nó buộc chúng ta co ngón chân để giữ đôi dép sao cho chắc chắn. Đồng thời tạo áp lực vô hình lên hông và lưng. Lâu ngày đến sai lệch mắt cá chân và đầu gối, làm xấu dáng đi. Mang dép xỏ ngón còn làm cho chân dễ mỏi và khó mà đi nhanh được.

Nếu bạn đang phải vật lộn với chứng đau lưng, các chuyên gia khuyên bạn nên sắm một đôi giày thể thao. Chọn những mẫu thiết kế phù hợp với chuyển động. Đặc biệt là các loại đế giày có đường viền nhằm hấp thụ lực và hỗ trợ phần mu bàn chân. Các chuyên gia nhận định rằng chúng ta chỉ nên đi giày cao gót tối đa từ 2,5-5cm. Với phần gót nhẹ và được lót thêm đệm cao su.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua