3 điều rút ra từ chiến thắng của Minh Như – Quán quân cuộc thi “Nhân tố bí ẩn 2016”

Việc Minh Như trở thành Quán quân "Nhân tố bí ẩn 2016" đang gây nhiều tranh cãi giữa khán giả và giới chuyên môn âm nhạc. Chiến thắng này có thật sự xứng đáng?

1. Tài năng tỏa sáng trong sự mâu thuẫn của các Huấn luyện viên

Khi đến với cuộc thi “Nhân tố bí ẩn 2016”, Trần Minh Như, cô gái 17 tuổi đã sớm bộc lộ tài năng của mình với chất giọng đầy nội lực. Trẻ tuổi, tài năng, hẳn Minh Như đã phải hứng chịu nhiều sức ép không chỉ từ phía Ban giám khảo mà còn từ những dư luận của công chúng.

Thế nhưng, Minh Như có phải là một trong những “sản phẩm âm nhạc” rập khuôn với mô-típ cũ: “Thí sinh nhỏ tuổi nhưng nội công thâm hậu” thì chắc chắn sẽ giành được giải nhất? Và cũng vì thế, một chương trình truyền hình thực tế như “Nhân tố bí ẩn” lại càng phải mổ xẻ kỹ càng, nếu không xây dựng được một hình tượng Minh Như với cá tính âm nhạc riêng thì cũng phải là một Minh Như – “phiên bản trẻ của Hồ Quỳnh Hương” có thế công chúng mới ưng?…

Minh Nhu quan quan Nhan to bi an 2016 hinh anh  3

HLV Hồ Quỳnh Hương, người trực tiếp chỉ dẫn Minh Như trong suốt cuộc thi cho biết: “Cuối cùng thì khán giả sẽ có lựa chọn của mình. Họ hoàn toàn quyết định điều đó. Bao nhiêu năm lăn lộn trong nghề, tôi luôn tôn trọng hết lòng quyết định của khán giả. Người nghệ sỹ sinh ra là để cống hiến cho khán giả”.

Tuy nhiên, cả hai HLV Thanh Lam và Tùng Dương lại cho rằng chiến thắng của Minh Như là không thuyết phục. Cả 2 đều đánh giá cao giọng hát của Minh Như nhưng họ vẫn nhận ra rằng giọng hát đó vẫn là bản sao của nhiều người, một dạng năng lượng bùng nổ nhưng thiếu tiết chế, một thanh quản khủng nhưng lại thiếu nhiều nét tinh tế và cần phải gọt giũa đúng cách.

HLV Tùng Dương khẳng định: “Không thể phó mặc cho khán giả được bởi khán giả có nhiều gu âm nhạc khác nhau”.
Cuối cùng, Trần Minh Như đã chọn con đường ngắn nhất để đến với vinh quang – con đường chạm đến trái tim của khán giả. Bởi không phải các chương trình giải trí là đều hướng về khán giả hay sao?

Minh Nhu quan quan Nhan to bi an 2016 hinh anh 4

Đương nhiên sự nhìn nhận của Thanh Lam và Tùng Dương là vô cùng có giá trị vì họ muốn nhìn xa hơn con đường thi thố bằng cách hướng “gà chiến” của mình phải có những tố chất âm nhạc riêng để trở thành một ca sĩ thực thụ không lẫn vào đâu được giữa một “rừng sao Việt” hiện nay. Hồ Quỳnh Hương thì lại hướng học trò theo một chiến thuật “đánh nhanh – thắng nhanh”. Ngược dòng và chiến đấu tới cùng cho một cá tính âm nhạc riêng là điều khó mà thành hiện thực khi khả năng cảm thụ âm nhạc của khán giả Việt Nam còn nhiều hạn chế.

2. Minh Như – Cô gái trẻ trưởng thành từ sức ép mang tên “rating”

Chương trình truyền hình thực tế nào cũng vậy, rating – lượt xem của khán giả là điều mà các nhà sản xuất quan tâm nhất. Việc hướng các thí sinh trở thành những bản sao của các thần tượng âm nhạc Việt Nam là nhiệm vụ của các HLV và nhà sản xuất phải làm vì đó chính là điều mà công chúng yêu thích.

Theo nhận xét của giới chuyên môn, Minh Như hoàn toàn có thể vượt lên chính mình để trở thành thần tượng ca sĩ tuổi teen với chất giọng tốt và hát những bài hát sôi động. Nhưng điều đáng nói ở đây, công chúng luôn xem những show truyền hình thực tế là một dạng giải trí. Họ chỉ cần được thoả mãn những cảm xúc khi thưởng thức âm nhạc trong một đêm và rồi sau đó, đâu lại vào đấy.

Thế nên, việc đào tào một thí sinh theo đúng với bản chất thật của mình như cách mà Thanh Lam và Tùng Dương đang hướng đến là một điều rất khó. Giả sử, nếu điều đó có xảy ra, liệu phía nhà sản xuất chương trình có thể ngồi yên khi mức độ rating thấp vì không đúng theo những gì khán giả mong đợi?

“Rating” đã biến Trần Minh Như thành bản sao của Hồ Quỳnh Hương khi ở đêm chung kết, em đã song ca 2 ca khúc “Anh” và “Có nhau trọn đời” cùng với ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, lúc ấy, rất nhiều khán giả đều khen Như giỏi, tài năng và có tố chất trở thành một ngôi sao giải trí .

Minh Nhu quan quan Nhan to bi an 2016 hinh anh  2

Minh Như và HLV Hồ Quỳnh Hương đã song ca cùng nhau bài hát “Anh” trong đêm chung kết.

3. Tương lai của Minh Như sẽ ra sao nếu không được là chính mình trên con đường âm nhạc đầy chông gai?

Không gì là quá đáng nếu nói “Nhân tố bí ẩn 2016″ là minh chứng đầu tiên cho sự “xuống dốc không phanh” trong ngành sản xuất các chương trình truyền hình thực tế tại Việt Nam.

Thất bại rõ ràng nhất ở “Nhân tố bí ẩn” năm nay đó là việc chọn lựa các Huấn luyện viên không đồng đều. Thanh Lam, Tùng Dương, Dương Khắc Linh, Hồ Quỳnh Hương là những màu sắc riêng biệt, không thể nhầm lẫn và mỗi người đều thể hiện cái tôi một cách mạnh mẽ trên sóng truyền hình.
Mỗi câu nói của họ đều mang ẩn ý bên trong và các thí sinh lại trở thành tấm gương phản chiếu rõ rệt của HLV trên sân khấu khi đúng ra, họ cần phải được là chính họ.

Qua những phần thi của Minh Như, các HLV đánh giá rằng Trần Minh Như thiếu “điều tiết” trong giọng hát, nhưng họ đâu biết rằng chính họ lại thiếu điều tiết trong cách thể hiện phần đánh giá, nhận xét của mình.

Minh Nhu quan quan Nhan to bi an 2016 hinh anh 5

Minh Như đăng quang ngôi vị cao nhất trong cuộc thi “Nhân tố bí ẩn 2016” với sự vui mừng của nhiều người.

Ngoài những yếu tố đặc biệt về tuổi tác, giọng hát mạnh mẽ đầy nội lực nhưng lại thiếu sự tinh tế và là bản sao của Hồ Quỳnh Hương, thì Minh Như còn có thể quay trở về là chính mình hay không khi tuổi đời em còn quá trẻ?

Bài: MAI LỘC

Ảnh: ĐỘC LẬP

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua