3 điều nên tránh khi chi tiêu tiền bạc, điều thứ hai nhiều người hay làm

Trong một chủ đề thảo luận về chi tiêu tiền bạc, quan điểm từ một tài khoản về 3 việc không nên làm trong đời đã thu hút rất nhiều lượt thích và chia sẻ

Trong một chủ đề thảo luận về chi tiêu tiền bạc; đầu tư và tiết kiệm tài chính trên Facebook; quan điểm từ một tài khoản về 3 việc không nên làm trong đời; đã thu hút rất nhiều lượt thích và chia sẻ. Vì “em ơi có bao nhiêu, 60 năm cuộc đời”; nên nếu tránh được những việc không đáng để cố; người ta sẽ có nhiều thời gian hơn để thực hiện những điều cần làm.

Chi tiêu tiền bạc: Đừng cho con quá nhiều

Người Việt Nam có câu “Hy sinh đời bố, củng cố đời con”. Thế nên, nhiều người có bao nhiêu đều đem cho con hết. Cho nhiều quá nên con cái chẳng biết tự lo; có khi 30 tuổi rồi vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ.

Hơn nữa, nếu bạn cho con cái quá nhiềul mà không lo được gì cho mình, thì khi về già; bạn lại thành gánh nặng của con. Có cho con thì cho vừa thôi, chừa lại một phần cho mình; để còn lo cho bản thân khi tuổi cao, sức yếu.

Cho con tiền bạc vẫn không quan trọng bằng cho con tinh thần và khả năng tự lập. Cha mẹ nào cũng muốn bảo vệ con mình; nhưng con cái đến tuổi lập nghiệp mà vẫn quen thói dựa dẫm; ngại va chạm với cuộc sống, thì đến khi cha mẹ không còn; cũng sớm thành kẻ ăn bám của xã hội mà thôi.

Dù thương con đến thế nào, thì cha mẹ nên để con được vấp ngã; được chông chênh trên đường đời. Có như thế, con cái mới có cơ hội trưởng thành. Tiền bạc có nhiều, cha mẹ nên giữ lại cho mình để dưỡng già; hưởng thụ, du lịch, ăn ngon… để bù lại những tháng ngày làm việc vất vả; nuôi con ăn học. Những đứa con, một khi đã thực sự trưởng thành; cũng chỉ mong cha mẹ dành tiền để tận hưởng cuộc sống mà cha mẹ hằng mong muốn khi về già.

Chi tiêu tiền bạc: Đừng xây nhà quá to

Bạn đừng dại gì mà cả đời thắt lưng buộc bụng; bóp mồm bóp miệng, dành tiền dựng lên một khối bê-tông. Sau đó, bạn vừa còng lưng trả nợ; vừa tự làm “ô-sin” lau chùi quét dọn cả ngày. Đồng ý là phải an cư mới lạc nghiệp; nhưng đừng quá sức.

Mỗi ngày bạn ở nhà chẳng bao nhiêu; và thời gian ở nhà hầu như toàn để ngủ. Vì thế, nhà to hay bé, xấu hay đẹp cũng không khác nhau là mấy. Hơn nữa, nhiều người xây nhà to với mục đích khoe khoang cho cả thiên hạ biết; mặc kệ điều kiện tài chính của gia đình có cho phép hay không. Nhưng đôi khi, “cố quá thành quá cố”.

Sống trong ngôi nhà là để tận hưởng hay để tự làm khổ mình? Đừng quên, sau một ngày đi làm mệt mỏi; bạn muốn trở về một nơi ấm áp, quen thuộc và thoải mái; chứ không phải một nơi rộng rãi nhưng luôn cảm thấy bất an.

Chi tiêu tiền bạc: Đừng tự móc túi mình khi vào bệnh viện

Ai cũng mải mê làm ăn, đầu tư; nhưng chẳng mấy ai nghĩ đến việc bảo vệ sức khỏe và cả túi tiền của mình. Vì thế, đến khi vào bệnh viện, thay vì có bảo hiểm trả tiền chăm sóc sức khỏe; thì hầu hết chúng ta lại phải tự móc túi mình ra mà lo chi phí.

Sức khỏe lúc nào cũng phải được đặt lên hàng đầu. Tiền mất có thể kiếm lại được; nhưng sức khỏe thì chưa chắc. Vẫn biết có tiền thì cuộc sống mới dễ dàng, thoải mái hơn. Nhưng nhiều tiền mà không có sức khỏe; thì cuộc sống cũng chẳng vui vẻ gì. Dành cả thanh xuân để nghĩ cách kiếm tiền, xài tiền; để đến cuối đời lại chỉ mong có đủ tiền trả viện phí, thuốc men… Khổ thế cơ chứ!

Cuộc sống phức tạp vốn toàn những chuyện “biết đâu bất ngờ”. Khi có tiền trong tay, bạn nên nghĩ ngay đến tương lai mà tiết kiệm và mua bảo hiểm; để dẫu đời có “quay”, ta vẫn có thể tự xoay mà không phải loay hoay.

Đừng bỏ qua