3, 2, 1 Action: Khung trời rộng mở của Đỗ Trung Hiếu

Đạo diễn xuất sắc nhất của cuộc thi phim ngắn 3, 2, 1 Action 2014 vừa trở về sau khóa học làm phim ngắn hạn tại đại học California, Mỹ

20150814-321-action-do-trung-hieu-01

Đỗ Trung Hiếu là Đạo diễn xuất sắc nhất tại 3, 2, 1 Action 2014

Chia sẻ về điều tâm đắc nhất sau khi tham gia khóa học làm phim ngắn hạn tại Mỹ – phần thưởng dành cho Đạo diễn xuất sắc nhất của cuộc thi Phim ngắn 3, 2, 1 Action năm 2014, Đỗ Trung Hiếu cho biết: “Được tiếp xúc với môi trường học tập tiên tiến của Mỹ và văn hóa, môi trường sống nơi đây, đó thật sự là những trải nghiệm tuyệt vời tôi từng có”.

Tiếp Thị Gia Đình: Vậy là Hiếu đã trở về sau chuyến du học làm phim ngắn hạn tại Đại học California ở Berkeley, Mỹ. Bạn có thể chia sẻ về chương trình học ở đó không?

ĐỖ TRUNG HIẾU: Chương trình học của tôi gồm hai môn: Lịch sử về lý thuyết điện ảnh Đề tài đặc biệt trong điện ảnh: Thể loại phim sử thi giả tưởng (xem và phân tích bộ Game of Thrones của HBO). Môn đầu tiên khá giống với môn cơ bản mà các bạn sinh viên Sân khấu – Điện ảnh ở Việt Nam được học trong những năm đầu. Môn thứ hai thú vị hơn khi vừa được theo dõi serie phim truyền hình thu hút trên toàn thế giới, tìm hiểu về câu chuyện, phân tích nhân vật, văn hóa, lịch sử đi kèm…

Tiếp Thị Gia Đình: Sau hơn một tháng dùi mài kinh sử, bạn thấy mình tích lũy được những kỹ năng, kiến thức nào?

ĐỖ TRUNG HIẾU: Tôi thấy được mở mang thêm về kỹ năng trao đổi, thảo luận, trình bày ý kiến trước lớp bằng tiếng Anh, kỹ năng phân tích và nhìn nhận nhân vật, bộ phim dưới góc độ mới. Về kiến thức, tôi được tìm hiểu lịch sử điện ảnh, các nhà làm phim tiên phong, các tác phẩm nổi tiếng. Bên cạnh đó là kiến thức văn hóa, lịch sử gắn với điện ảnh của châu Âu, Mỹ, châu Á…

Tiếp Thị Gia Đình: Bạn có thể chia sẻ thêm về thuận lợi và khó khăn khi tham gia khóa học?

ĐỖ TRUNG HIẾU: Khó khăn chính là tôi vừa học vừa vận hành TBR team vì team (nhóm) đang khởi nghiệp về mảng video. Ở Mỹ, tôi phải dành thời gian lên ý tưởng, viết kịch bản, phân bổ và bàn giao công việc cho anh em ở nhà. Thêm nữa là tiếng Anh, đây là điều mọi người cần trang bị thật tốt để đáp ứng được 100% yêu cầu từ khóa học này. Điều thuận lợi nhất là tôi được công ty Sun Flower Media hỗ trợ làm thủ tục đăng ký học, nhập học, làm visa rất chi tiết và nhanh chóng. Công ty cũng chuẩn bị chỗ ở ổn định và tiện nghi, chi phí ăn uống, đi lại, tài liệu, sinh hoạt… được công ty tài trợ toàn bộ. Thuận lợi nữa là vợ, gia đình và anh em TBR team luôn động viên tôi an tâm học tập ở Mỹ, mọi việc ở nhà để mọi người lo (cười).

Tiếp Thị Gia Đình: Ngoài kỹ năng tiếng Anh, bạn còn muốn chia sẻ gì với quán quân của 3, 2, 1 Action năm nay?

ĐỖ TRUNG HIẾU: Tôi chỉ chia sẻ ngoài lề chút là năm sau, bạn nào đi nhớ mang ít nhất hai áo nỉ hoặc khoác nhẹ, nhiều quần áo dài tay vì thời tiết ở Berkeley những ngày này lạnh hơn nhiều so với Việt Nam. Tôi sang đây bị lạnh vì chủ quan không nắm trước thông tin về thời tiết.

Tiếp Thị Gia Đình: Cảm ơn Đỗ Trung Hiếu. Chúc bạn luôn thành công với điện ảnh.

20150814-321-action-do-trung-hieu-and-friends

Hiếu có nhiều trải nghiệm sống thú vị với bạn học ở Mỹ

ĐIỂM MỚI CỦA VÒNG CHUNG KẾT 3, 2, 1 ACTION 2015

Các nhóm vào vòng chung kết được nhận hỗ trợ tiền mặt 15 triệu đồng để sản xuất phim. Tiền hỗ trợ sẽ được trao sau khi bạn gửi phim đến Ban tổ chức đúng theo tiêu chuẩn chất lượng đề ra cho phim vòng chung kết.

Hoạt động làm phim của các đội vào vòng chung kết sẽ được theo sát qua các buổi workshop. Ban tổchức và Ban giám khảo sẽ đóng góp ý kiến đểgiúp các đội hoàn thiện kịch bản và tạo ra những thước phim ấn tượng.

Các phim xuất sắc của vòng chung kết sẽ có cơ hội chiếu ngoài rạp. Phim xuất sắc nhất được chọn phát hành rộng rãi trên toàn quốc. Đội có phim chiến thắng được chia một phần lợi nhuận từ phim.

Mời bạn xem thông tin chi tiết về cuộc thi tại www.321action.vn hoặc www.facebook. com/321ActionVN.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua