2.000 trẻ em thiệt mạng vì tai nạn giao thông mỗi năm

Trong lễ hưởng ứng "Tuần lễ An toàn giao thông đường bộ toàn cầu lần thứ ba" do Liên hiệp quốc phát động, với chủ đề trẻ em và an toàn đường bộ, thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết số liệu trên

“Đội mũ cho con, trọn tình cha mẹ” là thông điệp ý nghĩa của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia

Cũng trong buổi lễ, ông Manu Eraly, đại diện của WHO tại Việt Nam cho biết WHO ước tính có khoảng 1,24 triệu người chết mỗi năm do tai nạn giao thông. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 8 trên thế giới.

Trên thế giới, cứ mỗi 4 phút một trẻ em lại mất đi do tai nạn giao thông. Hàng trăm em khác bị thương và nhiều em trong số đó bị thương nặng. Những tai nạn này gây ra đau đớn không đo lường hết được và việc chạy chữa trở thành gánh nặng kinh tế cho các gia đình.

Tại Việt Nam, tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ từ 10−19 tuổi.

Theo số liệu thông kê, tai nạn giao thông trong 3 năm từ 2012 đến 2014 đã liên tục giảm, đặc biệt năm 2014 số người tử vong vì tai nạn giảm xuống dưới 9.000 người, nhưng số người tử vong vì tai nạn giao thông ở nước ta vẫn ở mức cao, hàng năm có khoảng 2.000 trẻ em thiệt mạng. Mà nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với trẻ em là do không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

Hy vọng với những con số thống kê đáng sợ này, nhà trường, phụ huynh học sinh, các cơ quan chức năng, các ban ngành đoàn thể hãy nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo đảm an toàn giao thông cho trẻ em. Chúng ta cần thực hiện nghiêm túc và tuyên truyền rộng rãi về quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi trên đường, nhằm hướng tới một môi trường giao thông thân thiện, an toàn, hạnh phúc cho thế hệ tương lai.

THÔNG TIN THÊM: Theo thông tin mới nhất từ Cục Cảnh sát Giao thông, đã có 263 vụ tai nạn làm thiệt mạng 162 người và 184 người bị thương trong đợt nghĩ lễ 6 ngày vừa qua.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua