2 tỷ người đã và đang ăn côn trùng, sao bạn chưa thử?

Bạn có thể hoài nghi nhưng thực phẩm làm từ côn trùng là câu chuyện có thật do nhà khoa học thực phẩm Leah Bella và cộng sự của mình sáng tạo

Công ty Gourmet Grubb có trụ sở tại Nam Phi; đã sản xuất nên một loại kem từ côn trùng với tên gọi EntoMilk. Loại kem này là sản phẩm thay thế sữa được làm từ ấu trùng ruồi giấm đen. Kể từ tháng 6; họ đã vận hành cửa hàng pop-up tại Cape Town mang tên The Insect Experience; (Trải nghiệm với côn trùng). Ở đó, các món ăn côn trùng được sản xuất như các món ngon dành cho bất kỳ người sành ăn nào.

Bà Bessa, đồng sáng lập Gourmet Grubb; “Chúng tôi muốn tạo nên sản phẩm thay thế hoàn toàn protein trong tương lai. Đặc biệt phải đảm bảo yếu tố bền vững và có tính đạo đức.”

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc công bố; có đến hơn 1.900 loài côn trùng được tiêu thụ trên toàn cầu. Chúng chủ yếu được tiêu thụ ở các vùng của Châu Á; Châu Phi và Châu Mỹ Latinh; và luôn được đưa vào chế độ ăn uống của con người.

Năm 2013, Liên Hợp Quốc đã công bố một báo cáo ước tính rằng; 2 tỷ người trên toàn thế giới ăn côn trùng như một phần của chế độ ăn uống. Đồng thời, kêu gọi mọi người nên bắt đầu ăn côn trùng để giúp tăng thêm vấn đề an ninh lương thực trên thế giới.

Được biết, côn trùng có hàm lượng protein cao hơn các loại thịt truyền thống khác. Nó phù hợp với cấu hình axit amin của con người. Ngoài ra, ấu trùng cũng chứa nhiều chất sắt, kẽm; nhiều chất xơ và chúng có cấu hình chất béo tốt cho sức khỏe.

ăn côn trùng

Khoai tây chiên Polenta tại The Insect Experience được làm từ bột mopane

 

Chia sẻ lý do sáng lập nên Gourmet Grubbs, bà Bessa cho biết; bởi vì thức ăn côn trùng không được biết đến nhiều và không sử dụng rộng rãi nên bà và các cộng sự muốn thử và làm nổi bật tiềm năng của loài động vật này.

Đầu bếp Mario Barnard – người đứng sau các món ăn như khoai tây chiên mopane (loại khoai tây chiên được làm từ bột sâu mopane) chia sẻ; anh luôn cố gắng tạo nên các món ăn côn trùng trở nên dễ chịu cho mọi người. Vì nó thật sự giúp ích cho cơ thể của bạn.

Được biết, hầu hết các côn trùng được sử dụng tại pop-up The Insect Experience đều đến từ các trang trại tại Nam Phi. Ngoại lệ duy nhất là giun mopane; – một món ngon miền Nam châu Phi có nguồn gốc từ nước láng giềng Zimbabwe.

Cho đến nay, hầu hết người dân địa phương đã đến cửa hàng pop-up The Insect Experience; tại Cape Town để trải nghiệm những món ăn độc đáo tại nơi đây. Hiện tại, The Insect Experience đang được quảng bá là nhà hàng đầu tiên tại Nam Phi tập trung hoàn toàn vào món ăn côn trùng.

Được biết, buổi pop-up The Insect Experience dự kiến sẽ đóng cửa vào cuối tháng 8. Tuy nhiên, Bessa và các đối tác của cô đang hy vọng sẽ kéo dài chương trình đến giữa năm 2020. Theo đó, pop-up ẩm thực từ côn trùng này có thể sẽ mọc lên vài tháng một lần ở các địa điểm mới.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua