2 loại vaccine mới vừa được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng

Hiện nay có 8 loại vaccine Covid-19 được Bộ Y tế phê duyệt và sử dụng tiêm chủng trên diện rộng. Trong đó có 2 loại mới mà nhiều người chưa biết

Tính đến ngày 19/9, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 8 loại vaccine Covid-19. 6 loại đã sử dụng rộng rãi gồm AZD1222 (do AstraZeneca, Anh); Sputnik V (Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga); Comirnaty (Pfizer và BioNTech, Đức, điều chế), Janssen (Johnson & Johnson sản xuất); Spikevax (Moderna, Mỹ, sản xuất); Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc). 2 loại vaccine mới là Hayat-vax (CNBG) và Abdala (Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba).

Vaccine Covid-19 Hayat-vax

Vaccine là Hayat Vax do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm, sau đó các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đóng gói và xuất xưởng. Đây là vaccine thứ 7 được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Vaccine Hayat-vax là vaccine bất hoạt. Mức độ bảo vệ chống lại bệnh tật cao nếu tuân thủ liều lượng và có liều nhắc lại. Ưu điểm có thể được đông khô để thuận tiện cho việc vận chuyển; có thể dùng cho những người có vấn đề về miễn dịch.

Vaccine Hayat-Vax do Viện Sản phẩm Sinh học Bắc Kinh, thuộc tập đoàn Biotec của Trung Quốc sản xuất bán thành phẩm và Julphar, thuộc Gulf Pharmaceutical Industries đóng gói, xuất xưởng ở Các tiểu Vương quốc Ả-Rập Thống nhất (UAE).

Theo dữ liệu phân tích tạm thời cho thấy, với việc tiêm 2 liều cách nhau 21 (+7) ngày, hiệu quả của vaccine chống lại Covid-19 đạt 78,89%. Đồng thời, mức độ nghiêm trọng của tác dụng không mong muốn đối với sản phẩm này được quan sát trong các thử nghiệm lâm sàng chủ yếu là cấp độ 1 (nhẹ). Tỷ lệ mắc tác dụng không mong muốn cấp độ 3 trở lên là 0,54%. Không có tác dụng không mong muốn cấp độ 4 liên quan đến sản phẩm này.

Bộ Y tế phê duyệt cho Vimedimex nhập khẩu và phân phối 30 triệu liều vắc xin Hayat-Vax.

Vaccine Covid-19 Abdala

Theo thông tin từ Bộ Y tế, vaccine Covid-19 Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba và xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) – Cuba.

Vaccine tiêm 3 liều Abdala là một trong năm loại vaccine COVID-19 do Cuba tự phát triển và sản xuất. Vaccine này không phải là vaccine vector và mRNA. Thay vào đó, nó là một loại vaccine protein, bao gồm liệu trình tiêm 3 mũi, mỗi mũi cách nhau 2 tuần.

Vaccine Covid-19

Cuba hôm 21/6 tuyên bố vaccine Abdala tiêm ba liều hiệu quả 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng. Ảnh: Shutterstock

Điều này có nghĩa là nó mang một phần protein đột biến mà virus sử dụng để liên kết với các tế bào của con người. Từ đó tạo ra các kháng thể trung hòa ngăn chặn quá trình liên kết này.

Theo các trang thông tin y khoa PubMed và Precision Vaccinations, vaccine của Cuba là vaccine tiểu đơn vị; được điều chế chỉ dựa trên một phần kháng nguyên của miền liên kết thụ thể (RBD) của SARS-CoV-2 tăng đột biến protein.

Cuba hôm 21/6 tuyên bố vaccine Abdala tiêm ba liều của nước này đã được chứng minh đạt hiệu quả 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng. Đồng thời, nó chống được tất cả các loại biến thể virus corona đang lây lan tại nước này.

Chính phủ Việt Nam đồng ý việc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt, theo Luật Đấu thầu, để mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua