Tết xanh, Tết sạch, Tết văn minh, Tết nghĩa tình

Bạn có thể sống mùa Tết xanh bằng việc đến Hội chợ Xanh (25–28/1/2018) tại Nhà thi đấu Quân khu 7, 202 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận, TP. HCM để mua thực phẩm sạch!

Mỗi năm hoa đào nở. Lại thấy khách hành hương. Bày thật nhiều bịch rác. Trên lối đi lễ chùa…

Bài thơ chế từ những vần thơ Ông đồ bất hủ trên cũng là hình ảnh dần trở nên bất hủ trong dịp Tết đến Xuân về. Những người có ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng đang trở nên bất lực trước sự hồn nhiên ăn uống; xả rác của hàng ngàn người xung quanh. Đó là nói riêng khu vực linh thiêng; nơi người ta đi cầu tài cầu lộc; xin đủ thứ mà cũng không được nể mặt cho lắm. Đường lên núi Yên Tử, Chùa Hương, đền Hùng… năm nào cũng ngập vỏ thuốc, lon nước, vỏ kẹo…

Tet xanh hinh anh 1

Thay đổi tư duy để tương lai tốt hơn

Đâu chỉ là Tết thì mới bảo nhau dọn nhà; dọn hẻm cho sạch? Việc sống sạch và giữ gìn vệ sinh công cộng; phải được coi là công việc hàng ngày; một thứ kỷ luật tự thân để không chỉ ta mà mọi người cũng đều sống trong bầu không khí an toàn, sạch. Nhiều năm nay, tư duy khá nhiều người đều cục bộ kiểu sạch nhà mình là được; chỗ khác thì kệ, đằng nào chẳng có người dọn vệ sinh. Bạn nhìn đi, chính tư duy ấy đã tạo nên những người trồng rau sạch cho nhà mình ăn còn rau phun thuốc tăng trưởng đem bán cho người khác.

Chúng ta đều nghĩ mình khôn ngoan nhất, cố gắng giành lấy phần ngon nhất; sạch nhất, dễ dàng nhất; tiện nghi nhất cho mình… cuối cùng thì ta được gì? Ta giàu nhất chăng? Hay ta đang sống trong một xã hội có quá nhiều người bán hàng giả; kém chất lượng, thực phẩm độc hại. Rồi ta vẫn nghe tỷ lệ ung thư đang tăng cao do ô nhiễm; do thực phẩm. Ta lo lắng rồi… bỏ qua (chắc ung thư nó chừa mình ra).

Tết đến, chúng ta đều hy vọng và cầu mong cho mình và người thân được những điều tốt lành. Màu của Tết trong tâm trí ta là màu đỏ của bao lì xì, của phước lộc. Năm nay, TTGĐ muốn truyền đi thông điệp về mùa Tết xanh, Tết sạch để Tết cổ truyền thêm đẹp tươi, an lành cho mọi người.

Tet xanh hinh anh 2

Tết xanh bằng cách nào?

Tết xanh ư? Dễ mà, chỉ cần mua hoa kiểng; về bày xung quanh nhà là xanh. Nhưng bạn sẽ mua như thế nào; mua với tâm thế nào? Tết xanh là xanh cho cả nhà vườn, cả người nông dân nữa, bạn có nghĩ vậy không?

Nhiều người mang ý nghĩ: 25, 26, 27 đi chợ hoa Tết ngắm hoa chụp hình post Facebook; đợi khuya 29 sáng 30 đi mua cho rẻ; khi nhà vườn sẽ bán tống bán tháo để về quê. Lúc đó sẽ dễ mặc cả để mua với giá chỉ còn một nửa.

Thậm chí dù thua lỗ; nhà vườn phải thuê xe để đổ đi hoặc vứt lại cho người dọn vệ sinh. Nếu ai cũng nghĩ như vậy thì Tết còn gì vui nữa? Vui cho mình nhưng người khác có vui không? Người nào cũng khôn ngoan thì ai là kẻ dại? Chỉ cần mua hoa kiểng sớm thì nhà mình Xuân cũng về sớm mà nhà vườn cũng có cái Tết ấm no hơn. Đó là sống xanh.

Tet xanh hinh anh 3

Mua thực phẩm xanh, đón Tết an lành

Nguyên tắc sắm Tết chung của người sống xanh là trữ trong nhà nhiều hoa quả; rau tươi, lượng thịt cá chỉ nhỉnh hơn ngày thường chút xíu. Không có khái niệm “quá tải tủ lạnh” dù là vào bất cứ ngày nào trong năm. Bạn cũng nhớ ưu tiên mua những mặt hàng nội địa; đặc sản địa phương, hàng rõ nguồn gốc để ủng hộ những người buôn bán chân chính; làng nghề truyền thống.

Tết xanh là chúng ta cũng nhắc ông xã bớt nhậu nhẹt bù khú ở nhà; để giữ sức khỏe cho phụ nữ; những người nai lưng phục vụ cho các bữa nhậu của đàn ông. Chồng say xỉn kiên quyết không cho chạy xe, đó cũng là sống xanh bạn nhé.

Dân tộc ta bao đời nay đều tự hào mình có truyền thống nhân văn, đặc biệt là dịp Tết. Bạn còn nhớ Tết xưa không? Tết xưa rất giản dị, không ê hề thức ăn; không bia rượu tràn lan; không lo ngộ độc thực phẩm; không tai nạn giao thông khiếp hãi như bây giờ. Tết xưa thật sự đúng nghĩa là Tết xanh.

Bạn hãy thử năm nay, cùng gia đình mình tạo dựng lại bầu không khí Tết an nhàn, đủ đầy, thiêng liêng và dạy cho con trẻ ý nghĩa của Tết truyền thống dân tộc.

Nếu có thể, chúng ta có thể dành ít tiền ủng hộ cho những quỹ hội làm Tết cho người nghèo. Đó cũng là để Tết xanh hơn. Một chút vui, một chút hy vọng của những người cùng khổ đó cũng là màu xanh hy vọng.

Bài: NGUYỄN HẬU

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua