18 nhân viên y tế có kết quả âm tính với HIV

Ngày 29–8, nhiều người thở phào nhẹ nhõm khi Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội thông báo 18 y, bác sỹ tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã âm tính với HIV

18 nhân viên y tế nghi ngờ phơi nhiễm HIV đều được lấy mẫu xét nghiệm máu nhiều lần để có kết quả chính xác  

Cách đây gần hai tháng, 18 nhân viên y tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã vô tình bị phơi nhiễm HIV khi thực hiện ca cấp cứu cho một bệnh nhân nữ bị xuất huyết âm đạo và ngất xỉu.

Bốn ngày sau, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm Murex HIV Ag/Ab cho những người nghi phơi nhiễm. Khi ấy, kết quả xét nghiệm đều âm tính. Những người phơi nhiễm đã được uống thuốc phòng vệ.

Sau đó, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội lấy mẫu máu DBS của 18 nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm PCR. Xét nghiệm này giúp chẩn đoán sớm nhiễm HIV sau khi đã xét nghiệm bằng kỹ thuật Murex HIV Ag/Ab. Kết quả PCR cho thấy tất cả 18 mẫu máu đều có kết quả âm tính với HIV.

Tuy có kết quả âm tính nhưng những nhân viên y tế này đều được chỉ định uống thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV tiếp. Sau khoảng 20 ngày, các nhân viên y tế sẽ tiến hành xét nghiệm lại lần hai để khẳng định chính xác những nhân viên này có nhiễm HIV không.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua