Chỉ đạo của Thủ tướng về việc xử lý hình sự quán cà phê Xin Chào

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng nay (21–4) đã có ý kiến với Chủ tịch UBND TP. HCM về việc quán cà phê Xin Chào ở huyện Bình Chánh bị xử lý hình sự

Trên tinh thần đảm bảo môi trường kinh doanh thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, Thủ tướng đã yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra việc xử lý hình sự đối với ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào, nằm đối diện trụ sở công an huyện Bình Chánh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng đây là một sai phạm rất nhỏ của người kinh doanh. Thế nhưng do cách xử lý của cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh chưa thấu tình đạt lý nên gây ra ảnh hưởng không tốt trong dư luận và đặc biệt là môi trường đầu tư của thành phố.

Cũng trong buổi họp báo sáng nay, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP. HCM đã khẳng định nhiều lần trước báo giới là không có hiện tượng lạm quyền trong quá trình khởi tố ông Tấn, vì hồ sơ ban đầu chứng minh có đủ cơ sở để khởi tố vụ án. Tuy nhiên, vị lãnh đạo cơ quan điều tra này cũng đồng tình với quan điểm cho rằng đây là một việc “nhỏ như cái móng tay”, nhưng công an huyện Bình Chánh lại quá vội vàng, nôn nóng áp dụng hình thức xử lý hình sự. Theo ông, trường hợp này có thể dùng biện pháp khác.

Quan ca phe Xin Chao hinh anh 2

Ông chủ quán cà phê Xin Chào đang lo lắng vì bị xử lý hình sự do kinh doanh trái phép

Đồng thời, Phó chánh án tòa án nhân dân huyện Bình Chánh, Trần Hữu Ngôn, cũng cho biết tòa đã tiến hành trả hồ sơ vụ án có liên quan đến quán cà phê Xin Chào để yêu cầu điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng truy tố, ông Nguyễn Văn Tấn đã bị xử phạt vi phạm hành chính vì hành vi Kinh doanh buôn bán cà phê giải khát khi chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vào ngày 18−8−2015, với mức phạt là 17 triệu đồng. Tuy nhiên, sau đó ông vẫn tiếp tục kinh doanh cho đến ngày 10−9−2015. Đó chính là các yếu tố cấu thành hành vi tái phạm và bị xử lý hình sự.

Chia sẻ về việc này, luật sư Bùi Quang Nghiêm, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP. HCM cho rằng trường hợp của chủ quán cà phê Xin Chào không đủ căn cứ xử lý hình sự, truy tố tội kinh doanh trái phép. Bởi sai phạm của ông Tấn chỉ đơn thuần là hành vi vi phạm hành chính trong quá trình kinh doanh. Đồng quan điểm, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận 8, Nguyễn Văn Chung, cũng cho rằng việc xử lý hình sự này mang hơi hướm “làm khó” người kinh doanh.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua