12 điều cần biết về chứng rụng tóc

Tóc rụng nhiều làm bạn thiếu tự tin, dù bạn đã trải qua nhiều quá trình điều trị nhưng vẫn tái phát? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào chứng rụng tóc của mình

Mái tóc sẽ giúp phái đẹp thể hiện chất nữ tính của mình, nhưng khi nó bắt đầu rụng mà không báo trước, nó có thể sẽ gây ra nhiều phiền toái. Nhưng rụng tóc là gì, tại sao tóc lại rụng đột ngột, và ai bị ảnh hưởng? Mời bạn xem qua chia sẻ của tiến sĩ Jemma Batte tại Bupa UK để tìm hiểu thêm.

12 điều cần biết về chứng rụng tóc.

1. Có hai loại rụng tóc chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ

Đầu tiên là “rụng tóc từng vùng”. Chứng “rụng tóc từng vùng” do hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh, gây ra. Hệ thống miễn dịch sẽ tác động các tế bào trong da đầu làm tóc phát triển, nhưng nếu hoạt động quá mức sẽ làm cho tóc suy yếu và rụng thành từng mảng. Loại rụng tóc này phổ biến nhất ở phụ nữ dưới 30 tuổi, nhưng không phải là không xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào khác.

Loại rụng tóc thứ hai được gọi là “rụng tóc kiểu nữ”. Loại rụng tóc này thường ảnh hưởng đến mọi phụ nữ hoặc phụ nữ sau khi mãn kinh, thường khoảng 50 tuổi.

2. Chứng rụng tóc không hiếm như bạn nghĩ

Khoảng 2% người bị ảnh hưởng bởi chứng “rụng tóc từng vùng” trong cuộc đời của họ. Các số liệu thống kê về “rụng tóc kiểu nữ” cũng rất cao. Tuy nhiên, hai kiểu rụng tóc này sẽ ảnh hưởng đến gần một nửa trong số chúng ta khi ta trên 70 tuổi.

3. Chứng rụng tóc có thể là di truyền

Cả hai loại rụng tóc có thể do di truyền bởi các thành viên trong gia đình. Tiến sĩ Batte cho biết: “Nếu một thành viên trong gia đình đã hoặc đang bị rụng tóc, bạn có thể dễ bị rụng tóc hơn”.  Nếu một trong năm người bị chứng rụng tóc sẽ có một thành viên trong gia đình cũng rụng tóc trong quá khứ.

4. Rụng tóc cũng có thể là do căng thẳng

Rụng tóc cũng có thể xảy ra nếu gần đây bạn đã trải qua một sự chán chường hoặc một thời gian căng thẳng trong cuộc đời của bạn. Các hormone stress có thể làm cho tóc bạn rụng nhiều hơn.

Căng thẳng ở một số người cũng có thể dẫn đến sự thôi thúc không kiểm soát để kéo tóc ra khỏi da đầu, lông mày hoặc lông mi, được gọi là trichotillomania.

5. Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng có thể giúp người bị rụng tóc

Tiến sĩ Batte nói: “Tóc của bạn được làm từ protein có tên gọi là keratin, vì vậy chế độ ăn có lượng protein rất thấp có thể gây ra rụng tóc”. Cô cũng đề cập đến chế độ ăn uống có chất sắt thấp cũng có thể ảnh hưởng đến rụng tóc. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

6. Tóc mỏng không giống như tóc rụng

Mặc dù những phụ nữ bị chứng “rụng tóc kiểu nữ” có thể nhận ra rằng mái tóc của họ rất mỏng trên da đầu, nhưng điều này không giống với rụng tóc. Tiến sĩ Batte nói: “Những người bị chứng rụng tóc này sẽ có những mảng hình dạng đồng xu trên đầu của họ”.

7. Xử lý vật lý là không cần thiết

Bác sĩ Batte giải thích rằng, do rụng tóc không đe dọa đến mạng sống và không gây hại gì cho cơ thể nên việc điều trị thường không cần thiết.

8. Nhưng có nhiều lựa chọn chăm sóc, bảo vệ

Đối với những người bị rụng tóc, bác sĩ khuyên rằng: “Bạn có thể mua Minoxidil – một loại kem hoặc bọt mà bạn dùng để chà lên da đầu hai lần mỗi ngày. Phải mất ít nhất 6 tháng để xem hiệu quả của nó”. Ngoài ra, bạn có thể cấy tóc, hạn chế uốn, duỗi, nhuộm, dùng dầu gội đầu có thành phần tự nhiên, tránh chải tóc quá nhiều trong một ngày…

9. Có rất nhiều trợ giúp tâm lý 

Sức khỏe tinh thần của bạn cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Bạn hãy luôn thoải mái, vui vẻ, đừng quá stress sẽ khiến tóc ít rụng.

10. Gội đầu sẽ không làm cho chứng rụng tóc tồi tệ hơn

Tiến sĩ Batter nói: “Một lầm tưởng phổ biến là dầu gội đầu có thể ảnh hưởng đến việc rụng tóc của bạn, nhưng điều này là sai lầm. Bạn có thể dùng dầu gội như bình thường, vì điều này sẽ không làm trầm trọng thêm chứng rụng tóc”.

11. Tóc có thể hoặc không mọc trở lại

Tiến sĩ Batte cho biết: “Nó hoàn toàn phụ thuộc vào cá nhân. Một người có chứng “rụng tóc từng mảng” nhẹ có thể mong đợi sẽ có mái tóc dài hơn trong vòng một năm. Đối với người có chứng “rụng tóc từng mảng” nặng hơn hoặc với người bị rụng tóc kiểu nữ, không có gì đảm bảo rằng các phương pháp điều trị sẽ hiệu quả và tóc có thể không mọc trở lại”.

12. Chứng rụng tóc có thể tái diễn

Nều khi còn nhỏ bạn đã từng bị rụng tóc, sau đó tóc trở lại bình thường thì khi lớn lên bạn vẫn có thể bị trở lại. Đặc biệt, nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh này, bạn cũng có thể bị trong tương lai.

Trần Thúy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua