Những thói quen tốt để có một giấc ngủ thư thái mỗi đêm

Bạn hoàn toàn có thể ngủ ngon mỗi đêm nhờ vào việc thực hành những thói quen tốt trước khi đi ngủ!

thói quen giúp ngủ ngon

Thực hành 10 thói quen giúp ngủ ngon mỗi đêm. Ảnh: Shutterstock

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Lịch trình công việc bận rộn, lo âu căng thẳng khiến giấc ngủ của bạn bị xâm phạm mỗi đêm. Đôi khi việc thu xếp giờ đi ngủ và đảm bảo thời gian ngủ vẫn chưa đủ. Bởi vì, bạn cần có giấc ngủ sâu, chất lượng. Để có được điều này, mỗi ngày, bạn chỉ cần tập những thói quen giúp ngủ ngon. Nó có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và có một giấc ngủ chất lượng.

10 thói quen giúp ngủ ngon mỗi đêm

Hãy thử thiền nếu bạn chưa tập lần nào

Hẳn là bạn đã nghe qua cách này nhiều lần. Và cho đến nay, thiền là cách hữu hiệu giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ ngon hơn. Bạn nên thực hành thiền định hàng ngày. Đồng thời sử dụng nó như một phần của thói quen thư giãn để giúp tâm trí an yên, tự tại. Bạn cũng có thể sử dụng nó trong trường hợp thức giấc lúc nửa đêm và cần ngủ lại.

Viết ra những việc cần làm và những suy nghĩ bận tâm hiện tại

Những lo âu có thể khiến bạn bồn chồn, khó ngủ. Thậm chí, nó có thể khiến bạn giật mình thức giấc lúc nửa đêm. Những người mắc chứng mất ngủ thường thấy đầu óc của họ quay cuồng, suy nghĩ về mọi thứ. Suy nghĩ tiêu cực và tích cực đều có thể khiến tâm trí chúng ta hoạt động quá mức và ngăn chúng ta ngủ. Để có thể cải thiện tình hình, bạn nên viết nhật ký hoặc ghi lại những suy nghĩ khi chúng xuất hiện trong đầu bạn. Việc ghi chép giúp giải phóng đầu óc.

>>Xem thêm: Đừng để nỗi sợ hãi nhấn chìm bạn!

Nghe một câu chuyện trước khi đi ngủ

Tại sao bọn trẻ được ba mẹ đọc truyện trước khi đi ngủ, còn người lớn chúng ta thì không? Đây là một thói quen giúp ngủ ngon. Nếu không có người đọc cho bạn nghe thì hãy mở sách nói, podcast kể chuyện. Hãy chọn thể loại truyện mà bạn yêu thích và nghe trước khi đi ngủ.

Không ăn tối quá muộn, đặc biệt nếu bạn dễ bị ợ chua

Một nguyên nhân tiềm ẩn khác của việc gián đoạn giấc ngủ là trào ngược axit. Trào ngược axit xảy ra khi axit dạ dày chảy vào thực quản của bạn và nó có thể gây ra các triệu chứng như ợ nóng và đau ngực. Vì vậy, hãy kết thúc bữa ăn cuối cùng trong ngày trước giờ đi ngủ 2-3 tiếng.

Tránh xa thiết bị điện tử hai tiếng trước khi đi ngủ

Tiếp xúc với ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh từ màn hình điện tử trước khi đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu trong hai giờ trước khi đi ngủ, bạn không tập trung nhìn vào bất kỳ màn hình nào.

>>Xem thêm: 7 trò chơi thú vị trên điện thoại

Giảm độ sáng của đèn

Giảm ánh sáng trong phòng là cách tinh tế để báo hiệu cho cơ thể dần chuyển sang chế độ ngủ nghỉ. Sau bữa tối, hãy bắt đầu tắt bớt đèn lớn trong nhà và chuyển sang đèn ngủ.

Tắm nước ấm

Khi chúng ta gần đi ngủ, nhiệt độ cơ thể tự nhiên bắt đầu giảm xuống. Nếu nhiệt độ trong phòng quá nóng, trong khi cơ thể lại muốn hạ nhiệt, nó có thể cản trở quá trình đi vào giấc ngủ tự nhiên. Tắm nước ấm một hoặc hai giờ trước khi ngủ giúp cơ thể nhanh chóng tản nhiệt qua da. Từ đó kéo theo nhiệt độ cơ thể giảm nhanh hơn. Khi đó bạn sẽ buồn ngủ nhanh hơn.

Thử nghe tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là những âm thanh đặc biệt dễ chịu, có thể loại bỏ đi những tiếng ồn xung quanh để giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ. Đó là tiếng mưa hay tiếng sóng vỗ, tiếng máy sấy tóc, tiếng suối chảy xuôi dòng, tiếng tivi nhiễu sóng… Bạn có thể nghe tiếng ồn trắng từ những ứng dụng trên điện thoại. Nếu không thích đeo tai nghe, chiếc quạt cũng có thể giúp cung cấp một số tiếng ồn trắng nhẹ nhàng và cũng giúp căn phòng mát mẻ.

>>Xem thêm: Tiếng ồn trắng là gì? Vì sao nó lại giúp chúng ta ngủ ngon hơn?

Đọc một cuốn sách

Đọc một cuốn sách có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí. Hãy cố gắng đọc ít nhất 10 phút trên giường trước khi chìm vào giấc ngủ. Khoảng thời gian này khiến những suy nghĩ lo âu của bạn lắng xuống, giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Đặt đồng hồ báo đi ngủ và báo thức giấc

Nhịp sinh học đều đặn và khoa học giúp bạn ngủ ngon giấc và thức dậy đầy sáng khoái mỗi sớm mai. Hãy tập cho mình khung giờ ngủ cố định mỗi ngày giống như báo thức mỗi sáng. Khi đã quen, bạn sẽ đi ngủ một cách dễ dàng.

Hãy bắt đầu áp dụng những thói quen giúp ngủ ngon ngay hôm nay nhé! Và bạn sẽ có một cuộc sống đầy tươi tỉnh và tràn đầy năng lượng vào mỗi sáng thức giấc.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua