Đừng chết sớm khi thanh xuân mới chớm

Nếu vẫn còn giữ những tật xấu sức khỏe này; thì hãy điều chỉnh ngay để không phải than vãn ca thán: “Mỗi mùa xuân sang, nghĩa trang gần thêm một đoạn...”

Hậu quả của lối sống thiếu khoa học nguy hiểm hơn bạn nghĩ. Năm mới tới rồi, nếu vẫn còn giữ những tật xấu sức khỏe này; thì hãy điều chỉnh ngay; để không phải than vãn ca thán: “Mỗi mùa xuân sang, nghĩa trang gần thêm một đoạn…”

10 tật xấu sức khỏe giữ càng lâu thì chết càng nhanh

Uống trà sữa, sớm xơ vữa

Đồng ý là bệnh tim chủ yếu xuất hiện là do yếu tố di truyền. Nhưng không phải tim bố mẹ khỏe mạnh; thì tim con cũng sẽ như thế, nhất là với những đứa trẻ có tật xấu sức khỏe ăn thích ăn fast-food; quà vặt chứa nhiều đường, chất béo, phụ gia như: gà rán, khoai tây, xúc xích, nước ngọt, trà sữa…

 

Một cuộc khảo sát ở Mỹ đã cho kết quả có đến 400.000 bệnh nhân mắc bệnh tim mạch; vì chế độ ăn uống thiếu khoa học, quá nhiều quà vặt không lành mạnh và fast-food.

Nhậu tới bến, đời sớm hết

Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều bậc nhất thế giới. Thứ hạng “vẻ vang” này có được là nhờ không ít những bữa nhậu nhẹt tới bến; tiệc tùng “đập bồn đập bát” triền miên, nhất là trong dịp lễ, Tết.

tật xấu sức khỏe tat xau suc khoe

Bên cạnh nguy cơ gây nghiện, việc nạp nhiều chất cồn vào cơ thể sẽ làm tổn thương gan, gây tiểu đường và cũng là nguyên nhân của khoảng 100.000 cái chết có liên quan đến việc say xỉn mỗi năm.

Tâm càng sân si, người càng xấu xí

Khi bị stress kinh niên, các tuyến nội tiết trong cơ thể, đặc biệt là tuyến thượng thận, sẽ chịu áp lực hoạt động quá mức, dẫn đến kiệt sức, hệ miễn dịch suy yếu, kéo theo hàng tá bệnh tật sẽ xuất hiện.

tật xấu sức khỏe tat xau suc khoe

Những cơn giận dữ tam bành, căng thẳng, lo âu đến mức “ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa” cũng góp phần  “gây rối trật tự công cộng” hệ thống hoạt động của lục phủ ngũ tạng, khiến tiêu hóa không hiệu quả, huyết áp tăng, mất ngủ, sụt cân, kém sắc…

Không giờ rồi, em ngủ đi thôi!

Béo phì, tiểu đường, ung thư. Đó chính là “combo giá sốc” các bệnh bạn dễ mắc phải nếu tật xấu sức khỏe thiếu ngủ thường xuyên (ít hơn 7–8 tiếng mỗi đêm).

tật xấu sức khỏe

Thiếu ngủ cũng gây nên tình trạng vật vờ, lờ mờ vô cùng nguy hiểm khi bạn lái xe (có thể gây tai nạn) hoặc làm việc (nhập dư hoặc thiếu một số 0 trong hợp đồng chẳng hạn?)

Vui sướng đi trước, bệnh rước theo sau                   

Tình dục là liều thuốc tiên, vừa phải thì vi tiên mà quá đà thì quy tiên. Không những cổ súy “one night stand”, nhiều người vẫn còn “điếc không sợ súng”. Không điều độ trong chuyện gối chăn đã đành, các dân chơi còn thoải mái quan hệ tình dục không an toàn, lạm dụng chất kích thích, làm ngơ lịch sử bệnh của đối phương và không thèm kiểm tra sức khỏe định kỳ.

tật xấu sức khỏe

Theo thống kê của Bộ Y tế Mỹ, mỗi năm, nước này lại có thêm khoảng 12 triệu bệnh nhân mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STDs). Lối sống này rõ ràng sẽ làm tăng nguy cơ bị vô sinh và dễ lây truyền HIV. Thay vì “vui trước đã, bệnh tính sau”, hãy nhớ “vui có chừng, dừng đúng lúc” .

Chồng lái lụa, vợ góa bụa

Nếu bạn muốn sống khỏe, sống lâu thì nên đi du lịch nhiều. Điều này đã được các nghiên cứu khoa học ghi nhận. Tuy nhiên, đi nhiều khác với tật xấu sức khỏe đi nhanh. Bởi một khi đã tham gia giao thông, ai cũng có nguy cơ gặp tai nạn nếu bất cẩn.

Thế nên, nếu không muốn trở thành chủ nhân cúp Lư Hương Vàng, hãy lái xe với tốc độ vừa phải và tuyệt đối tuân thủ Luật giao thông. Đường là để đi, không phải để đua. Bạn cũng không phải là Vin Diesel, nên đừng đóng Fast & Furious.

Bạn muốn mua ti-vi?

Không thể phủ nhận vai trò thông tin và giải trí của ti-vi, nhưng việc dán mắt trước màn hình có thể làm cho bạn chậm chạp, thụ động, béo phì và… xấu tính hơn. Trung bình một người Mỹ mất khoảng 9 năm trong đời chỉ để xem ti-vi. Vâng, tận 9 năm cơ đấy!

Người ta một năm yêu 9 người phổng phao từ sau ra trước, thế mà vẫn có kẻ dành 9 năm chỉ để yêu một cái ti-vi LCD phẳng lì từ trước ra sau. Kỳ lạ! 

Khói thuốc hôm nay, khói nhang ngày mai

Còn được gọi là “que ung thư” hay “khẩu súng khói”, thuốc lá là nguyên nhân của ung thư phổi và hàng loạt bệnh đáng sợ khác. Khổ nỗi, người hút chẳng chịu bị bệnh một mình, mà còn bắt cả người hít khói thuốc của mình bệnh chung. Đốt có một điếu thuốc, tính cách chưa “cool” đã thấy sức khỏe cùn, có đáng không?

Có bệnh mà giấu

Việc thờ ơ với bản thân, không khám sức khỏe định kỳ mỗi năm cũng giống như tự gắn mìn nổ chậm vào cơ thể. Các chuyên gia y tế đều đồng ý rằng, không có chứng bệnh nào thực sự trầm kha, chẳng qua là do phát hiện bệnh muộn, nhất là ung thư.

tật xấu sức khỏe

Nhiều người thường sợ đi khám vì khám rồi sẽ lòi ra bệnh. Ơ hay, thế nếu không đi khám thì cái bệnh ấy nó sẽ tự biến mất à? Không đi khám, bệnh sẽ không lòi ra nữa, mà sẽ lõm vào trong, rồi bùng phát khi đã quá muộn.   

Ít xài não, tương lai mờ ảo

Có não thì phải lấy ra mà xài đi chứ! Chứng suy giảm trí nhớ gây lú lẫn ở người già là hậu quả từ việc lười hoạt động não bộ khi còn trẻ.

tật xấu sức khỏe

Chứng bệnh do thoái hóa não bộ này có thể phần nào được phòng tránh bằng cách thường xuyên đọc sách báo, giải ô chữ và xử trí trò chơi tình huống… Đừng để não thụ động, để khi về già, bạn vẫn nhớ rõ mình đã từng xinh đẹp ra sao.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua