Bạn sẽ hạnh phúc và thành công nếu biết 10 quy luật cuộc sống này

Có những chân lý; quy luật cuộc sống mà con người dù tin hay không; vẫn luôn tồn tại và tác động đến chúng ta. Chẳng hạn như...

Không phải bài hát tỷ view New Rules của Dua Lipa đâu; 10 quy luật cuộc sống dưới đây; nếu được nhận biết và thấu hiểu; sẽ giúp bạn hạnh phúc và thành công hơn.

Vũ trụ cũng như một bộ máy được vận hành một cách hoàn hảo; với các quy luật tự nhiên của nó. Có những chân lý; quy luật cuộc sống mà con người dù tin hay không; vẫn luôn tồn tại và tác động đến chúng ta. Chẳng hạn như…

Quy luật cuộc sống: Luật nhân quả

Luật nhân quả được nhắc đến nhiều nhất trong triết lý Phật giáo. Đây được cho là quy luật quyết định vòng luân hồi và giải thoát của mỗi người. Theo đó, điều chúng ta làm hôm nay sẽ quyết định tương lai sau này của mình.

Thiện hay ác, tốt hay xấu đều do tự bản thân mỗi người lựa chọn. Những gì chúng ta tạo ra sẽ gắn liền với cuộc đời của chúng ta. Chẳng phải tự dưng mà ông bà ta lại dạy rằng “ở hiền gặp lành”; “ác giả ác báo” hay “gieo nhân nào gặp quả nấy”.

Quy luật cuộc sống: Luật hấp dẫn

Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Muốn trở thành một người tích cực và thiện lương, hãy giao lưu với những người tích cực và thiện lương. Trong một nghiên cứu, phần đông những người thành công và hạnh phúc đồng ý rằng cuộc đời họ được quyết định nhiều nhất bởi chất lượng các mối quan hệ mà họ vun vén và phát triển.

Những mối quan hệ tốt không phải lúc nào cũng là với người có địa vị, quyền lực, tiền tài hay nhan sắc. Cái gật đầu chào hỏi mỗi sớm với bác hàng xóm, nụ cười với chú bảo vệ, cái bấm giữ cửa thang máy cho đồng nghiệp, bữa cơm mỗi chiều với bố mẹ, chầu cà phê cuối tuần với bạn bè… đều là những sợi dây liên kết có ý nghĩa trong cuộc đời bạn. Càng tạo ra nhiều mối quan hệ tích cực, bạn càng dễ thành công.

Quy luật cuộc sống: Luật chấp nhận

Trong cuộc sống, chúng ta không thể thay đổi hoàn cảnh cho đến khi ta học cách chấp nhận chúng. Thất bại, mất mát, buồn đau, bất hạnh… đều là những cảm giác chẳng mấy dễ chịu. Nhưng mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó, mọi người bạn gặp đều là một mối nhân duyên. Thất bại cho bạn kinh nghiệm để thành công. Mất mát cho bạn động lực để đứng lên tìm kiếm những điều mới mẻ. Buồn đau giúp bạn mạnh mẽ. Bất hạnh cho bạn lý do để trở nên can trường, cứng cỏi.

Một số, à không, rất nhiều thứ trong cuộc sống này, bạn không còn cách nào khác ngoài việc chấp nhận chúng. Dù mạnh mẽ và thông minh đến đâu, mỗi người cũng chỉ là một cá thể rất nhỏ trong vũ trụ to lớn và phức tạp. Không ai có thể bắt mọi chuyện diễn ra theo cách mà họ muốn. Khi ta học cách chấp nhận và thay đổi bản thân để thích hợp với hoàn cảnh, thì hoàn cảnh cũng sẽ tự biến chuyển theo.

Quy luật cuộc sống: Luật phát triển

Vạn vật đều sống theo một quá trình giống nhau: hình thành, sinh trưởng và phát triển. Hạt thành cây, sâu thành bướm, trứng nở thành gà. Con người cũng vậy. Có thể nhanh, có thể chậm, nhưng đừng bao giờ để mình đi lùi hay dậm chân tại chỗ. Thời gian là tài sản lớn nhất mà bạn có. Hãy dành thời gian để phát triển bản thân qua tri thức, cảm xúc và trải nghiệm.

Quy luật cuộc sống: Luật trách nhiệm

Tâm lý con người vốn hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, nhưng sự thật thì người duy nhất có thể chịu trách nhiệm cho cuộc đời bạn không ai khác chính là bạn. Hãy luôn tu sửa chính mình để khuyết thành đầy, để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua nhưng không bằng ngày mai.

Mỗi người đều có một hoàn cảnh và lối sống khác nhau, ai đến thế giới này cũng đều mang trong mình sứ mệnh và vai trò riêng. Vì vậy, đừng mải chăm chăm nhìn vào người khác mà hãy luôn nhìn vào chính mình để thực hiện sứ mệnh riêng của bạn.

Quy luật cuộc sống: Luật kết nối

Bạn từng là sinh viên ngành ngữ văn, nhưng giờ lại đang ngồi làm việc trong ngân hàng. Bạn từng ghét cay ghét đắng người đang nằm kế bạn, nhưng giờ đó lại là người mà bạn, và cả những đứa con của bạn, yêu thương nhất.

Có những việc với bạn từng vô nghĩa, nhưng run rủi thế nào bạn vẫn làm. Và giờ đây, khi nhìn lại, bạn lại biết ơn chính mình vì điều đó. Mọi thứ trong thế giới này đều liên hệ và tương hỗ lẫn nhau. Bước đầu tiên hay bước cuối cùng không quan trọng, quan trọng là bạn đi đến đích.

Quy luật cuộc sống: Luật tập trung

Bạn không thể suy nghĩ quá nhiều vấn đề trong cùng một lúc. Vì vậy, hãy để tâm trí thanh tĩnh và bình an. Chỉ làm việc cần làm, cứ từng bước mà làm. Việc không cần lo nghĩ thì đừng lo nghĩ. Chìa khóa để bạn có được nội tâm bình ổn chính là không bị lệ thuộc bởi những gì đang diễn ra xung quanh.

Quy luật cuộc sống: Luật “ở đây, bây giờ”

Những hối tiếc, dằn vặt sót lại từ hôm qua và những kỳ vọng (hoặc hoang tưởng) về tương lai có thể khiến bạn mất tập trung vào những thứ đang diễn ra ở hiện tại. Bạn đã sống xong hôm qua, cũng chưa chắc sống đến ngày mai, nên hãy tận dụng những gì bạn đang có trong hôm nay để tạo ra kết quả tốt nhất.

Quy luật cuộc sống: Luật cơ hội

Cơ hội thường chỉ đến một lần, còn những lần sau là do bạn tự tìm đến nó. Lịch sử sẽ luôn lặp lại cho đến khi bạn rút ra được những bài học và kinh nghiệm để tự mình thay đổi. Vật đổi sao dời là chuyện đương nhiên, bạn không thể nào hành động theo cách cũ mà mong chờ một kết quả mới được.

Quy luật cuộc sống: Luật kiên trì và tưởng thưởng

Kiên trì sẽ giúp bạn thích ứng tốt với hoàn cảnh. Nhờ vậy, bạn luôn nằm trong thế chủ động tìm kiếm giải pháp, ngay cả trong những thời điểm tồi tệ nhất, thay vì than phiền và bỏ cuộc. Quá trình càng gian nan, thành quả càng vẻ vang. Suy nghĩ có tầm, làm việc có tâm thì sớm muộn gì cục sắt thô kệch cũng thành cây kim thanh thoát, để bạn tha hồ “em may em thêu thùa này, yêu thương ai yêu hết lòng này” như Bích Phương.

Đừng bỏ qua