10 món ăn giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể

Sự thiếu hụt vitamin D có thể là kết quả của nhiều yếu tố với lối sống khác nhau, từ không được tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời, đến chế độ ăn uống...

Việc bổ sung vitamin D là mối quan tâm của y tế cộng đồng, sau khi các nhà nghiên cứu đã tìm thấy thấy việc bổ sung vitamin D có thể giúp đẩy lùi cảm cúm cho hơn 3 triệu người ở Anh mỗi năm.

Vitamin D, hay còn gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, là rất quan trọng, vì nó giúp cho xương khỏe mạnh, cải thiện hệ thống miễn dịch và sức khỏe cơ bắp.

Vitamin D là một trong những vitamin quan trọng nhất đối với sức khỏe. Nó giúp tăng cường sự hấp thụ vào cơ thể các vitamin và các khoáng chất khác như can-xi, sắt, ma-giê, kẽm và phốt phát. Nó đóng góp vào sức khỏe của làn da, chức năng não bộ và sức mạnh của xương.

Nếu bị thiếu vitamin D, bạn sẽ có các dấu hiệu sau:

♦ Đổ mồ hôi quá mức.

♦ Các vấn đề dạ dày: Nếu bạn có bất kỳ vấn đề về dạ dày, như kém hấp thụ chất béo, làm giảm sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo như vitamin D.

♦ Bạn cảm thấy xuống tinh thần: Vitamin D cải thiện nồng độ serotonin, chất làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

Không nên tự ý bổ sung vitamin D mà nên được bác sĩ tư vấn. Có một số loại thực phẩm sẽ giúp bạn tăng cường nồng độ vitamin D tự nhiên như uống dầu gan cá và đảm bảo bạn hấp thụ đủ ánh sáng ban ngày.

Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị thì trẻ em và người lớn (từ 20 đến 50 tuổi) cần 200 IU vitamin D mỗi ngày. Độ tuổi từ 51 tuổi đến 65 tuổi cần 400 IU một ngày, còn trên 65 tuổi là 600 IU một ngày. Tùy theo thể chất và môi trường mà liều lượng có thể thay đổi như người lớn ở Mỹ cần khoảng 1.200 IU một ngày.

10 món ăn giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể

1 Cá hồi

♦ Cá hồi đứng đầu danh sách về cung cấp lượng vitamin D, trong đó cá hồi tự nhiên có lượng vitamin D cao hơn cá hồi nuôi. Cá hồi chứa hơn 1.000 IU (khoảng 25 mcg) vitamin D, nhiều hơn so với khuyến cáo hàng ngày cho một người.

2 Sữa

♦ Hầu hết các loại sữa bò đều cung cấp một lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể. Bạn cũng có thể mua sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác để cung cấp vitamin D trừ sữa đã tách kem.

3 Trứng

♦ Một lòng đỏ sẽ cung cấp cho bạn khoảng 40 IU (khoảng 1 mcg) vitamin D. Một quả trứng chứa khoảng 200mg cholesterol, và Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo chỉ tiêu thụ không quá 300mg một ngày để có trái tim khỏe mạnh.

4 Nấm

♦ Hãy bổ sung thêm nấm vào bữa ăn của bạn, bởi nấm sẽ cung cấp một số lượng đáng kể vitamin D.

5 Cá ngừ

♦ Cá đóng hộp như cá ngừ hoặc cá mòi chứa hơn một phần tư lượng vitamin D được đề nghị.

6 Thịt lợn

♦ Đặc biệt xương sườn rất giàu vitamin D, nhưng phải cẩn thận về hàm lượng chất béo.

7 Ngũ cốc

♦ Tương tự như sữa, ngũ cốc bổ sung vitamin D, đặc biệt cho trẻ em, nhưng nó chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, vì vậy hãy cẩn thận và chắc chắn đã đọc hết thành phần trên nhãn hiệu.

8 Đậu hũ

♦ Một phần năm của một khối đậu hũ có chứa 140 IU (khoảng 3.5 mcg) vitamin D.

9 Nước cam

♦ Một cốc nước ép cam bổ sung vitamin D nhiều hơn một ly sữa bổ dưỡng, nếu đó là nước cam tươi, bởi nước cam đóng hộp có thể chứa nhiều chất phụ gia và đường.

10 Phô mai Ricotta

♦ Phô mai Ricotta chứa gấp năm lần lượng vitamin D so với các loại phô mai khác.

Trần Thúy

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua