Khám phá hang động, cần tuân thủ các quy tắc này để bảo vệ bản thân và môi trường

Trước khi bắt đầu hành trình, bạn cần nhớ 10 quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân; cũng như bảo vệ môi trường sinh thái hang động

thám hiểm hang động

Khi thám hiểm hang động, bạn phải luôn tuân thủ các quy tắc an toàn. Ảnh: Shutterstock

Bài viết trước, TTGĐ đã phân chia theo mức độ từ dễ đến khó cho hành trình khám phá hang động ở Quảng Bình. Hẳn là mọi người đã có lựa chọn phù hợp với điều kiện sức khỏe, thời gian và tiền bạc cho bản thân. Trước khi bắt đầu hành trình, bạn cần nhớ các quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân; cũng như bảo vệ môi trường sinh thái hang động.

10 lưu ý khi đi thám hiểm hang động

Dù bạn chỉ đi tham quan trong ngày hay đi khám phá nhiều ngày; mọi thứ được mang vào rừng hoặc hang động đều phải được mang ra. Đây là điều tiên quyết để bảo vệ môi trường tự nhiên và hệ sinh thái hang động.

Tuyệt đối không lấy bất cứ gì từ trong hang ra ngoài. Không tự ý bẻ, sờ những mẫu thạch nhũ trong hang.

Bạn nên tránh đi những tháng mùa mưa, từ tháng 9 đến tháng 11. Thời tiết xấu sẽ khiến đường đi trơn trượt, nguy hiểm, dễ gặp tai nạn.

Sức khỏe và thể lực của bạn cần đảm bảo trước khi đăng ký các tour khám phá 2 ngày trở lên. Nếu bạn đang bị chấn thương về chân, lưng, tuyệt đối không tham gia. Lộ trình dài và nhiều chướng ngại vật, bạn cần luyện tập thể lực ít nhất 3 tháng để tăng sức chịu đựng và độ dẻo dai của cơ thể.

Trong các hang động ướt, bạn cần thận trọng bước đi để tránh trượt ngã dẫn đến chấn thương. Tuyệt đối không chạy giỡn và tự ý rời đoàn.

Giày chuyên dụng để đi trên địa hình gồ ghề, nhiều chướng ngại vật. Ảnh: Shutterstock

Đi thám hiểm hang động, bạn cần biết bơi cơ bản

Bạn cần biết bơi cơ bản. Trên đoạn đường vào hang, bạn sẽ bơi sông ngầm không liên tục. Mặc dù đã có áo phao nhưng bạn cần biết cách di chuyển xuôi theo dòng nước.

Hành lý khi đi cũng cần gọn nhẹ và đơn giản hết mức. Bạn sẽ cần một số bộ áo quần trekking dài tay nhẹ và dễ khô sử dụng trong 4 ngày; 1-2 quần short và áo phông để mặc tại điểm cắm trại (bạn nên mặc theo đồ dài tay vào các tháng mùa lạnh); một áo len ấm và một áo khoác gió nhẹ (từ tháng 2 đến tháng 4). Giày leo núi chuyên dụng chất lượng, đế bám tốt trên địa hình hiểm trở. Không mang giày thể thao.

Việc di chuyển liên tục và quãng đường dài khi thám hiểm hang động, bạn sẽ cần 4-5 đôi vớ dài, dày. Lưu ý không mang vớ cổ ngắn hoặc vớ chống thấm. Ngoài ra, bạn có thể đem thêm 1 đôi dép xỏ ngón/xăng-đan, khăn tắm, giấy ướt; bình đựng nước, đèn pin cầm tay sử dụng tại điểm cắm trại.

Về thuốc men, bạn cần chuẩn bị các loại thước cần thiết như giảm đau, cảm cúm, nóng sốt; thuốc xịt chống muỗi, côn trùng, kem chống nắng, bột chống nấm dành cho chân, viên bổ sung chất điện giải.

Bên cạnh balo chống nước cho toàn bộ hành lý, bạn cần có thêm những túi/hộp chống nước chuyên dụng cho các thiết bị điện tử, máy chụp hình, flycam. Bạn cũng nên có thêm chân máy, remote chụp hình từ xa, sạc dự phòng; lớp lót túi ngủ, lớp lót nón bảo hiểm, găng tay.

Bài: Alex Võ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua