10 lưu ý để cây đuôi công đẹp mê ly

Cây đuôi công đang gây sự chú ý của nhiều người bởi dáng nhỏ xinh, họa tiết lá bắt mắt và nhiều chủng loại, thích hợp để trang trí trong nhà. Hãy tậu ngay 1 chậu vì cách trồng và chăm sóc loài cây này không quá khó!

Cây đuôi công

Cây đuôi công. Ảnh: Shutterstock

Cây đuôi công thu hút người khác ngay từ ánh nhìn đầu tiên. Dáng cây nhỏ xinh, nhiều chủng loại, vân lá đẹp và bắt mắt, rất thích hợp để trang trí trong nhà. Loài cây này khá đỏng đảnh, việc chăm sóc cũng cần có chút kiên nhẫn. Thực hiện 10 điều sau đây, bạn sẽ thấy thích thú khi cây luôn xanh mướt, tươi khỏe và phát triển từng ngày.

Tránh nguồn ánh nắng gay gắt và trực tiếp

Cây đuôi công vốn là giống cây cảnh nội thất nên chúng không sống được nơi ánh sáng gay gắt và chiếu trực tiếp. Cường độ sáng quá mạnh khiến lá cây bị cháy, khô rễ. Cây hoàn toàn có thể sống trong môi trường ánh sáng nhân tạo và ngay dưới ánh đèn neon.

Ưa mát mẻ

Không chỉ sợ nắng, cây cũng sợ nóng. Nhiệt độ dao động 18 – 30°C là khoảng nhiệt lý tưởng cho cây phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, hãy luôn để chúng trong phòng có điều hòa nhé!

Càng ẩm càng ưng

Với con người, độ ẩm không khí lý tưởng dao động trong khoảng từ 40% đến 70%. Cây đuôi công thích độ ẩm 60% trở lên. Việc sử dụng máy tạo ẩm trong văn phòng sẽ tốt cho cả người lẫn cây đấy. Nếu không gian phòng đã đủ ẩm, việc dùng bình phun và xịt trực tiếp lên lá không thực sự cần thiết. Trong trường hợp phải xịt để làm mát cho cây, bạn tránh để nước đọng vào những mầm lá mới.

Dùng nước đã khử clo

Giống như tất cả các loại cây trồng trong nhà, cây đuôi công thích nước lọc hoặc nước khử clo. Nếu sử dụng nước trực tiếp tại vòi để tưới cây, bạn nên đổ đầy bình tưới rồi để qua đêm cho nồng độ clo trong nước được phân giải.

Ảnh: Shutterstock

Tưới nước cách ngày

Nhu cầu nước của cây nhiều nhưng chúng lại sợ úng. Vì thế bạn nên tưới cách ngày. Lượng nước vừa phải, vừa đủ ẩm bề mặt đất là được. Tùy điều kiện nhiệt độ phòng, bạn quan sát thấy đất trên mặt chậu hơi khô thì nên tiến hành tưới.

Không cần cắt tỉa

Đuôi công là một loại cây bụi thấp. Cấu tạo của chúng là 1 thân 1 lá. Chính vì vậy, bạn không cần cắt tỉa thường xuyên ngoài việc loại bỏ những chiếc lá nâu hoặc vàng úa. Nếu chăm sóc tốt, mỗi chiếc lá có thể tươi và đẹp rực rỡ hơn 6 tháng.

Cần không gian theo chiều dọc lẫn chiều ngang

Loài cây đuôi công có chung một đặc tính thú vị. Vào ban ngày, lá sẽ xòe ngửa ra để hứng ánh sáng. Đến chiều tối, tất cả lá sẽ từ từ khép lại theo chiều thẳng đứng, hướng lên. Khi cây phát triển, chiều dài phần thân có thể đạt đến 70cm. Một số loại có kích cỡ lá to và dài hơn bàn tay người trưởng thành. Chính vì vậy, cây sẽ cần không gian theo chiều dọc lẫn chiều ngang để phát triển.

Dinh dưỡng cho cây

Bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng trộn sẵn. Tuy nhiên, nếu có thể, hãy thử trộn đất theo công thức này: 50% đất hữu cơ, 20% vỏ thông, 20% than bùn và 10% đất sét nung. Định kỳ 4 tháng/lần, bạn bón thêm phân đạm pha loãng hoặc phân vi lượng để làm màu mỡ lượng đất trong chậu. Sau khi trồng từ 8 tháng đến 1 năm, hoặc cây phát triển nhanh, bạn nên thay chậu lớn hơn.

Trồng bằng thủy canh liệu có đơn giản hơn?

Cây đuôi công vẫn có thể trồng thủy canh. Tuy nhiên, hàng tuần, bạn phải thay nước và pha dung dịch dinh dưỡng mới. Bạn sẽ cần đến vòng nhựa cố định phần thân ở sát gốc để giúp cây đứng thẳng. Dụng cụ chuyên dụng này có thể nới rộng nhằm phù hợp với sự phát triển của cây.

Dọn sạch sẽ phần gốc

Cắt bỏ các lá khô, héo sát gốc không chỉ giữ được vẻ đẹp của chậu cây, đồng thời giảm thiểu nấm mốc xuất hiện.

Các loại lá của cây đuôi công

Cây đuôi công có khả năng thanh lọc không khí tốt. Cây hấp thụ và ngăn cản được khí độc hại như nicotin trong khói thuốc lá, khí CO2, ammoniac và các tia phóng xạ có hại từ thiết bị điện tử.

Ngoài ra, cây đuôi công là cây phong thủy, biểu hiện cho sự may mắn, bình an và tài lộc. Cây đuôi công đa dạng về chủng loại và màu sắc nên chúng phù hợp với rất nhiều người với nhiều mệnh khác nhau. Điển hình như cây đuôi công màu xanh mướt rất hợp với mệnh Mộc. Nếu bạn là người mang mệnh Hỏa hay mệnh Kim thì đuôi công tím là lựa chọn lý tưởng.

Cây đuôi công cũng có hoa

Trong tự nhiên, cây đuôi công ra hoa mỗi năm 1 lần và không cố định thời gian. Mỗi giống cây đuôi công sẽ có màu hoa khác nhau như trắng, trắng hồng, trắng tím, vàng và cam. Tuy nhiên, việc trồng trong nhà sẽ rất khó để cây ra hoa. Bạn cứ chăm sóc cây thường xuyên. Biết đâu một ngày không xa, nó sẽ nở hoa để đền đáp công sức của bạn. Khi đó, chắc chắn là một điều vô cùng may mắn!

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua