10 hình ảnh minh họa tàn nhẫn về xã hội trong thời công nghệ số

Con người đang ngày càng trở nên quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử. Điều này vô tình biến họ thành những cỗ máy vô tri bị điều khiển ngược lại bởi chính những thiết bị họ tạo ra

1. Facebook đang ăn mòn thời gian của bạn

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-1

Bạn dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày trên Facebook hoặc các trang web phương tiện truyền thông xã hội khác? Nó có xen ngang vào thời gian làm việc của bạn? Bạn có thấy mình lãng phí thời gian cho một việc bạn thậm chí không biết nó sẽ đi đến đâu? Nếu câu trả lời là có, tôi đảm bảo rằng bạn  không phải là người duy nhất.

2. Chúng ta trở thành “những con nghiện like”

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-2

Đôi khi bạn đăng tải những việc bạn đang làm lên Facebook chỉ để biết rằng sẽ có bao nhiêu người like? Hình ảnh minh họa ở trên cho thấy có một số người coi “likes” trên Facebook như là một loại thuốc cần phải được tiêm vào máu để sống.

3. Bạn thà nguy hiểm tính mạng còn hơn là thiếu công nghệ

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-3

Hãy lựa chọn giữa một chiếc điện thoại đang hết pin và cuộc sống của bạn? Hình ảnh minh họa trên cho thấy người đang ông này đã chọn chiếc điện thoại thay vì hệ thống hỗ trợ sự sống của ông ấy.

4. Thiết bị điện tử phá hỏng sự gần gũi 

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-4

Bạn và người yêu ở cạnh nhau nhưng thay vì trò chuyện với nhau thì lại nhắn tin, tweeting hay lướt facebook? Có phải xã hội đang dần trở thành nơi mà chúng ta không thể gần gũi mà thiếu cái điện thoại trên tay?

5. Mối quan hệ gia đình bị phá vỡ

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-5

Thay vì quây quần bên nhau cùng làm bánh thì đám trẻ lại đang đăm đăm vào những thiết bị điện tử. Cũng giống như việc bố mẹ dùng tivi để giữ con nhưng bây giờ thì điện thoại, máy tính bảng, laptop và trò chơi điện tử sẽ làm việc ấy.

6. Thay vì giúp đỡ khi có ai đó gặp nguy hiểm, chúng ta lại chụp hình họ

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-6

Có nhiều thứ xảy ra trong bức hình này. Một người đàn ông da đen đang kêu cứu trong khi một người đang ông khác lại chỉa súng vào ông ta và người còn lại đang ghi hình. Không một ai muốn giúp người này.

7. Đánh mất thời gian vào những chuyện vô bổ

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-7

Thơi gian là vàng bạc. Khi chúng ta nhận ra chúng ta đã lãng phí quá nhiều thời gian cho phương tiện truyền thông xã hội, chúng ta đã mất đi thứ quý giá nhất trên cõi đời này đó chính là thời gian sống.

8. Chúng ta luôn muốn thứ mà người khác có

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-8

Người xưa có câu “Cỏ bên kia hàng rào luôn xanh hơn bên này” ý ám chỉ “đứng núi này trông núi nọ”. Hình ảnh minh họa này cho thấy không ai hài lòng với cuộc sống của mình mà luôn muốn những thứ người khác có.

9. Mạng xã hội chỉ thấy được bề nổi bên ngoài

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-9

Đây là hình ảnh một người phụ nữ trong trạng thái trần truồng và có điều gì đó quan trọng cần phải nói nhưng truyền thông hầu như chỉ quan tâm đến sự trần truồng của cô ấy? Họ cho cô ấy sự tự do ngôn luận nhưng lại bịt miệng cô. Vì vậy tất cả những gì người khác nhìn thấy chỉ là một tấm thân trần truồng.

10. Chúng ta đang dần giết chết hành tinh này

hinh-anh-minh-hoa-ve-xa-hoi-hinh-anh-10

Ở bức minh họa này cho thấy rằng mặc dù công nghệ đem lại lợi ích cho con người thì đó vẫn là quá trình giết chết bà mẹ tự nhiên. Chúng ta càng xây dựng những thành phố lơn hơn thì càng ô nhiễm hơn và đẩy nhanh quá trình huỷ hoại thiên nhiên.

Kiệt Nguyễn Theo Lifehack

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua