10 điều đơn giản để bảo vệ môi trường bạn có thể áp dụng mỗi ngày

Sống xanh không khó như bạn nghĩ. Chúng ta có thể làm mỗi ngày để giúp giảm thiểu tác hại đến môi trường. Đó là những việc gì?

Sống xanh – bảo vệ môi trường không khó như bạn nghĩ. Chúng ta có thể làm mỗi ngày để giúp giảm thiểu tác hại đến môi trường. Đó là những việc gì?

Triệt để áp dụng quy tắc 3R

3R là từ viết tắt của Reduce – Reuse – Recycle, nghĩa là Tiết giảm – Tái sử dụng – Tái chế. Quy tắc 3R là giải pháp môi trường được nhiều quốc gia ứng dụng để bảo vệ và hạn chế ô nhiễm. Ở góc độ cá nhân, bạn chỉ cần giảm tối đa lượng rác thải mỗi ngày trong gia đình. Tiếp đến, phân loại rác để tái sử dụng hoàn toàn hoặc một phần, như túi, thùng giấy, hộp thiếc… Sau cùng là tái chế bằng cách dùng rác thực phẩm làm phân bón cây.

Tình nguyện viên

Bên cạnh giữ vệ sinh trong gia đình, bạn có thể tham gia các tổ chức xã hội. Đồng thời lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến nhiều người. Danh sách tổ chức vì môi trường đáng ghi danh nhất: tổ chức phi chính phủ về bảo tồn thiên nhiên WildAct; Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên WWF; tổ chức Thay đổi Việt Nam ChangeVN; Cứu trợ hoang dã WildAid; Tổ chức Hành động vì môi trường AFEO; Let’s do it Việt Nam.

Nâng cao sự hiểu biết về môi trường

Bạn đừng vội lướt qua những tin tức về ô nhiễm, thiên tai, khí thải… Hãy cập nhật để biết chúng ta đang sống trong môi trường như thế nào. Có như vậy, bạn sẽ không thờ ơ với môi trường sống của chính mình. Làm gì để thay đổi cục diện? Hãy bắt đầu bằng thay đổi nhận thức ở cá nhân. Bạn nên tìm đọc thông tin, nội dung bổ ích từ những nguồn đáng tin cậy. Khi có kiến thức, bạn có thể giúp người khác hiểu tầm quan trọng và giá trị của thiên nhiên.

Lựa chọn thực phẩm thuận tự nhiên là bảo vệ môi trường

Bạn có biết mỗi ngày có hàng chục triệu tấn chất thải chăn nuôi, chất thải trồng trọt xả ra môi trường. Đất và nước phải gánh chịu hàng ngàn tấn phân hóa học, thuốc trừ sâu vì tham vọng tăng năng suất của con người. Cây trồng biến đổi gen (GMO) ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người… Đó là hậu quả mà sản xuất nông nghiệp không thuận tự nhiên để lại. Vì vậy, lựa chọn ăn thực phẩm đến từ các nông trại bền vững; được trồng theo lối canh tác thuận tự nhiên không những giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh; đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần giảm thiếu tác động xấu đến môi trường.

Bảo vệ môi trường bằng cách mua sắm một cách khôn ngoan

TTGĐ luôn khuyến khích bạn trở thành “người tiêu dùng xanh”. Trước tiên là chủ động mua sản phẩm thân thiện với môi trường hay nguồn gốc tự nhiên. Kế đến, mua ít nhựa và luôn mang theo túi mua sắm có thể tái sử dụng. Ngoài ra, nếu hạn chế sử dụng đồ nhập khẩu; sẽ có ít khí thải CO2 trên đường vận chuyển. Chọn mua sản phẩm địa phương, bạn đã phần nào giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu.

Tiết kiệm nước

Nước là nguồn tài nguyên vô giá nhưng không vô tận. Chính vì thế, tiết kiệm nước luôn luôn cần thiết ngay cả ở những nơi có nguồn nước sạch dồi dào.

Ngoài việc tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, tiết kiệm nước còn giúp ngăn ngừa cạn kiệt nguồn nước ngầm; ngăn ngừa thiếu hụt nước ở các lưu vực. Bạn sử dụng càng ít nước, càng ít nước thải ra đại dương.

bảo vệ môi trường

Trồng cây càng nhiều càng tốt để bảo vệ môi trường

Theo tính toán của các nhà khoa học Nhật Bản, 1 ha rừng hoặc vườn cây rậm rạm có diện tích tương đương hấp thụ 1000 kg CO2 và thải ra 730 kg khí oxy mỗi ngày. Trong khi 1 ha thảm cỏ có thể hấp thụ 360 kg CO2 và thải ra 240 kg khí oxy mỗi ngày. Vì vậy, cây xanh là lá phổi của trái đất. Nếu không có sân vườn, bạn có thể trồng trong nhà một số loại cây giúp làm sạch không khí hiệu quả. Đó là cây lưỡi hổ, tuyết tùng, sống đời, nguyệt quế, thường xuân, cọ cảnh, trầu bà… Hãy tích cực trồng cây!

Chọn mặc trang phục thiên hướng bền vững

Thời trang nhanh (fast fashion) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Trang phục theo hướng bền vững sử dụng chất liệu tái chế/ thân thiện với môi trường như linen, lụa tự nhiên hay organic cotton. Các nguyên liệu này không tốn quá nhiều nước để sản xuất. Đồng thời cũng hạn chế sử dụng thuốc nhuộm vải, hóa chất độc hại. Đây là một xu hướng hạn chế ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Năng đạp xe, giảm lái xe

Xe đạp được ví như phương tiện cứu tinh để giữ bầu không khí trong lành. Theo cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ, nếu mọi người đi làm bằng xe đạp 1 ngày/tuần sẽ giảm đáng kể lượng khí CO2 thải ra và giảm 20% sự nóng lên của toàn cầu. Một lý do khác nữa để sử dụng xe đạp là đem lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe.

Bảo dưỡng xe của bạn

Bạn có biết nguyên nhân chủ yếu gây ô nhiễm không khí khu vực đô thị xuất phát từ phương tiện cá nhân. Nếu xe hơi hay xe máy của bạn không được bảo dưỡng định kỳ, bạn sẽ hao phí thêm 50% nhiên liệu. Đó là một điều khá tồi tệ với cả môi trường sống lẫn hầu bao của bạn. Ngoài ra bạn cũng cần dùng đúng loại dầu nhớt, thay lọc khí theo định kỳ.

Bài: A.V
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua